Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới

Chủ Nhật, ngày 02/05/2010 18:00 PM (GMT+7)

Lịch sử ghi nhận những vụ trộm tranh nổi tiếng với các bức họa bị đánh cắp giá trị hàng triệu USD.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Vụ trộm bức tranh Đức mẹ bên cây kéo sợi của danh họa Leonardo da Vinci

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 1

Bức tranh Đức mẹ bên cây kéo sợi (Madonna dei fusi) của danh họa Leonardo da Vinci bị đánh cắp khỏi một lâu đài của Scotland được đánh giá là một trong những vụ trộm tranh táo tợn nhất thế giới.

Ngày 27/8/2003, hai người đàn ông đã đột nhập vào lâu đài Drumlanrig (gần thành phố Dumfries của Scotland) và khống chế một người gác, vô hiệu hoá chuông báo động. Sau đó, bọn chúng gỡ bức tranh Đức mẹ bên cây kéo, trị giá khoảng 39 triệu USD, khỏi tường và bỏ trốn cùng 2 đồng phạm trên một chiếc Volkswagen màu trắng.

Vụ trộm bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 2

Thêm một tác phẩm nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci bị đánh cắp. Ngày 21/8/1911, bức Mona Lisa của danh hoạ nổi tiếng Leonardo da Vinci đã không cánh mà bay. Vụ việc được phát hiện vào ngày hôm sau (22/8) khi hoạ sĩ có tên Louis Béroud đến bảo tàng Louvre để chiêm ngưỡng bức họa. Lúc đó, tại vị trí treo bức Mona Lisa, ông chỉ thấy 4 cái móc sắt. Ngay lập tức, Louis báo cho đội bảo vệ của bảo tàng. Những người này cho rằng có lẽ bức tranh đã được đưa đi chụp ảnh. Vài giờ sau, Louis liên hệ được với người phụ trách khu vực đó và được biết bức tranh không ở chỗ những nhà nhiếp ảnh. Và họ chắc chắn rằng nó đã bị đánh cắp từ hôm trước.

Khi đó, nhà thơ Guillaume Apollinaire (người từng kêu gọi đốt cháy bảo tàng Louvre) và Pablo Picasso (hoạ sĩ, nhà điêu khắc người Tây Ban Nha) là hai đối tượng tình nghi số một trong vụ trộm này. Tuy nhiên, họ đã chứng minh được sự vô can của mình.

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 3

Khoảng tường trống với 4 móc sắt tại Salon Carré (Phòng Vuông), nơi bức Mona Lisa bị đánh cắp 

Những tưởng bức tranh sẽ vĩnh viễn biến mất thì 2 năm sau (1993), người ta đã phát hiện được kẻ trộm thực sự. Một người xưng tên là Leonardo đã viết thư cho Alfredo Geri, người buôn tranh nổi tiếng ở Italia và cho biết mình đang sở hữu bức Mona Lisa bị đánh cắp. Dù không tin những gì Leonardo nói những Geri vẫn liên lạc với Giovani Poggi, giám đốc bảo tàng Uffizi (ở Florence, Italia). Họ bàn nhau là Geri sẽ yêu cầu Leonardo cho ông xem bức tranh trước khi trả giá.

Ngày 10/12/1913, Leonardo có mặt tại văn phòng của Geri ở Florence. Lenardo ra giá nửa triệu lire cho bức tranh mà hắn đang giữ. Hắn cho rằng bức Mona Lisa phải được treo ở bảo tàng Uffizi (Italia) chứ không phải ở Pháp. Ngày hôm sau, Geri cùng Poggi đến gặp Leonardo ở khách sạn. Họ được hắn cho xem bức tranh và nó đúng là bức Mona Lisa thật chứ không phải là bản sao như Geri từng nghĩ.

Ngay sau đó, Leonardo bị bắt giữ. Hắn thực ra là Vicenzo Peruggia, nhân viên bảo tàng Louvre. Vicenzo đã đánh cắp bức tranh rồi giấu nó trong áo khoác và lẻn ra khỏi bảo tàng. Vicenzo giải thích rằng sở dĩ hắn đánh cắp bức Mona Lisa vì hắn là một người Italia yêu nước và muốn bức tranh phải được đưa quay trở lại trưng bày trong một bảo tàng của Italia.

Vụ trộm bức chân dung Quận công Wellington của Francisco de Goya

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 4

Năm 1961, chính phủ Anh phải huy động rất nhiều tiền để chuộc lại bức tranh Chân dung Quận công Wellington của Francisco de Goya được trưng bày tại Triển lãm Quốc gia ở London.

Một tài xế thất nghiệp tên Kempton Bunton thừa nhận là mình là thủ phạm của vụ trộm và đã vào bảo tàng qua đường cửa sổ mở. Anh ta cho biết lý do trộm tranh và đòi tiền chuộc là vì mục đích nhân đạo: chia tiền cho người nghèo. Sau đó, Bunton bị kết án 3 tháng tù. Tuy nhiên, đến năm 1996, các tài liệu do Phòng triển lãm Quốc gia lại khẳng định Bunton không phải là thủ phạm vụ trộm bức Chân dung Quận công Wellington.

Vụ trộm tranh lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 5

Bảo tàng Isabella Gardner, nơi xảy ra vụ trộm tranh lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Vụ trộm xảy ra ở Boston vào năm 1990. Từ sáng sớm, hai tên trộm trong bộ đồng phục cảnh sát xuất hiện tại bảo tàng và nói với những người gác cửa là được báo ở đây có chuyện rắc rối. Sau đó, chúng khóa tay những người gác cửa vào lan can rồi đột nhập vào trong bảo tàng, lấy đi một loạt các tác phẩm của Vemeer, Rembrant và Manet trị giá 300 triệu USD. Đến nay, các tác phẩm này vẫn chưa được tìm thấy và người ta treo thưởng 5 triệu USD cho ai tìm được hoặc cung cấp thông tin về các bức tranh.

Vụ trộm tại Viện bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan)

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 6

Năm 1991, tại Viện bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, Hà Lan đã xảy ra vụ trộm 20 bức tranh, mỗi bức trị giá 10 triệu USD. Thủ phạm là hai người đàn ông che mặt có vũ trang. Theo cảnh sát thì một trong hai tên trộm có lẽ đã ẩn nấp trong bảo tàng từ chiều hôm trước và khống chế nhân viên bảo vệ vào sáng hôm sau, buộc họ phải tắt hệ thống báo động. Sau đó, chúng lấy đi những bức tranh quý và tẩu thoát. Tuy nhiên, chưa đầy một tiếng đồng hồ sau, những bức tranh được tìm thấy trong chiếc xe dùng để đào tẩu.

Vụ trộm bức Tiếng thét của Edward Munch

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 7

16 năm trước (1994), 2 tên trộm đã đột nhập vào một phòng triển lãm tranh ở thủ đô Oslo (Nauy) và lấy đi bức Tiếng Thét, tác phẩm nổi tiếng nhất của Edward Munch. Lúc đó, chuông báo động đã reo nhưng nhân viên bảo vệ lại không để ý. Trước khi rời khỏi phòng triển lãm, 2 tên trộm còn để lại lời nhắn: “Cảm ơn vì an ninh kém”.

Cuộc điều tra đã được tiến hành và phải mất một thời gian dài người ta mới tìm lại được bức tranh nhờ mảnh khung bị bỏ lại một tại bến xe buýt.

Vụ trộm tại Bảo tàng Quốc gia Thụy Điển

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 8

Bảo tàng Quốc Gia Thụy Điển, nơi 10 năm trước xảy ra vụ trộm tranh táo bạo

Năm 2000, tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển xảy ra vụ trộm tranh táo bạo nhất. 3 tên trộm che mặt, có vũ trang đã đột nhập vào Bảo tàng Quốc gia Thụy Điển trong lúc khách tham quan đang ra vào tấp nập. Sau đó, chúng  "cuỗm" đi một bức Rembrant, 2 bức của Renoir. Vì đây là bảo tàng nằm trên mặt nước nên chúng chọn cách tẩu thoát bằng xuồng máy. 4 tháng sau, một trong những bức tranh bị đánh cắp đã tình cờ được tìm thấy khi cảnh sát điều tra một vụ án về ma túy.

Vụ trộm 3 bức tranh nổi tiếng tại Phòng triển lãm Whitworth (Anh quốc)

Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất thế giới - 9

 Phòng triển lãm Whitworth (Manchester, Anh), nơi bọn trộm lấy đi 3 bức tranh của danh họa Van Gogh, Picasso và Gauguin vào năm 2003

Năm 2003, bọn trộm đã đột nhập Phòng triển lãm Whitworth (Manchester, Anh) và "rinh" đi 3 bức tranh của các doanh họa Van Gogh, Picasso và Gauguin, trị giá hơn 6.300.000 USD. Không hiểu bằng cách nào, bọn chúng đã tránh được cả camera theo dõi lẫn chuông báo động cũng như không bị phát hiện bởi những người tuần tra túc trực 24/24 giờ tại phòng triển lãm.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau vụ mất cắp, người ta đã tìm lại được cả 3 bức tranh. Chúng được giấu trong chiếc ống đặt đằng sau một nhà vệ sinh công cộng. Các bức tranh có bị hư hại chút ít. Nhóm trộm tranh để lại một mẩu giấy giải thích động cơ của vụ trộm là nhằm chứng minh tình trạng an ninh quá kém tại phòng triển lãm.

(Tổng hợp)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bảo tàng
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7