Những hung thần đại bàng trại giam (Kỳ II)

Chủ Nhật, ngày 24/04/2011 17:17 PM (GMT+7)

Những kẻ máu lạnh soán ngôi đại bàng luôn tìm ra những chiêu hành hạ cực kì ác độc để buộc những kẻ chiếu dưới phải quy phục.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Luật… mâm trên, chiếu dưới

Phần lớn đại bàng trại giam thời chế độ cũ để củng cố “quyền uy” thường đặt ra những luật lệ cai trị tàn độc. Chúng tự cho mình cái quyền của kẻ ngồi mâm trên, nghĩa là được mặc nhiên bức hiếp, bóc lột bạn tù không thương xót. Thông thường dưới trướng đại bàng sẽ là vài ba tên đàn em thân cận. Vì là người của sếp nên đám này mặc nhiên được hưởng nhiều đặc ân. Tiếng lóng trong tù gọi đám này là “mâm trên”.

Có mâm trên ắt phải có “mâm dưới, chiếu dưới” nhằm ám chỉ những kẻ yếu thế, phải quy phục dưới trường của đại bàng và đàn em của đại bàng.

Những hung thần đại bàng trại giam (Kỳ II) - 1

Đại bàng Trần Võ Anh Mỹ cúi đầu nhận tội

Lê Quân, một giang hồ khét tiếng ở khu vực Cầu Ông Lãnh, nhớ lại một thời quá vãng liên quan đến đại bàng ngồi mâm trên: “Bọn mâm trên đưa ra những điều luật máu lạnh lắm. Ví như nếu làm chúng phật ý thì phải tự xử bằng cách đập đầu xuống đất liên tục, tự lấy tay tát miệng đến khi nào tóe máu mới thôi. Hay đá chân vào tường cho sưng húp mới tha… Anh em trong phòng nhận được quà thăm nuôi phải cúng hết cho đại bàng để nó ban phát lại. Muốn làm gì cũng phải xin phép nó. Muốn ăn gì cũng phải chờ nó ăn trước. Khi đại bàng ngủ, phải hầu quạt. Khi nó mệt, phải đấm bóp. Khi nó không vui cả đám khôn hồn tìm cách pha trò…  Không may lọt ổ đại bàng thì phạm nhân sợ chúng hơn sợ cán bộ quản giáo”.

Ông Quân minh chứng điều mình nói bằng vụ đại bàng Trần Võ Anh Mỹ đánh bạn tù là Lê Minh Nhật liệt tứ chi, thương tật vĩnh viễn 83%. Hồ sơ vụ  án cho biết vào mỗi sáng, Mỹ bắt hai bạn tù lấy xô nước tiêu chuẩn của cả 5 phạm nhân mang tận chỗ hắn nằm để hắn rửa mặt. Mỹ bắt bạn tù kỳ chân cho hắn, còn nước thì bốn phạm nhân mới chia nhau dùng. Có hôm trời nóng Mỹ dùng nước rửa mặt buổi sáng lau người cho mát, bốn phạm nhân trong buồng phải dùng nước hắn đã dùng rồi. Tiêu chuẩn ăn sáng, Mỹ đứng ở cửa buồng nhận xong rồi thản nhiên ăn no, còn bao nhiêu thì thảy cho 4 bạn tù. Mỗi tháng, thân nhân của những phạm nhân được thăm nuôi một lần. Quà, đồ ăn của thân nhân đến thăm, phạm nhân trong buồng phải mang về giao cho Mỹ kiểm tra, hắn muốn lấy thứ gì thì lấy, đồ ăn hắn ăn trước rồi mới cho chủ của số quà đó.

Lần ấy được chị thăm nuôi gửi cho gói bánh, phạm nhân Kh. mang về buồng nộp cho Mỹ, hắn ăn còn một miếng mới cho Kh., rồi ra lệnh: “Loại này tao thích. Nhớ nhắn chị mày lần sau mua thứ này nghe Kh.”.

Lần sau, chị của Kh. không thăm mà là người khác. Hết giờ thăm nuôi, Kh. về Mỹ kiểm tra gói quà thấy không có loại bánh hắn thích nên bắt phạt Kh. quỳ úp mặt vào tường và ăn hết số bánh của Kh. Tối ngủ trong buồng nóng bức, Mỹ còn phân công bốn bạn tù thay nhau quạt cho hắn ngủ. Người nào quạt không mát, hôm sau bị phạt cúp bữa ăn và bị “kỷ luật”. Mỹ nuôi dưỡng hình thức kỷ luật bạn tù bằng ba chiêu tra tấn ác độc. Hình thức thứ nhất là “điện tường”: Bắt bạn tù ngồi cách tường 15cm rồi đá vào đầu bạn tù đập vào tường. Loại thứ hai là “bát ngực”, bắt bạn tù ngồi quay mặt ra, gáy cách tường 15 phân để hắn đá vào ngực. “Chiêu” thứ 3 là “nhiễu hỏa tốc”, bắt bạn tù nằm úp lưng lấy bao nilông đốt nhỏ vào lưng cho phỏng.

Tiếp xúc với một số cựu tù khác từng nếm mùi đại bàng, chúng tôi nghe không ít ngón đòn tra tấn “se sẻ” đầy hãi hùng của đám đại bàng ngồi mâm trên. Một cựu tù giải nghệ hiện ở khu Tôn Đản, quận 4 kể: “Mỗi khi không hài lòng, gã đại bàng liền sai đàn em đè tôi ra, bắt nằm sấp, cởi áo. Một thằng lấy muỗng cào mạnh chỗ da non đến nát cái lưng rồi tụi nó đổ muối, đổ dầu xanh vào rát như bị đem nướng trên lửa”.

Gã giang hồ một thời từng ra khám vào trại của nhà tù chế độ cũ nhớ lại “Nhưng không phải lính mới nào cũng để bị bắt nạt dễ dàng. Đã có không ít trường hợp tỏ thái độ bất phục và phải trả giá đắt. Hồi năm 1973, khi đang thụ án 19 năm vì tội giết người, để chứng tỏ mình là tay anh chị cộm cán, tên Bùi Tài, dân đâm thuê chém mướn chuyên nghiệp đã trổ mòi ăn hiếp nhiều bạn tù khiến ai cũng nể sợ, riêng chỉ có phạm nhân Trần Đáng luôn tỏ thái độ chống đối.

Ngày nọ, khỏang 7 giờ sáng, trong quá trình đi lao động, nhớ lại những lần bị Đáng làm cho bẻ mặt, Tài quyết tâm trả thù. Hắn lấy một cục đá xanh gói vào áo rồi đi thẳng đến chỗ Lăng, “vỗ” mạnh vào đầu phạm nhân này gây thương tích. Với hành động hung hăng đó, gã lãnh thêm 30 tháng tù, nâng tổng mức án phạt lên 19 năm 6 tháng”.

Được biết, trận đòn “chào sam” chỉ là bài học đầu tiên của se sẻ. Trong suốt quá trình cùng ăn, cùng ở và cùng lao động - học tập, những người tù mới đến hay tù thân cô thế yếu còn phải “tiếp thu” những tinh hoa bóc lột, bức hiếp, hành hạ của hung thần trại giam. Sống dưới nanh vuốt đại bàng, không ít phạm nhân ngoài thân phận của người chịu án tù còn phải kiêm thêm kiếp…”nô lệ”.

Theo lời kể của ông Bình, khi ông bóc lịch tại trại giam Phú Hòa ở Côn Đảo vào tháng 6/1970, đại bàng Võ Hùng Sang gây nhiều vụ cưới tiệm vàng nổi tiếng máu lạnh, tự xưng là trưởng phòng B1 hành hạ bạn tù là một trong những minh chứng cho hành vi thú tính của bọn đại bàng trại giam.

Những hung thần đại bàng trại giam (Kỳ II) - 2

Một đại bàng trại giam phải ra trước vành móng ngựa nhận “án chồng án”

“Hai ngày đầu nhập buồng, phạm nhân tên Tánh đã bị đám mâm trên do Sang cầm đầu bắt ngồi xếp bằng, chắp tay sau lưng cho chúng đấm đá rồi lấy chén ăn cơm gõ vào đầu, vào mắt cá chân của Tánh vì cái tội dám nói chuyện với phạm nhân ở buồng khác. Bận khác, thấy tánh nhìn sang mâm cơm, cho là Tánh có ý chống đối nên Sang lệnh cho đàn em lấy khăn tắm vòng qua cổ Tánh lôi đi. Các tên khác thì đấm đá và tát liên tiếp vào mặt Tánh. Bị đánh đập liên tục, hôm sau Tánh chết do suy hô hấp. Sợ các phạm nhân khai báo, đám mâm trên lôi phạm nhân tên Hồ đánh dằn mặt. Quá sợ hãi thằng Hồ tiểu ra quần nhưng chúng vẫn tiếp tục hành hạ, bắt phải liếm sạch chỗ dơ. Nhiều phạm nhân khác cũng bị chúng hành hạ với những ngón đòn tàn độc tương tự. Sự việc vỡ lỡ, đám côn đồ máu lạnh phải trả giá cho hành vi tội ác, mỗi đứa bị xử tăng án nhưng thời gian quá lâu nên tôi không nhớ rõ”.

Chuyện đàng bàng… lấy số

Đối với những tên giang hồ du thủ du thực, việc ngoi lên làm đại bàng trại giam là một giấc mơ quá xa vời. Nhưng với những đại ca giang hồ đã có số má ngoài xã hội, khi thụ án thì dù không muốn làm đại bàng cũng phải tuân theo quy luật tự nhiên của cuộc chơi dao búa. Điển hình là trường hợp đại ca một thời Lâm “chín ngón”, tức Lê Ngọc Lâm (SN 1945) – từng là cái gai trong mắt mà ông trùm Sài Gòn, Năm Cam, muốn nhổ bỏ.

Từng vào tù ra trại vì thành tích chém người không ghê tay thời trai trẻ, cuối năm 1970, Lâm chín ngón thụ án dãy nhà giam FG thuộc trại giam Chí Hoà can tội “cướp giật tài sản”. Tại đây, đại ca Lâm chín ngón đã đối mặt với không biết bao nhiêu đại ca có số má khác, từng một thời ngang dọc Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung. Đã vào tù nhưng Lâm chín ngón lại làm ăn trong lĩnh vực buôn bán ma tuý cho các phạm nhân và như thế ông trùm này đã “đá đổ chén cơm” của một đại ca khác đã và đang buôn bán mặt hàng này tại trại giam Chí Hoà, đó là đại ca giang hồ mang biệt danh Chương “khùng”.

Những hung thần đại bàng trại giam (Kỳ II) - 3

Ngô Văn Ba đã phải trả giá cho hành vi đại bàng của mình bằng án tử hình

Nhiều lần đánh du kích Lâm “chín ngón” nhưng Chương “khùng” thừa biết rằng, số má của mình chưa đủ để làm chuyện đó. Hết đường, cuối cùng Chương “khùng” đành nhờ cậy đại ca của các đại ca là Cương “võ sĩ” (tức Vũ Đình Cương) – một võ sĩ quyền anh thượng hạng, bị thụ án vì tội “buôn bán trái phép chất ma tuý”.

Trong lần Cương “võ sĩ” tìm Lâm “chín ngón” thanh toán thì chính võ sĩ quyền anh này không ngờ rằng máu mặt của Lâm “chín ngón” không tệ. Cuộc giao đấu xảy ra vài phút ngắn ngủi, Cương “võ sỉ” bị đại ca Lâm đâm một nhát dao chí mạng giữa tim, tử vong tại chỗ. Sau lần gây án trong trại đó, số má của Lâm “chín ngón” được các đại bàng trại giam khác suy tôn là “đại bàng”. Tuy nhiên vô tình Lâm “chín ngón” đối mặt với một thế lực giang hồ mạnh mẽ thời bất giờ, chính là băng nhóm của anh ruột Cương “võ sĩ”, tức Sơn đảo (Vũ Đình Sơn).

Để rửa hận cho em trai, Sơn Đảo từng tuồn hàng nóng vào ngục để nhờ tay giang hồ Tuấn "đả" đang thụ hình tại đây bắn hạ Lâm “chín ngón. Nhưng vì biết số má của Lâm nên Tuấn "đả" không “ký kết bản hợp đồng giết người”. Phải mất một thời gian dài sau thì Sơn Đảo mới tìm ra một sát thủ mới là Hoàng “đầu lâu” (tức Nguyễn Văn Hoàng) – một võ sĩ mang đẳng cấp đai đen tứ đẳng Taekwondo. Để vươn từ hàng “chiếu dưới” lên mâm trên và được tiếp cận Lâm “chín ngón”, Hoàng “đâu lâu” đã phải giở chiêu đấm vỡ mũi một cai ngục, chuyên ức hiếp phạm nhân. Nhờ chiến tích này, Hoàng “đầu lâu” được đưa vào ngồi cùng buồng giam với Lâm “chín ngón”.

Vào buồng giam vài ngày, chưa có cơ hội ra tay sát hại Lâm “chín ngón” thì Hoàng “đâu lâu” bị đánh phủ đầu trong một cuộc thư hùng không lấy gì là “đẹp” của “anh Lâm”. Lần ấy nhờ đàn em cảnh báo từ trước nên khi Hoàng vào ngục, Lâm mời Hoàng uống chai rượu ngoại do đám đàn em bên ngoài tuồn vào. Khi Hoàng xỉn “quắc cần câu”, Lâm liền cho đàn em nấu nước sôi và tạt nguyên nồi nước vào người của Hoàng. Hoàng “đầu lâu” không kịp phản ứng mà chỉ biết kêu lên thống thiết, và Lâm ngang nhiên lao đến đâm thêm hàng chục nhát dao khắp cơ thể đến khi Hoàng “đầu lâu” nằm bất động. Dù là đại bàng lừng lẫy tiếng tăm nhưng sau này chính Lâm “chín ngón” cũng phải gặp núi Thái sơn.

Không thể yên bề gác kiếm, Lâm xuống đất Vũng Tàu giành giật số má kiếm sống nhưng bị vài lần sống chết và bị dọa lấy mạng, cuối cùng Lâm chín ngón đành về quy ẩn với quán thịt chó nhỏ ở gần trung tâm Sài Gòn. Nhưng phận giang hồ vẫn bị đeo bám, trong một lần đón con đại ca này đã bị một nhóm thanh niên tạt nguyên ca axít, giang hồ tương truyền rằng kẻ “bật đèn xanh” cho đám du đãng hạ gục Lâm “chín ngón” không ai khác là ông trùm của các ông trùm một thời, tức đại ca Năm Cam của đất Sài Gòn. Dù những chuyện đã rơi vào dĩ vãng, đã kết thúc từ lâu cái thời hai tay ba dao mà giới giang hồ trước 1975 từng đồn đại và Lâm “chín ngón” nay cũng là người thiên cổ, nhưng hễ nhắc đến tên tuổi Lâm “chín ngón”, những người cùng thời với y phải kiêng dè lẩn nể phục.

Những hung thần đại bàng trại giam (Kỳ II) - 4

Trường bắn – điểm dừng chân cuối cùng của những đại bàng giết người

Tý hon, đối tượng từng vào tù ra tội nay ở ẩn tại khu Mã Lạng (quận 1) để làm lại cuộc đời, dù tuổi tác không còn trẻ nữa, đã chỉ thẳng chính đám đại bàng máu lạnh đã làm tha hóa nhiều phạm nhân có ý chí khắc phục tội lỗi như Tý. “Không ít đứa lần đầu nhập sam lòng quyết tâm tu dưỡng nhưng trước nguy cơ nếm đòn của đại bàng và những năm dài tháng rộng bị nó đối đãi như súc vật nên phải ác theo nó để tồn tại. Theo nó nghĩa là “phải tập sống máu lạnh”, phải biết chửi bới, hành hạ lính mới để vừa lòng đại ca”.

Ông Ngô Văn Khạ (73 tuổi) hiện đang sinh sống tại đường Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh, kể lại ông là một trong số những người hiếm hoi chứng kiến Lâm "chín ngón" hạ gục Cương “võ sĩ" tại trạm giam Chí Hoà thởi trước.

Ông kể và xác nhận, Lâm “chín ngón” lần ấy không hề có ý định vươn lên làm “đại ca” hay “đại bàng" gì, mà buộc phải chiến đấu để sinh tồn trong cái trại giam đầy nhiễu nhương đó của chế độ cũ. Ông Khạ giở áo cho chúng tôi xem những hình xăm trên ngực, nhưng đó không phải là hình xăm đại bàng ác điểu, ông kể khi nhập trại vì tội đánh người vào năm 1969), ông cũng có ý định nhờ bạn tù xăm hình để làm dấu ấn trong những ngày tù tội nhưng khi nghe bạn tù khuyên răn sẽ no đòn nếu xăm dấu hiệu của đại ca, đại bàng khi số má chưa tới, nên ông đành xăm trước ngực dòng chữ lồng tên của mình với người yêu và trái tim rỉ máu. Không biết câu chuyện kể của ông Khạ xác thực đến đâu nhưng những “huyền thoại” được truyền tụng từ Lâm “chín ngón” là có thật và giới giang hồ một thời vẫn đồn thổi cho đến nay.

Trở lại chuyện đại bàng trại giam ở nhà tù Chí Hoà thời chế độ cũ, ông Khạ kể, đó là thời đại nhiễu nhương, đám tù tha hồ lộng hành. Cụ thể là nạn mua bán ma tuý hầu như diễn ra rầm rộ và khá công khai mà các viên cai ngục cũng như giám thị trại giam này không thể dẹp được, thậm chí là làm ngơ cho đám đại bàng kinh doanh ma tuý ngay trong trại để hưởng hoa hồng. Đặc biệt giai đoạn này, hung khí, thậm chí là có cả súng được giấu giếm gửi vào trại cho phạm nhân trong những lần thăm nuôi là khá dễ dàng. Do đó chuyện đổ máu trong ngục cũng trở thành thường ngày.

Và trong bối cảnh đó, đại bàng là chuyện tất yếu. Để xác thực câu chuyện mình chứng kiến, ông Khạ kể, đó là vào năm 1971, tên du đãng hạng tép riu Nguyễn Hồng Minh (tự Minh cầu muối) nhập trại khi mới 18 tuổi vì can tội đánh người gây thương tích. Ngay đầu nhập trại, Minh cầu muối bị bạn tù lâu năm cũng là đại bàng trong trại là Huỳnh Nhất Huy (tự Huy gấu, SN 1944, thụ án vì tội cướp tài sản) hành hạ bằng chiêu đánh đập, bắt phục dịch hầu hạ. Không cam chịu và sẵn có máu lạnh, đêm thứ 2 nhập sam, lợi dụng lúc Huy gấu ngủ say, Minh sử dụng dao do người nhà thăm nuôi tuồn vào, lèn đâm Huy gấu tổng cộng 16 nhát, lấy mạng đại bàng. Sau vụ án mạng này, Minh cầu muối chuyển đến buồng biệt giam và nghiễm nhiên từ đó tên giang hồ hạng bét vươn lên làm đại bàng và chẳng ai dám ức hiếp.

Có thể nói những câu chuyện kể trên hiện đã lui vào quá khứ hàng chục năm trời, nhiều câu chuyện đã trở thành huyền thoại của giới giang hồ một thời. Nhưng đã cho thấy phần nào bức tranh tối của nạn đại bàng trại giam của những nhà tù chế độ cũ. Hiện nay, tại các trại giam khắp nước ta, hễ phạm nhân nào có ý định hành hạ bàn tù, lấy số để vươn lên khẳng định ngôi vị đại bàng đều bị các giám thị, quản lý trại giam thẳng tay trừng trị, xử lý thích đáng. Có như thế con đường làm lại của các phạm nhân sẽ không còn lạc lối và chắc chắn sẽ ngắn lại, ngày về sẽ không còn xa xôi.

Theo Nguyễn Bôn (Phunutoday)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: dai bang, my
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7