Những hung thần đại bàng trại giam (Kỳ I)

Chủ Nhật, ngày 24/04/2011 09:51 AM (GMT+7)

Trước giải phóng, để thủ tiêu những tù nhân Cộng sản, Mỹ - Ngụy nham hiểm bật đèn xanh cho bọn du thủ du thực hành hạ, đánh chết tù chính trị và cụm từ “đại bàng trại giam” hay se sẻ (phạm nhân mới nhập trại) xuất hiện, phổ biến rộng rãi từ dạo ấy.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Chính thời đại nhiễu nhương đó đã tạo mầm sống và nuôi dưỡng những gã giang hồ vươn lên làm đại bàng. Nghe kể chuyện đại bàng một thời mà hãi hùng trước những cuộc chơi đầy dao búa, máu me của đám giang hồ số má lẫn du thủ du thực trước giai đoạn 1975.

Điểm danh “đại ca” khoác áo tù

Từng nếm mùi trại giam từ Bắc chí Nam, từ trước giải phóng đến sau giải phóng nên ông Tám Nô (cựu giang hồ cùng thời với trùm giang hồ Năm Cam nay mai danh ẩn tích) rất rành rẽ chuyện đại bàng trại giam, nhất là chuyện đại bàng trong các nhà tù thời chế độ cũ. Ông Tám nói thời bấy giờ, dấu hiệu để nhận biết “đại bàng” là hình xăm con thần ưng với cái mỏ và bộ móng vuốt nhọn hoắc đang tung cánh. Cũng có khi là con mãnh long hoặc mãnh hổ trong thế bừng bừng sát khí: “Sau lưng sát thủ máu lạnh Phước 8 ngón, trùm giang hồ Hải Bánh cũng có hình xăm mãnh long cùng đại bàng” – ông Tám Nô, bật mí:

Những phạm nhân từng vào tù ra trại giai đoạn trước và sau giải phóng chia sẻ, những hình xăm rồng, cọp, đại bàng của các đại ca trại giam phần lớn đều được thực hiện trong quá trình thi hành án, do chính các phạm nhân cùng sam (phòng giam) “phóng bút” với kim xăm được chế từ dây đàn bị đứt, còn mực thì lấy từ ruột bút bi”. Ông Bình (bạn tù cùng thời với ông Tám Nô) giải thích: “Không phải hễ vào mỗi lần vào trại giam là đại bàng vẫn cứ là đại bàng. Có thể ở trại này anh ta là đầu gấu nhưng khi sang trại khác thì chỉ là tép riu, se sẻ bởi giang hồ có câu rừng nào cọp đó. Nếu không có gan làm chuyện đại sự thì phải chấp nhận phận em út”.

Những hung thần đại bàng trại giam (Kỳ I) - 1

Hình xăm, một trong những dấu hiệu để nhận biết đâu là đại bàng – đâu là se sẻ

Ông Bình năm nay 61 tuổi, là dân giang hồ ở quận 4, TP.HCM. Ông tâm tình rằng từ năm 1969 đến năm 1973, vì lối sống giang hồ bạt mạng, đâm thuê chém mướn mà ông nếm đủ mùi trại giam của chế độ Mỹ - Ngụy.

Đại bàng soán ngôi

“Thời bấy giờ trại nào cũng có đại bàng. Để đàn áp tù chính trị, tù cứng đầu, bọn cai ngục nuôi dưỡng không ít “đại bàng”, khi không ưa ai đó, chúng bật đèn xanh cho bọn đại bàng ra tay dằn mặt thảm thương người tù mà chúng cho rằng cứng đầu cứng cổ hay chỉ đơn giản là nhìn khó ưa. Nhưng khi bị sang trại khác, đại bàng khó có thể làm đại bàng nếu không đấu trận sinh tử để soán ngôi kẻ tại vị”.

Nói đến đây, ông Bình kể lại câu chuyện “đại bàng soán ngôi xảy ra vào năm 1973 tại một trại tù mà ông từng chứng kiến: “Sáu Thẹo từng là đầu gấu ở trại C.H. Nhưng khi bị chuyển sang trại R.G, gã phải làm lại từ đầu. Tôi nhớ hôm ấy quản giáo vừa đi Sáu liền bị “trưởng phòng” là tay anh chị Bảy chì gây nhiều vụ cướp hiếp bắt quì xuống để nghe “giảng bài”. Vờ làm theo, Sáu bất ngờ đấm thẳng vào mặt gã đại bàng, đánh tới tấp và soán ngôi. Trận đó, Sáu bị xử tăng án nhưng bù lại không bị xếp “mâm dưới”.

Các cựu tù giang hồ thời chế độ cũ kể, trong bối cảnh buồng giam liên tục đón phạm nhân vừa bị tòa án kết tội phải vào trại thi hành án, không ít “ma mới” thuộc dạng giang hồ tứ chiến thường ngấm ngầm ý định soán ngôi “đại bàng” đương “chức” như tay giang hồ Sáu Thẹo. Để không bị “tiếm chức”, gã đại bàng luôn thể hiện uy lực của mình bằng việc nuôi ý dằn mặt kẻ mới đến bằng những trận đòn chào sam tàn bạo.

Biết được thực trạng này, để phát hiện và kịp thời chặn đứng nạn đại bàng, cai tù ở các trại giam, nhà tạm giữ thường lui tới sam, có khi gọi từng người quay vòng xem có vết trầy xước nào không nhưng biện pháp đó cũng chẳng mang lại nhiều hiệu quả bởi “đại bàng” có những chiêu tra tấn khó phát hiện được. Mà nếu phát hiện được thì dẫu có cho vàng thằng bị đánh cũng không dám khai vì sợ bị trả thù.

Dứt lời, ông Tám Nô kể lại chuyện “no đòn” vì đại bàng trại giam khi ông bị giam chung phòng với một “đại bàng” khét tiếng tại trại tù ở Côn Đảo vào năm 1974. “Lúc cai tù đưa tôi xuống sam căn dặn “người đến trước phải quan tâm, giúp đỡ người đến sau”, trưởng buồng cùng những người khác đều dạ vâng rất ngon lành nên tôi cũng yên tâm. Cửa khép lại, cai tù vừa khuất mắt thì tôi bị một gã to con, mình mẩy xăm chằng chịt lao tới đạp vào bụng. Vừa khuỵu xuống thì bị hắn lấy chiếc gối để lên ngực rồi đấm vào đó túi bụi. Tôi khóc lóc van lạy thì nó mới tha. Chiêu dần gối này không để lại thương tích bên ngoài nhưng nội thương rất gớm. Những người đến sau đều bị chào sam như vậy hết”.

Đó được coi là những trận đòn ra mắt của tù nhân mới nhập sam, tuy nhiên nếu không khuất phục, phải phục tùng vô điều kiện những sai khiến của đại bàng thì nạn nhân có thể lãnh đòn dài dài.

Còn nữa...

Theo Nguyễn Bôn (Phunutoday)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: dai bang, trai giam, my, dam chem, giai phong
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7