Nhìn thoáng về nghề nhạy cảm

Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 10:00 AM (GMT+7)

Các cô gái làm nghề nhạy cảm vừa bị bóc lột vừa bị những người cho vay nặng lãi rình rập… đẩy các cô đi bán dâm để trả lãi.

Nhìn thoáng về nghề nhạy cảm - 1

“Nài” chở gái bán dâm chào mời khách trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: H.GIANG

Như chúng tôi đã phản ánh trên các số báo trước, hiện TP.HCM tồn tại nhiều “chợ” mại dâm mà phía sau các cô gái hành nghề là những người cho vay nặng lãi, bảo kê, cho thuê xe, chủ nuôi... cùng hàng loạt “dịch vụ” sống trên thân xác các cô gái.

Dù đã có hàng loạt cuộc truy quét, kiểm tra của các cơ quan chức năng nhưng các “chợ” vẫn tồn tại và có nhiều ý kiến cho rằng nên quy hoạch khu cơ sở dịch vụ để quản lý và bảo vệ các cô gái. Ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM (ảnh), cho rằng đây là ý tưởng cần mổ xẻ.

. Phóng viên: Thưa ông, có ý kiến đề xuất quy hoạch các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo đúng ngành nghề?

Nhìn thoáng về nghề nhạy cảm - 2

+ Ông Lê Văn Quý: Đúng là có chuyện một số cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động núp bóng trá hình, tổ chức cho nữ tiếp viên hoạt động mại dâm với mục đích câu kéo khách, giành lợi nhuận. Từng có ý kiến là chúng ta nên quy hoạch lại thành một khu vực để quản lý được chặt chẽ hơn. Và đây là ý kiến đáng quan tâm.

Vừa rồi trong các hội nghị giao ban của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, thuộc Bộ LĐ-TB&XH và các hội nghị, hội thảo tổ chức ở TP.HCM và một số địa phương, một số cá nhân đề xuất ý tưởng này với lập luận: Khu vực này không phải là chấp nhận mại dâm mà nó hoạt động đúng pháp luật; còn chuyện hoạt động mại dâm ở mức độ nào thì tùy vào tình hình thực tế và sẽ xem xét có cơ chế, chính sách phù hợp…

Hiện nay các đoàn chức năng đi kiểm tra, cơ quan điều tra phá án rất khó khăn. Nếu những cơ sở này tập trung một khu vực thì việc quản lý sẽ chặt chẽ hơn.

. TP.HCM có nhiều đợt truy quét, kiểm tra của cơ quan chức năng nhưng dường như nạn mại dâm, vi phạm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn tồn tại?

+ Thực tế hiện nay người lao động không được chủ trả lương, chỉ hưởng tiền bo của khách, thậm chí còn phải trích tiền bo lại cho chủ. Đây là một hình thức bóc lột. Kế đến là về vấn đề bảo hiểm, sức khỏe. Làm nghề nhạy cảm (không phải mại dâm) dễ bị lây bệnh truyền nhiễm nhưng đôi khi khách và tiếp viên có những hành động tình cảm với nhau, nữ tiếp viên có bệnh, không được khám định kỳ cũng có thể lây truyền cho khách. Hiện phần lớn các cơ sở không khám định kỳ cho nhân viên, chỉ tìm cách đối phó với các đoàn kiểm tra, cơ quan chức năng…

Vừa qua chúng tôi đi kiểm tra một số cơ sở trọng điểm để ngăn chặn, răn đe nhưng sau đó lại phát sinh ra nơi khác và không bao giờ chấm dứt được. Nên chăng chúng ta cần có quan điểm thông thoáng, suy nghĩ mới.

. Nếu có cơ sở quy hoạch như ý tưởng mà ông đề cập liệu sẽ chấm dứt các “dịch vụ” ăn theo mà các cô gái đang gánh?

+ Khi vào cơ sở quy hoạch theo đúng ngành nghề, tình trạng bảo kê, cho vay nặng lãi sẽ được dứt hẳn. Ngoài được hưởng lương theo đúng luật lao động, được khám sức khỏe định kỳ, các cô sẽ được bảo đảm về bảo hiểm xã hội, y tế...

Hiện nay số người cho vay nặng lãi luôn luôn rình rập, chờ đợi. Nhiều cô vì hoàn cảnh khó khăn phải vay trước một số tiền cho gia đình, phải chấp nhận vay nặng lãi rồi nai lưng ra làm, thậm chí đi bán dâm để lấy tiền trả lãi mẹ đẻ lãi con. Khi vào cơ sở quy hoạch theo đúng ngành nghề, tình trạng này sẽ không còn…

Nếu ý tưởng trên là khả thi thì cơ quan chức năng nên chọn một số tỉnh, thành làm thí điểm để rút kinh nghiệm. Thực tế là mại dâm có ở khắp các tỉnh, thành trọng điểm về kinh tế, du lịch trên cả nước.

. Xin cám ơn ông.

Cơ quan chức năng truy quét mại dâm, chủ “đào”

Từ thông tin báo Pháp Luật TP.HCM đăng tải và sự bức xúc trong dư luận, các cơ quan chức năng đã có động thái để chuyển hóa địa bàn.

Theo PC45, qua công tác nắm tình hình phát hiện trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Ngô Quyền, giáp ranh giữa phường 9, quận 5 và phường 3, quận 10 thường xuyên có gái mại dâm sử dụng xe máy câu móc khách, đưa đến một số nhà nghỉ, khách sạn ở quận 5, quận 10 để bán dâm.

PC45 đã có công văn gửi trưởng Công an quận 5, quận 10 đề nghị chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an phường tăng cường công tác quản lý nhà nước để phòng, chống mại dâm.

Lực lượng cảnh sát các đơn vị sẽ áp dụng biện pháp nghiệp vụ đối với đối tượng cột mối, chủ đào… Ngoài ra lực lượng công an cũng sẽ phối hợp cùng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội kiểm tra, xử lý hành vi mua, bán dâm.

Ngay vào ngày 24-2, Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội (Đoàn 2) phối hợp PC45 ập vào một số khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh, Ngô Quyền, Đào Duy Từ bắt quả tang bốn cặp nam nữ mua, bán dâm...

Tiêu điểm

5.000 phụ nữ hoạt động mại dâm trên địa bàn TP.HCM. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ nghi vấn có hoạt động mại dâm.

Từ trước đến nay TP.HCM chưa hề có chủ trương quy hoạch các ngành nhạy cảm lại một khu vực mà chỉ có ý kiến cá nhân đề xuất quy hoạch các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo đúng ngành nghề. Vì thế khả năng năm 2018 TP.HCM sẽ thực hiện quy hoạch việc này là chưa có.

Ông LÊ VĂN QUÝ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM

Về tình trạng bảo kê, cho vay nặng lãi... ở các chợ mại dâm, Đại tá Lê Ngọc Phương - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP.HCM thông tin: Vừa qua Công an TP đã triệt phá một số băng nhóm bảo kê mại dâm chuyên nghiệp ở các khu vực trọng điểm trên địa bàn. “Chúng tôi tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ rà soát, trấn áp những người còn đang hoạt động, không để xảy ra bất an, mất an ninh trật tự và đây là bí mật nghiệp vụ, chưa thể thông tin cho báo chí” - Đại tá Phương nói.

Theo Sao Mai (Pháp luật TP.HCM)
An ninh Xã hội - Dụ gái bán dâm vào nhà nghỉ bóp cổ, cướp tài sản Dụ gái bán dâm vào nhà nghỉ bóp cổ, cướp tài sản
Công an huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Á (24 tuổi) để điều tra về tội cướp tài sản.
An ninh Xã hội - Triệt phá băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tiền gái bán dâm Triệt phá băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tiền gái bán dâm
Các đối tượng “lùa” các gái bán dâm ra đứng đường từ 18h chiều và ngồi theo dõi, đếm lượt khách.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang