Nhiều người sập bẫy vay nặng lãi của giang hồ Hải Phòng

Thứ Ba, ngày 02/02/2016 19:00 PM (GMT+7)

Vay tiền không thế chấp, hàng trăm người dân An Giang đã “sập bẫy” cho vay nặng lãi của nhóm giang hồ Hải Phòng.

Nhiều người sập bẫy vay nặng lãi của giang hồ Hải Phòng - 1

Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên tống đạt quyết định khởi tố các bị can các đối tượng cho vay nặng lãi 

Theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, sáng ngày 2/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã quyết định khởi tố bị can 5 đối tượng trong nhóm giang hồ Hải Phòng thực hiện hành vi cho vay nặng lãi ở An Giang, gồm: Trần Vĩnh Lộc (tự Mạnh, 36 tuổi), Phạm Tiến Lực (tự Tuấn, 29 tuổi); Bùi Thế Trường (tự Hùng, 25 tuổi); Phan Thanh Tùng (tự Tùng Sứt, 32 tuổi); và Đỗ Quang Long (tự Đạt, 18 tuổi), tất cả đều ngụ TP Hải Phòng.

Sập bẫy “cho vay không thế chấp”

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan điều tra Công an TP Long Xuyên cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Hoàng Thảo (24 tuổi), Vũ Đức Thanh (30 tuổi); Phạm Thành Trung (20 tuổi); và Hoàng Thế Mạnh (24 tuổi) cùng ngụ TP Hải Phòng.

Trung tá Nguyễn Quang Vinh, Đội trưởng Đội hình sự Công an TP Long Xuyên, cho biết, vào khoảng 17h, ngày 22/1, các đối tượng gồm: Cao Hoàng Thảo (24 tuổi), Vũ Đức Thanh (30 tuổi); Phạm Thành Trung (20 tuổi); và Hoàng Thế Mạnh (24 tuổi) cùng ngụ TP Hải Phòng di chuyển bằng xe máy từ số nhà 54/99B, Khóm Trung An, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên đến một tiệm bán bánh mì ven đường (đối diện cây xăng Ngọc Đẹp, TP Long Xuyên) để tìm chị L. thu tiền góp.

Nhiều người sập bẫy vay nặng lãi của giang hồ Hải Phòng - 2

Cơ quan điều tra Công an TP Long Xuyên làm việc với nhóm giang hồ Hải Phòng cho vay nặng lãi 

"Cả nhóm dừng xe để Trung, Mạnh đi vào thu tiền nhưng bị nhân viên ở đây ngăn cản. Một nhân viên của tiệm hỏi các đối tượng “đến đây làm gì, tìm ai?”, thì Trung nói “đi đòi nợ”. Do không gặp được chị L., cả hai quay lại đường ngồi đợi. Khoảng 19h cùng ngày, chị L. điện thoại cho Thanh và hẹn đến tiệm bán bánh mì thu tiền. Khi Thanh và Thảo điều khiển xe đến gặp chị L. thu tiền góp thì bị cảnh sát hình sự ập đến bắt quả tang”, Trung tá Vinh thông tin.

Nhiều người sập bẫy vay nặng lãi của giang hồ Hải Phòng - 3

  Tang vật thu được tại nơi ở của nhóm giang hồ Hải Phòng cho vay nặng lãi ở An Giang

Qua nhiều ngày đấu tranh và khám xét nơi ở các đối tượng, công an đã thu giữ hàng trăm sổ hộ khẩu, giấy CMND, GPLX của các nạn nhân ngụ TP Long Xuyên, huyện Châu Thành và huyện Thoại Sơn. Bước đầu các đối tượng khai nhận từ Hải Phòng vào An Giang hành nghề cho vay nặng lãi từ giữa tháng 9/2015 đến nay. Ban đầu, Thảo mang theo 400 triệu tiền vốn và sau 3 tháng đưa hàng trăm nạn nhân “vào tròng”, số tiền vốn của đối tượng đã lên đến 890 triệu đồng. Để có được số tiền này, các đối tượng đã cho vay với lãi suất “khủng” từ 20 – 35%/tháng. Để thu hút người nghèo tham gia vay tiền, các đối tượng này quảng quảng bá bằng tờ rơi “vay không cần thế chấp”.

Khi nạn nhân sập bẫy, Thảo chi tiền cho vay bằng hình thức ghi giấy nhận nợ rồi giữ giấy tờ tùy thân. Các đối tượng khác hàng ngày có nhiệm vụ thu tiền góp từ 150.000đ – 200.000đ/ngày.

Danh sách nạn nhân ngày càng nhiều

Theo trung tá Nguyễn Quang Vinh, đến thời điểm này, số người sập bẫy nhóm cho vay nặng lãi này đã lên đến 144 người. Thủ đoạn của các đối tượng là phân chia nhiệm vụ rảii tờ rơi khắp nơi như “cho vay gấp, không cần thế chấp” ở các hẻm, con đường nội ô để tìm nạn nhân.

Trong khi Cơ quan CSĐT đang tiếp tục xem xét mở rộng vụ án, thì con số nạn nhân đến trình báo ngày một tăng lên. Sau khi nghe tin nhóm cho vay nặng lãi do Thảo cầm đầu bị triệt phá, chị Nguyễn Thị Thanh Th. (31 tuổi), và bà Phạm Thị L. (62 tuổi) đều ngụ phường Bình Khánh, TP Long Xuyên đã đến Công an TP Long Xuyên trình báo có tên Mạnh và Tuấn ở Khóm Bình Thới 2, phường Bình Khánh cũng có hành vi “cho vay lãi nặng” từ 25 – 35%.

Nhiều người sập bẫy vay nặng lãi của giang hồ Hải Phòng - 4

  Một trong những giấy nợ mà cơ quan điều tra thu giữ 

Điều đáng nói sau khi vay tiền, do nạn nhân không có khả năng chi trả nên các đối tượng này kéo băng đến đe dọa, đánh đập. Sau khi xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên đã ra lệnh khám xét khẩn cấp một căn hộ ở Khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên (nơi bọn chúng thuê để lưu giữ hồ sơ, giấy tờ tùy thân của con nợ). Qua khám xét, công an phát hiện tại đây có 174 giấy CMND, 165 sổ hộ khẩu, 10 giấy chứng nhận đăng ký xe gắn máy và 207 giấy nhận nợ của 207 người có danh sách kèm theo với số tiền nợ trên 950 triệu đồng.

“Băng nhóm thứ 2 cũng nằm trong đường dây do Thảo cầm đầu, đây là những đối tượng cho vay nặng lãi chuyên nghiệp. Nếu người vay không tiền trả thì các đối tượng điện thoại hăm dọa, thậm chí là đánh đập nạn nhân để ép trả nợ. Đây là một đường dây cho vay nặng lãi lớn nhất từ trước đến nay mà Công an TP Long Xuyên phá án”, Trung tá Nguyễn Quang Vinh cho biết.

Theo Hạnh Nguyễn (Báo Giao thông)
An ninh Xã hội - Kiểm tra 2 thanh niên, phát hiện sổ vay nặng lãi “cắt cổ” Kiểm tra 2 thanh niên, phát hiện sổ vay nặng lãi “cắt cổ”
Kiểm tra xe của 2 thanh niên vi phạm giao thông, cảnh sát 141 Hà Nội phát hiện cuốn sổ ghi nợ nặng lãi “cắt cổ” mà khách hàng đều là các cô...
An ninh Xã hội - 'Con nợ' đâm chết người cho vay nặng lãi 'Con nợ' đâm chết người cho vay nặng lãi
Phải vay nặng lãi với mức 5.000/1 triệu đồng/1 ngày, không có tiền trả nợ, bị thúc ép đòi tiền, Kỳ thủ dao chờ chủ nợ đến đòi tiền. Anh ta...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang