Nhân chứng mới tố ông Chấn không phạm tội vu khống?

Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 08:16 AM (GMT+7)

“Như bà Hà trình bày, những điều bà khai ra là được nghe thấy, nghe kể lại và bà tin rằng là đúng sự thật, do đó đây không phải là hành vi vu khống”, Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết.

Liên quan đến vụ việc bà Thân Thị Hải ở TP Bắc Giang làm đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Hà, “nhân chứng mới” trong phiên tòa Lý Nguyễn Chung về "tội vu khống và xúc phạm danh dự, uy tín" của mình, trong mấy ngày qua, dư luận có những luồng ý kiến trái chiều nhau.

Câu hỏi đặt ra có hay không việc bà Hà sẽ bị "tội vu khống” khi đứng trước tòa tố cáo ông Chấn - là hung thủ của vụ án và bà Hải có “chạy án” cho ông Chấn?.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Giang Hồng Thanh, văn phòng luật sư Giang Thanh.

Qua trao trổi, Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết: Điều 122 Bộ luật hình sự quy định về "tội vu khống" như sau: “Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Đối với cấu thành của tội danh này, hành vi của người phạm tội phải là “biết rõ” điều mà họ nói ra là sai sự thật nhưng họ vẫn nói, nghĩa là mặc dù biết sự thật là A nhưng vẫn nói là B, thì họ mới có thể bị xử lý về tội danh này”.

Nhân chứng mới tố ông Chấn không phạm tội vu khống? - 1

Bà Hà khai trước tòa cho rằng ông Chấn mới là hung thủ.

“Tuy nhiên như bà Hà trình bày, những điều bà khai ra là được nghe thấy, nghe kể lại… và bà tin rằng là đúng sự thật, do đó đây không phải là hành vi vu khống. Hơn nữa, nghĩa vụ của công dân là tố giác tội phạm. Bất cứ ai khi phát hiện thấy dấu hiệu tội phạm, người đó phải ngay lập tức thông báo với cơ quan pháp luật.

Trong trường hợp này, bà Hà đã thực hiện nghĩa vụ của một công dân. Tất nhiên nếu sau này cơ quan chức năng làm rõ ý thức chủ quan của bà Hà là cố tình bịa đặt về việc ông Chấn, bà Hải phạm tội thì khi đó bà Hà sẽ bị xử lý hình sự về hành vi vu khống”, Luật sư Giang Hồng Thanh cho hay.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng bà Hà đang trong thời gian thử thách án treo không được làm đơn kiến nghị.

Về vấn đề này Luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng: “Việc bà Hà bị tuyên phạt tù nhưng cho hưởng án treo, đang trong thời gian thử thách của án treo không làm mất đi quyền kiến nghị, tố giác tội phạm của bà Hà. Thậm chí người đang chấp hành hình phạt tù (tức là không thuộc trường hợp được hưởng án treo) vẫn có thể kiến nghị, tố giác hành vi phạm tội của người khác tới cơ quan pháp luật.

Nhân chứng mới tố ông Chấn không phạm tội vu khống? - 2

Luật sư Giang Hồng Thanh

Trong trường hợp bị xác định là phạm tội “vu khống”, bà Hà sẽ bị phạt tù về hành vi này, đồng thời hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo của bản án trước sẽ được chuyển thành tù giam và tổng hợp với thời gian phạt tù của bản án mới.

Ví dụ trước đây bà Hà bị phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, nay đang trong thời gian thử thách lại tiếp tục bị phạt 2 năm tù về tội “Vu khống”, thì bà Hà sẽ phải chấp hành tổng cộng 4 năm tù cho cả hai tội”.

Trước câu hỏi, bà Hà có sợ bà Hải làm đơn tố cáo "tội vu khống” mình không?, bà Hà cho hay: “Theo luật tôi chỉ là người cung cấp thông tin, cái gì tôi nghe được thì tôi nói. Nay mai, cơ quan điều tra làm rõ cái đơn kiến nghị của tôi thì tôi quan tâm, còn bà Hải làm đơn tố cáo tôi thì kệ bà ấy, tôi chả sợ gì cả".

Theo Ngọc An (Người đưa tin)
Hồ sơ vụ án - Nhân chứng mới vụ "án oan ông Chấn" sợ bị trả thù Nhân chứng mới vụ "án oan ông Chấn" sợ bị trả thù
Theo bà Hà, sau khi khai trước tòa, trưa 21.7, lúc ra về, có người lạ mặt định xông vào đánh bà.
Vụ án nổi tiếng - "Nhân chứng mới" vụ xử Lý Nguyễn Chung bất ngờ vắng mặt "Nhân chứng mới" vụ xử Lý Nguyễn Chung bất ngờ vắng mặt
Tại phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung chiều 21/7, "nhân chứng mới" Nguyễn Thị Thu Hà bất ngờ… vắng mặt.
An ninh Xã hội - Án oan 10 năm: Nhân chứng mới khai sốc về ông Chấn Án oan 10 năm: Nhân chứng mới khai sốc về ông Chấn
"Chị Hoan đã từng kể cho tôi nghe chuyện chị có quan hệ tình cảm với ông Chấn" - bà Hà nói.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang