“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 07/03/2017 18:45 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

Sau nhiều lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định bồi thường đối với “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, người bị hàm oan 2 vụ án giết người gây chấn động dư luận.

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng - 1

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, bị hàm oan 2 vụ án giết người

Ngày 7.3, tại UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), TAND tỉnh này đã trao quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án oan trong 2 vụ giết người xảy ra tại địa phương.

Quyết định do bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa, phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận ký ngày 16.1.

Quyết định nêu rõ số tiền bồi thường hơn 10 tỉ đồng, bao gồm gần 5,3 tỉ bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ bồi thường thu nhập thực tế bị mất, và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường này, người bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

Luật sư Phạm Công Út, người được ông Nén và gia đình ủy quyền thương lượng cho biết ông Nén có những biểu hiện bất ổn về tâm lý ngày càng nặng, vừa qua Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Bệnh viện Biên Hòa) đã đề nghị ông nhập viện ngay nhưng do chưa có tiền nên gia đình ông chưa đồng ý. Ngoài ra, trong chi tiêu hàng ngày, gia đình ông Nén phải vay mượn, chính vì vậy có lẽ ông Nén sẽ đồng ý mức bồi thường này mà không khiếu kiện gì thêm.

Ông Huỳnh Văn Nén, “người tù thế kỷ” sinh năm 1962, đã phải chịu hai án oan về tội giết người, đều xảy ra tại thị trấn Tân Minh. Trong “kỳ án vườn điều” (xảy ra đêm 18.5.1993, rạng ngày 19.5.1993), ông Nén và 9 bị cáo khác (bên nhà vợ) phải chịu án 5 năm tù giam về tội giết người với vai trò đồng phạm.

Trải qua 12 năm nhưng không tìm được hung thủ, mọi người được minh oan, bồi thường oan sai gần một tỷ đồng. Trong khi đó, ông Nén không được giải quyết vì đang thi hành bản án chung thân trong vụ án “giết bà Bông, cướp nhẫn vàng”. Sau gần 17 năm ngồi tù, ngày 4.10.2015, ông Nén được tại ngoại, ngày 3.12.2015 ông được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương.

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường hơn 10 tỷ đồng Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường hơn 10 tỷ đồng
Sau hơn 1 năm được minh oan, ông Nén đã chính thức thỏa thuận được số tiền bồi thường.
Tin tức trong ngày - Gần 200 luật sư tham gia bảo vệ ông Huỳnh Văn Nén Gần 200 luật sư tham gia bảo vệ ông Huỳnh Văn Nén
Nếu khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén, dự kiến sẽ có gần 200 luật sư đăng ký tham gia.
An ninh Xã hội - Bồi thường án oan ông Huỳnh Văn Nén: Có thể ra tòa Bồi thường án oan ông Huỳnh Văn Nén: Có thể ra tòa
Ban đầu yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng cho hơn 17 năm bị tù vì 2 bản án oan, ông Nén đã rút xuống mức gần 14,138 tỷ đồng, nhưng tòa án nhân...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang