"Người giàu nhất Quảng Ninh" sắp hầu tòa

Thứ Sáu, ngày 09/07/2010 13:50 PM (GMT+7)

Nguyễn Tiến Phương (tức Phương "Linh hột"), một đại gia có tiếng trong giới giang hồ vùng biên, từng được đồn thổi là “người giàu nhất Quảng Ninh”, và đàn em đang chuẩn bị hầu tòa.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

An ninh hình sự cập nhật liên tục tất cả các ngày trong tuần

"Sự kiện" bến Lục Chắn được bắt đầu vào chiều 30-5-2009. Khi Phương cùng với Bùi Hải Bài và Hà Quốc (một đối tượng người Trung Quốc) đang trên đường vào xã Hải Sơn để thị sát tình hình thì nhận được điện báo, có mấy thanh niên lạ mặt xuất hiện ở khu vực xuất hàng tại bến Lục Chắn.

Ngay trên xe, Phương đã ra lệnh cho Bài gọi người lên giải quyết, Bài điện cho Nguyễn Tiến Chung nói: "Có mấy thằng vác "đồ" chặn xe hàng, em lên giải quyết hộ anh". Chung lúc này đang đi xe cùng Vũ Ngọc Tuất. Nghe Chung thông báo lại tình hình, Tuất nói với Chung: "Trong cốp xe em có "con đồ" đấy".

Chung mở cốp xe lấy ra một khẩu súng ngắn màu trắng, giắt vào bụng. Tuất cũng rút điện thoại điện cho Nông Văn Môn (là nhân viên điều hành những người làm thuê tại bến Lục Lầm), yêu cầu Môn đưa thêm người lên khu vực Pò Hèn, Lục Chắn, đồng thời gọi thêm một số đàn em để hỗ trợ.

Người đối đầu và được Nguyễn Tiến Phương "dằn mặt" trong vụ việc này là Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Cty TNHH Hồng Công. Trước đó, vào các ngày 27, 28-5-2009, ông Nguyễn Hữu Vinh đã gọi điện cho Phương xin được đi nhờ qua xã Hải Sơn để xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc, nhưng không được Phương đồng ý.

"Người giàu nhất Quảng Ninh" sắp hầu tòa - 1

Trụ sở Cty Quang Phát của Phương "Linh hột" ở Móng Cái

Ngày 30-5-2009, Vinh cùng 6 người trong Cty đi hai xe ôtô vào Trạm Biên phòng (thuộc xã Hải Sơn) để xin xuất hàng qua biên giới tại bến Lục Chắn và đã được Trạm Biên phòng chấp thuận. Anh Vinh để các anh Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trí và Đoàn Quyết Chiến ở lại bến Lục Chắn chờ xuống hang, còn Vinh và ba nhân viên khác quay về Móng Cái.
 

Ngày 3-8, CA tỉnh Quảng Ninh bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến vụ giết người, chôn xác phi tang tại khu vực xã Hải Sơn, TP Móng Cái vào cuối tháng 5-2009. 5 đối tượng bị bắt là: Bùi Hải Bài (SN 1957), Nhâm Đức Thông (SN 1958), Phạm Văn Kiêm (SN 1952), Nguyễn Tiến Chung (SN 1961), Nguyễn Tiến Phương (tức Phương “Linh Hột” - SN 1957). Tất cả đều trú tại Móng Cái.

Khoảng hơn 17g, Nguyễn Tiến Chung, Vũ Ngọc Tuất, Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân và Phạm Văn Kiêm đã gặp anh Lê Văn Điệp và Nguyễn Minh Trí ở ngã ba Lục Chắn. Ngay lập tức, cả nhóm xuống xe, Chung chỉ đạo Tuất, Môn, Đô, Luân xông vào đánh Lê Văn Điệp, làm Điệp ngã xuống vệ đường.
 
Cả bọn tiếp tục dùng đá đập vào đầu, vào mặt anh Điệp. Lúc này, Nguyễn Minh Trí đang đứng cách Điệp khoảng 10m, liền lao vào cứu bạn thì bị Vũ Ngọc Tuất rút súng bắn làm anh Trí ngã gục xuống đường. Chiến và Anh cũng lao vào can thiệp nhưng thấy Tuất chạy ra chặn đầu nên cả hai đã lên xe máy bỏ chạy. Tuất hô đồng bọn khiêng Điệp và Trí đang bị thương nặng lên xe ôtô của Thông.
 
Lúc này nhóm của La Vĩnh Ký vừa đi đến ngã ba Lục Chắn thì nhìn thấy Chung, Tuất đang đưa hai người bị thương lên xe. Ký, Vũ, Miên cầm súng xuống xem xét sự việc rồi lên xe đi theo hai xe ôtô của nhóm Chung. Khi xe chạy về đến Bến "lợn", Khổng Thanh Thu đã gọi điện sang Trung Quốc cho Chu Nhị, bảo đưa đò đến để đón người đưa sang Trung Quốc. Tại Bến "lợn", bọn chúng đã đưa hai anh Điệp và Trí sang Trung Quốc. Khi sang tới nơi, hai anh được 5 đối tượng người Trung Quốc dùng xe ôtô của Nguyễn Tiến Phương đã để sẵn ở đây, chở về thị xã Đông Hưng.

Ngay trong đêm 30-5-2009, Nguyễn Tiến Chung và Vũ Ngọc Tuất cũng đã đi đò sang Đông Hưng gặp Hà Quốc, cả bọn thuê một chiếc xe ôtô, đi theo xe ôtô của Phương do Huyên Hán Miên (đối tượng người Trung Quốc) lái, cả hai xe cùng chạy tới vùng núi Thập vạn đại sơn, cách Đông Hưng trên 80km.

"Người giàu nhất Quảng Ninh" sắp hầu tòa - 2

Thiên Lục Chắn - Quảng Ninh, nơi xảy ra vụ va chạm

Tại đây, Tuất cùng với 5 đối tượng người Trung Quốc đã sử dụng chân, tay, gạch, đá và dao nhọn đánh và đâm chết anh Nguyễn Minh Trí, còn anh Lê Văn Điệp thì bị bọn chúng dùng băng dính bịt vào mũi, miệng cho tới khi chết hẳn.

Ngày 23-10-2009, CA TP cảng Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc) đã phát hiện xác anh Lê Văn Điệp tại huyện Thượng Tư, TP cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây. Riêng xác anh Nguyễn Minh Trí, các cơ quan chức năng và gia đình đã tổ chức truy tìm nhưng vẫn chưa thấy.

Vụ án đã được hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị đưa ra xét xử; dư luận mong rằng sẽ có những hình phạt thích đáng đối với Nguyễn Tiến Phương và đồng bọn để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật.

(Theo Pháp luật TP.HCM)
  Video chọn lọc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7