Lần thứ 3 đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử

Thứ Năm, ngày 05/03/2015 19:26 PM (GMT+7)

Đây là lần thứ 3 TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử cấp sơ thẩm. Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã phải 2 lần hoãn tòa do một số lý do liên quan đến tố tụng.

Chiều ngày 5.3, trao đổi với PV Dân Việt, Luật sư Hoàng Minh Hiển cho biết, ngày mai 6.3, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988) ở Lộc Bình, Lạng Sơn, hung thủ thật sự trong vụ án giết chị Nguyễn Thị Hoan, cướp tài sản khiến ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang bị án oan 10 năm.

Lần thứ 3 đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử - 1 

Bị cáo Lý Nguyễn Chung bị cơ quan điều tra dẫn giả về thôn Me để thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Xuân Lực 

Phiên xử lần đầu diễn ra ngày 29.9.2014 đã phải hoãn do xuất hiện một số tình tiết mới. 5 tháng sau, ngày 4.2, phiên tòa tiếp tục tạm hoãn do không trích xuất được bị cáo Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại giam và đại diện người bị hại vắng mặt tại phiên tòa.

Về vấn đề này, luật sư Hoàng Minh Hiển nhận định, nhiều khả năng phiên xét xử sơ thẩm vào ngày mai (6.3) sẽ không bị hoãn ngay cả trong trường hợp vắng mặt đại điện người bị hại hoặc người có nghĩa vụ liên quan.

“Theo quy định, trong trường hợp bị hại hoặc người có quyền lợi liên quan được triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vắng mặt không có lý do thì tòa án vẫn tiến hành xét xử. Thêm nữa, tại cơ quan điều tra, những người liên quan đã có lời khai rồi nên việc vắng mặt của họ sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên tòa án nhiều khả năng vẫn xét xử bình thường”, Luật sư Hiển nói.

Cũng liên quan đến vụ án sát hại chị Hoan, theo thông tin từ Thẩm phán Dũng chủ tọa phiên tòa xử vụ án Lý Nguyễn Chung, TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận được quyết định của cơ quan chức năng việc tuyên hủy hai bản án về vấn đề bồi thường dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn. Sau 10 năm ngồi tù oan, tính thời điểm này, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được "sạch tội".

Trước đó tại bản kết luận, cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị cấp có thẩm quyền hủy 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm với ông Nguyễn Thanh Chấn. Khi 2 bản án này chưa được hủy, ông Chấn vẫn phải có trách nhiệm trả tiền cấp dưỡng nuôi Nguyễn Văn Đức (con đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan).

Theo hồ sơ vụ án, cách đây hơn 10 năm, vào tối 15.8.2003, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (ở cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để mua dầu gội đầu. Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã được bố là Lý Văn Chúc đưa về quê, rồi trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở cùng thôn Me) vì cho rằng ông là hung thủ gây án. Bất chấp lời kêu oan của ông Chấn cùng các chứng cứ ngoại phạm, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông Chấn tội Giết người, phải chịu án tù chung thân.

10 năm ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Khi gia đình ông Chấn tìm ra manh mối cùng sự vào cuộc tích cực của Cục Điều tra Viện KSND Tối cao, hung thủ Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và ông Chấn được giải oan.

 

 

Theo Xuân Lực (Danviet.vn)
An ninh Xã hội - Phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung bao giờ được mở lại? Phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung bao giờ được mở lại?
Phiên tòa xét xử sơ thẩm Lý Nguyễn Chung - hung thủ gây án cách đây hơn 10 năm trước khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan - đã phải hoãn lần...
An ninh Xã hội - Lý Nguyễn Chung viết đơn nhờ gia đình bồi thường Lý Nguyễn Chung viết đơn nhờ gia đình bồi thường
Lý Nguyễn Chung, hung thủ thực sự trong án oán ông Chấn đã viết đơn nhờ gia đình bồi thương cho bị hại.
An ninh Xã hội - Hoãn phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung Hoãn phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung
Do vắng mặt bị cáo, đại diện bị hại và nhân chứng, Hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên tòa.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang