Một tháng ở rừng phá chuyên án ma túy lớn nhất xứ Thanh

Thứ Hai, ngày 31/10/2016 12:59 PM (GMT+7)

Suốt một tháng ròng rã ăn ngủ trong rừng sâu với những cơn mưa rừng tầm tã, các trinh sát Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu 69 bánh heroin.

Một tháng ở rừng phá chuyên án ma túy lớn nhất xứ Thanh - 1

Lự Tho và Vàng Tụa Tho cùng tang vật thu được. Ảnh: N.Hưng

Vận chuyển ma túy bằng xe máy

Tuyến biên giới huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có địa hình rừng núi phức tạp, giáp tỉnh Hủa Phăn (Lào). Tội phạm thường gom ma túy từ Sầm Nưa sau đó tập kết về các bản giáp biên rồi móc nối với một số đối tượng ở Quang Chiểu, Tam Chung, Pù Nhi, Trung Lý, vận chuyển ma túy qua biên giới đưa về Thanh Hóa và các tỉnh tiêu thụ. Qua trinh sát nắm tình hình Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều đường dây, đối tượng mua bán ma túy. Đáng chú ý đường dây ma túy từ Sầm Nưa đi Viêng Xay xuống Khằm Nàng do đối tượng Lự Tho (SN 1975) và Vàng Tụa Tho (SN 1984) ở huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn cầm đầu.

Ngày 22/9, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa lập chuyên án 217L với quyết tâm triệt phá bằng được mạng lưới này. Sau khi chuyên án được lập, lực lượng đánh án với trên 20 cán bộ, chiến sĩ được tung vào chiến dịch. Quá trình “đánh án” gặp nhiều khó khăn nên giữa tháng 10/2016, Ban chuyên án xin chủ trương dùng trinh sát nội tuyến kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ từ Bộ Tư lệnh Biên phòng để điều tra, làm rõ đường đi, phương thức vận chuyển ma túy của nhóm đối tượng trên.

Ngày 19/10, cơ sở ngoại biên ở bản Na Hàm và Khằm Nàng phát hiện 2 đối tượng đi 2 xe máy từ huyện Viêng Xay xuống cụm Sầm Nà rồi đến các bản Na Hàm và Khằm Nàng. Ban chuyên án nhận định có thể 2 đối tượng này đi kiểm tra đường để vận chuyển ma túy. Ngay lập tức Ban chuyên án chỉ đạo lực lượng đánh án chia thành 4 tổ để trinh sát và mật phục tại các khu vực đường mòn từ Lào về xã Trung Lý. Đồng thời lực lượng ngoại biên theo dõi các đối tượng ở bản Khằm Nàng, Na Hàm (Lào) nhằm phát hiện đối tượng ở Sầm Nưa, Viêng Xay đến móc nối với các đối tượng ở bản Khằm Nàng, Na Hàm. Nhận được lệnh, các trinh sát tiến hành mật phục, dõi theo từng di biến của các đối tượng khả nghi.

Đánh án giữa đêm mưa rừng

Một tháng ở rừng phá chuyên án ma túy lớn nhất xứ Thanh - 2

Đại tá Từ Quốc Lệ, Cục phó Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh BĐBP thưởng ban chuyên án 50 triệu đồng

Khoảng 20h30 ngày 22/10, Lự Tho, Vàng Tụa Tho và một người khác đi xe máy mang theo ma túy đến Khằm Nàng và đang trên đường vượt biên qua Việt Nam. Tổ mật phục số 1 (ở khu vực mốc 311) báo cáo Ban chuyên án có 3 xe máy đã xuống đường Quốc lộ 15C và đi về xã Trung Lý, 1 xe đi trước cảnh giới, 2 xe đi sau chở ma túy. Chỉ huy Ban chuyên án yêu cầu lực lượng mật phục ở bản Táo không kiểm tra xe máy đi trước vì nghi là xe dẫn đường, kiểm tra, khống chế 2 đối tượng đi 2 xe máy phía sau.

Lúc 21h, ngày 22/10, khi 2 xe máy đi đến khu vực ngã ba bản Táo (xã Trung Lý, huyện Mường Lát), tổ mật phục số 4 đã nhanh chóng dùng chướng ngại vật, dừng xe, khống chế 2 đối tượng Lự Tho và Vàng Tụa Tho. Sau khi khám xét, một số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện trong 2 túi du lịch với số lượng 69 bánh heroin có trọng lượng 26 kg, 2 xe máy, 2 điện thoại di động, 600.000 đồng và 153.000 kíp Lào.

Nhớ lại phút giây đánh án cam go, nguy hiểm, Trung tá Lê Như Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trung Lý cho biết: Chuyên án 217L từ lúc thành lập đến khi triệt phá đúng tròn 1 tháng trời. Thời điểm lập án, vùng biên mưa rất to, các tổ công tác liên tục xuyên rừng, ở lại trong đêm, nhiều khi đồng đội lót dạ bằng mì tôm sống để theo dõi từng diễn biến nhỏ nhất của các đối tượng. Khi thời điểm đánh án đã đến cũng là lúc mưa rừng tầm tã khiến các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển, tiếp cận nghi phạm. Thậm chí, khi bị phát hiện, bắt giữ các đối tượng đã chống trả quyết liệt nhằm thoát thân. Sau khi bị bắt giữ, 2 đối tượng khai nhận được một người đàn ông Việt Nam thuê vận chuyển số ma túy trên từ Lào sang Việt Nam với giá 40 triệu đồng. Đây là chuyên án thu được lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chiều 24/10, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng Bằng khen và "thưởng nóng" cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Theo đó, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng Bằng khen và thưởng 50 triệu đồng; UBND tỉnh Thanh Hóa cũng thưởng nóng 100 triệu đồng và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Ban chuyên án và lực lượng tham gia chuyên án ma túy.

Theo Ngọc Hưng (Gia đình & Xã hội)
An ninh Xã hội - Việt kiều Úc vận chuyển 3,5 kg ma túy lãnh án tử Việt kiều Úc vận chuyển 3,5 kg ma túy lãnh án tử
Đang làm thủ tục xuất cảnh đi Sydney, gã Việt kiều bị lực lượng chức năng bắt giữ khi phát hiện trong hành lý số lượng ma túy khủng.
Video An ninh - Lính biên phòng kể chuyện đánh án ở “rốn” ma túy Lính biên phòng kể chuyện đánh án ở “rốn” ma túy
Theo thống kê chưa đầy đủ, từ tháng 9/2015 đến nay, BĐBP Nghệ An đã xác lập, đấu tranh thắng lợi 10 chuyên án ma túy, góp phần quan trọng...
An ninh Xã hội - “Quái nhân” vận chuyển ma túy thoát án tử vào phút chót “Quái nhân” vận chuyển ma túy thoát án tử vào phút chót
Vận chuyển đến 3 bánh heroin, bị đề nghị tử hình, nhưng Vĩnh đã thoát án tử vào phút chót.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thanh Hóa
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang