Lý do 8 cựu cán bộ ngân hàng bị phạt 107 năm tù

Thứ Hai, ngày 22/08/2016 14:19 PM (GMT+7)

Dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của đơn vị hàng chục tỉ đồng, các cự lãnh đạo VAB Bạc Liêu cùng cấp dưới phải lãnh án 107 năm tù

Ngày 22-8, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên án tổng cộng 107 năm tù đối với 8 bị cáo là cựu cán bộ, nhân viên Ngân hàng Việt Á chi nhánh Bạc Liêu (VAB Bạc Liêu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cụ thể, bị cáo Võ Thành Công (SN 1967, nguyên Giám đốc VAB Bạc Liêu) 18 năm tù; Trần Quốc Thống (SN 1964, nguyên Phó Giám đốc VAB Bạc Liêu) 20 năm tù; Phạm Xuân Hưng (SN 1966, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Hoàng Văn Thụ thuộc VAB Bạc Liêu) 15 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lý do 8 cựu cán bộ ngân hàng bị phạt 107 năm tù - 1

Các bị cáo nghe tuyên án

Các bị cáo Trần Công Thuấn (SN 1977, nguyên cán bộ tín dụng) 12 năm 6 tháng tù; Đặng Thị Bích Ly (SN 1974, nguyên kế toán) 12 năm tù; Lê Thị Mỹ Diễm (SN 1984, nguyên thủ quỹ) 10 năm tù; Võ Anh Trung (SN 1989, nguyên cán bộ tín dụng) 10 năm tù; Mã Ngọc Kim Chi (SN 1985, nguyên thủ quỹ) 10 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Về phần dân sự, HĐXX buộc bị cáo Công bồi thường lại cho VAB Bạc Liêu 5 tỷ đồng, Thống bồi thường lại 12,5 tỷ đồng và Hưng bồi thường 2,4 tỷ đồng, cùng lãi suất theo quy định của ngân hàng. Đồng thời, tuyên buộc VAB Bạc Liêu phải trả lại 5 sổ tiết kiệm cho Công ty Xổ số kiến thiết (XSKT) Bạc Liêu.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 2-2012 đến tháng 10-2013, Công cùng Thống và Hưng đã cấu kết, thực hiện hành vi lừa dối các nhân viên dưới quyền, chỉ đạo làm hồ sơ cho khách hàng vay, thế chấp sổ tiết kiệm hoặc mượn sổ tiết kiệm của người khác thế chấp (chủ yếu của Công ty XSKT Bạc Liêu) để rút và chiếm đoạt tiền của VAB Bạc Liêu.

Bằng thủ đoạn trên, Công đã chiếm đoạt 5 tỷ đồng và cùng với Thống chiếm đoạt hơn 4,7 tỷ đồng; Riêng Thống đã chiếm đoạt 12,5 tỷ đồng và giúp sức cho Hưng chiếm đoạt 600 triệu đồng; còn Hưng chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng.

Các đồng phạm còn lại gồm đã vi phạm việc làm hồ sơ tín dụng không giao dịch trực tiếp với khách hàng, không có sổ tiết kiệm nhưng vẫn lập phiếu nhập ngoại bảng tài sản vào máy, không lưu giữ tài sản vào kho quỹ, không chi tiền trực tiếp cho khách hàng, không biết Hưng, Công và Thống ký giả chữ ký khách hàng….

HĐXX nhận định các bị cáo thực hiện việc giải ngân không đúng thủ tục đã vi phạm quy chế cho vay theo Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước dành cho các tổ chức tín dụng, từ đó dẫn đến hậu quả là 3 bị cáo Công, Thống và Hưng đã chiếm đoạt được tiền của ngân hàng.

Theo Duy Nhân (Người lao động)
An ninh Xã hội - 9X xinh đẹp mạo danh cán bộ ngân hàng nhà nước lừa đảo 9X xinh đẹp mạo danh cán bộ ngân hàng nhà nước lừa đảo
Ngày 14/5, Công an TP. Thanh Hóa cho biết đã điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Trần Hoài Linh (SN 1991 ở xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa,...
An ninh Xã hội - Bắt 3 cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hàng tỉ đồng Bắt 3 cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hàng tỉ đồng
Lợi dụng chính sách cho các hộ nghèo vay vốn, 3 cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã lập hồ sơ khống, thu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang