Lừa gần 1.000 hụi viên, chiếm đoạt trên 14 tỉ đồng

Thứ Năm, ngày 05/03/2015 08:59 AM (GMT+7)

Thủ đoạn không mới nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy, mất tài sản.

Công an tỉnh Đồng Tháp vừa có kết luận điều tra và đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1962; ngụ ấp Đông Bình, xã Hòa An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận điều tra, Hương sống bằng nghề làm vườn, đến năm 1990 thì tham gia chơi hụi. Tám năm sau, Hương trực tiếp làm chủ đầu thảo (chủ hụi) để hưởng hoa hồng từ 40%-50% của số tiền mỗi dây hụi. Lúc đầu, Hương làm chủ vài dây hụi tháng, khoảng 20 người/dây hụi. Trong quá trình làm chủ, Hương giao tiền đầy đủ, đúng thời gian quy định nên được hụi viên tin tưởng. Vì vậy, càng về sau, số người tham gia chơi hụi do Hương làm chủ ngày càng nhiều.

Lừa gần 1.000 hụi viên, chiếm đoạt trên 14 tỉ đồng - 1

Bị hại trình báo với chính quyền địa phương khi xảy ra vụ vỡ hụi do Hương làm đầu thảo

Tuy nhiên, có một số người sau khi hốt hụi đã không thực hiện nghĩa vụ đóng tiền hụi nên dẫn đến Hương bị thiếu hụt. Để có tiền giao hụi và tiêu xài cá nhân, Hương đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các hụi viên bằng cách khi mở các dây hụi thì ngoài việc lấy tên thật của mình tham gia chơi, Hương còn ghi tên hụi viên khống hoặc lấy tên hụi viên khác để hốt hụi.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2010 đến cuối tháng 2-2013, Hương đã mở và làm chủ tổng cộng 189 dây hụi tháng. Bằng thủ đoạn trên, Hương đã chiếm đoạt của 952 người với số tiền trên 14 tỉ đồng. Trong đó, 478 bị hại yêu cầu xử lý với tổng số tiền gần 11 tỉ đồng, còn lại không yêu cầu xử lý. Ngoài ra, Hương còn vay và chiếm đoạt của 14 người với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Đến giữa năm 2013, Hương bị khởi tố, bắt giam. Tại cơ quan điều tra, Hương khai nhận khoảng tháng 4-2012 đã không còn khả năng trả nợ nhưng do sợ mất uy tín và không làm chủ hụi được nữa nên nảy sinh ý định mở thêm nhiều dây hụi để hốt nhằm chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Theo Nguyễn Huynh (Người lao động)
An ninh Xã hội - Bà nội trợ lừa đảo chạy việc ngành công an kiếm tiền tỉ Bà nội trợ lừa đảo chạy việc ngành công an kiếm tiền tỉ
Mạo danh là cán bộ ngành giáo dục, Hoàng Anh đã lừa đảo xin học, xin việc làm cho nhiều người vào các trường thuộc lực lượng vũ trang để...
An ninh Xã hội - Xử phúc thẩm vụ án lừa đảo dãn dân phố cổ Hà Nội Xử phúc thẩm vụ án lừa đảo dãn dân phố cổ Hà Nội
Hôm nay (26.1), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo trong dự án dãn dân phố cổ.
An ninh Xã hội - Bắt 2 người Trung Quốc lừa đảo tiền tỉ Bắt 2 người Trung Quốc lừa đảo tiền tỉ
Nhóm người Trung Quốc đã giả danh công an Việt Nam gọi vào số điện thoại cố định đe dọa chủ thuê bao đang dính vào đường dây buôn bán ma...
Cảnh giác - 5 ngân hàng sập bẫy siêu lừa: 5 bị cáo thoát tội lừa đảo 5 ngân hàng sập bẫy siêu lừa: 5 bị cáo thoát tội lừa đảo
Năm bị cáo được chuyển tội danh từ "Lừa đảo" sang “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang