Lấy sổ đỏ của người khác đi vay tiền, lừa được 9,4 tỉ đồng

Thứ Hai, ngày 19/06/2017 21:00 PM (GMT+7)

Lợi dụng được tín nhiệm, Võ Thái Bình lấy sổ đỏ của người khác đem thế chấp, vay mượn của 4 nơi tổng số tiền là 9,4 tỉ đồng.

Sau 4 ngày nghị án, ngày 19-6, TAND TP HCM mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Võ Thái Bình (38 tuổi; ngụ quận 12, TP HCM) 10 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Lấy sổ đỏ của người khác đi vay tiền, lừa được 9,4 tỉ đồng - 1

Bị cáo Võ Thái Bình tại phiên tòa

Theo cáo trạng, vào năm 2002, ông Cao Văn Phú thành lập Công ty TNHH Cao Phú Thịnh chuyên kinh doanh xây dựng hạ tầng, nhà xưởng và cho thuê nhà xưởng.

Do thân quen, ông Phú đã nhận Võ Thái Bình vào làm nhân viên kinh doanh. Lợi dụng sự tin tưởng của ông Phú nhờ đứng tên 2 thửa đất tại phường Tân Thới Nhất và 1 thửa đất tại phường Thới An (quận 12), Võ Thái Bình dùng một số thủ đoạn gian dối, bịa đặt để chiếm đoạt tài sản của ông Phú nhưng không thành. 

Trong khoảng thời gian từ năm 2008-2009, Võ Thái Bình vay tiền của chị Nguyễn Thị Phương Thảo và anh Phạm Quốc Đông. Sau khi vay tiền, Bình đưa cho chị Thảo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM để làm tin. 

Sau đó, Bình nói chị Thảo đưa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Bình bán lấy tiền trả nợ cho chị. Tiếp đó, Bình lại hứa sẽ bán căn nhà tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 để trả tiền cho chị Thảo nhưng cũng không thực hiện. 

Không chỉ vậy, Bình còn bí mật tẩu tán tài sản, sang tên quyền sử dụng căn nhà này cho mẹ đẻ nhằm chiếm đoạt của chị Thảo 3 tỉ đồng. Bình cũng tự ý ghi thêm nội dung đã trả nợ vào giấy ghi nhận nợ đối với anh Đông để chiếm đoạt 800 triệu đồng. 

Ngoài ra, Võ Thái Bình còn gian dối với các cán bộ ngân hàng, dùng tài sản không phải của mình để thế chấp vay tiền và chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Á Châu hơn 5,2 tỉ đồng và một ngân hàng khác 400 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Bình đã chiếm đoạt của 2 ngân hàng và 2 cá nhân là 9,4 tỉ đồng. 

Ngày 15-6, TAND TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử.Theo đó, Võ Thái Bình bị VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa truy tố về 2 tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau 4 ngày nghị án, HĐXX xét thấy không đủ căn cứ để buộc Võ Thái Bình về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đồng thời xem xét các tình tiết của vụ án, tuyên phạt bị cáo Bình 10 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Kiều nữ “chém gió” lừa nửa tỷ đồng rồi cao chạy xa bay

Không có nghề nghiệp nhưng Nhàn vẫn “quảng cáo” có khả năng xin biên chế ngành công an.

Theo Quốc Chiến (Người lao động)
An ninh Xã hội - “Phù thuỷ” chuyên hóa trang công an đi lừa đảo “Phù thuỷ” chuyên hóa trang công an đi lừa đảo
Khám xét nơi ở của “phù thuỷ” lừa đảo, cơ quan công an phát hiện có giầy, vớ, dây thắt lưng CAND.
An ninh Xã hội - Lừa đảo 700 tỷ đồng, 4 lãnh đạo đa cấp Thăng Long bị bắt Lừa đảo 700 tỷ đồng, 4 lãnh đạo đa cấp Thăng Long bị bắt
4 lãnh đạo Công ty đa cấp Thăng Long vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
An ninh Xã hội - “Thánh” lừa đảo lập công ty để chiếm hàng tỉ đồng “Thánh” lừa đảo lập công ty để chiếm hàng tỉ đồng
“Thánh” lừa đảo bị truy nã ở Cà Mau sau đó lên Cần Thơ để lập công ty rồi vay mượn tiền của ngân hàng và nhiều người khác với số tiền hàng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang