Lạ lùng lời khai bị hại trong phiên xử "thánh" bất động sản

Thứ Năm, ngày 19/05/2016 08:28 AM (GMT+7)

Tại tòa, 18 đương sự được triệu tập với tư cách bị hại lại khẳng định mình không phải là nạn nhân trong vụ án, không tố cáo bị cáo lừa đảo 17, 2 tỉ đồng từ việc mua, bán đất.

Lạ lùng lời khai bị hại trong phiên xử "thánh" bất động sản - 1

 Đỗ Thị Luận tại toà

Ngày 18-5, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đỗ Thị Luận (SN 1956, ngụ quận 12, TPHCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Luận làm nghề kinh doanh bất động sản. Do làm ăn thua lỗ nên Luận nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác.

Luận mua nhà, đất của một số người bằng giấy tờ viết tay hoặc được ủy quyền. Sau đó, Luận tìm người mua lại những mảnh đất, căn nhà kể trên. Khi có người mua, Luận cùng chủ nhà, đất ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng cho người thứ ba. 

Dù đã bán đất cho ông Phan Ngọc Tân và ông Nguyễn Đình Khoa (cùng ngụ TP HCM) bằng hợp đồng công chứng hợp pháp, sau đó hoàn thành thủ tục đăng ký chủ quyền, hai ông này đã đứng tên quyền sử dụng đất nhưng Luận vẫn sử dụng giấy tờ nhà, đất sao y, giấy phép xây dựng mang tên chủ cũ để phân chia mảnh đất ra nhiều lô nhỏ, bán giấy tay cho nhiều người khác. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 4 đến 10-2011, Luận lừa bán đất cho 18 nạn nhân, chiếm đoạt 17,2 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Luận và ông Tân đều khai hợp đồng mua bán đất giữa hai người nhằm đảm bảo cho khoản tiền Luận đã vay ông Tân. Theo thỏa thuận giữa hai bên, khi nào Luận trả hết nợ, ông Tân sẽ trả lại quyền sở hữu đất.

Bên cạnh đó, 18 bị hại khẳng định mình không phải nạn nhân vụ án, không tố cáo bị cáo Luận lừa đảo.

Những người này cho rằng giao dịch mua bán giữa họ và bị cáo là thực tế, tất cả bị hại đều xây nhà, định cư trên đất đã mua của bị cáo từ năm 2011 đến nay. Về việc vay mượn giữa bị cáo và ông Tân, hai người phải tự thương lượng giải quyết. Do đó, tất cả bị hại đề nghị tòa hủy bỏ quyền sở hữu đất của ông Tân nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Dự kiến đến ngày 20-5, tòa kết thúc xét xử.

Theo H.Nhung (Người lao động)
An ninh Xã hội - Bắt nữ đại gia bất động sản lớn ở Vũng Tàu Bắt nữ đại gia bất động sản lớn ở Vũng Tàu
Vụ việc làm rúng động giới BĐS do bà Phượng là chủ đầu tư nhiều dự án địa ốc lớn.
An ninh Xã hội - Bắt nhóm dàn cảnh, dụ phụ nữ tự lột vàng ở TPHCM Bắt nhóm dàn cảnh, dụ phụ nữ tự lột vàng ở TPHCM
Nhóm lừa đảo đã dùng những thủ đoạn tinh vi để dụ một phụ nữ lột hết vàng trên người.
An ninh Xã hội - Bắt Tổng GĐ công ty đa cấp lừa đảo hàng trăm tỷ đồng Bắt Tổng GĐ công ty đa cấp lừa đảo hàng trăm tỷ đồng
Nguyễn Thế Anh kêu gọi hợp tác đầu tư với lãi xuất cao từ đó chiếm đoạt số tiền khoảng 300 tỷ đồng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang