Kỳ án hiếp dâm Hải Dương: Tết buồn

Thứ Bảy, ngày 21/01/2012 13:24 PM (GMT+7)

Buổi sáng định mệnh ngày 26-9-2005, sáu thanh niên ở xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương đã lần lượt bị cơ quan điều tra bắt giữ vì tội “hiếp dâm”.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Những thanh niên này không ngờ rằng: Đó là dấu mốc cho sự bắt đầu một cuộc đời đầy khổ đau, tủi hổ của mình. Sáu năm sau- ngày trở về cũng lắm gian nan, khắc nghiệt.

Kỳ án hiếp dâm Hải Dương: Tết buồn - 1

Gác lại chuyện Tết nhất đang đến gần, các ông bố ngồi sắp xếp lại đống hồ sơ giấy tờ liên quan đến vụ án.

Những Tết không muốn nhớ

Dằng dặc 6 năm qua, không quản ngại khó khăn, vất vả cả 6 gia đình có con bị tù đày đã không ngừng gõ cửa kêu oan mọi cơ quan chức năng sau khi nhận thấy vụ án có quá nhiều điểm phi lý với bản án vô căn cứ. Suốt năm 2011, Báo Gia đình và Xã hội luôn theo sát và cảm thông những nhọc nhằn trên con đường đòi minh oan của họ.

Đó là những gia đình thuần nông, chất phác ở vùng quê Tứ Kỳ. Tết nhất đối với họ vốn dĩ rất đạm bạc. Từ ngày bị mang cái “danh” “Không dạy dỗ con cái đến nơi đến chốn để chúng làm chuyện bậy” thì Tết đối với họ lại càng buồn tủi.

Ông Lê Văn Hiệu - Bố của Lê Văn Phương nhớ lại cái Tết đầu tiên con mình thụ án. “Chưa bao giờ tôi cảm giác lại sợ Tết đến như vậy. Nhìn thấy cảnh vui vầy sum họp của bà con lối xóm lại càng thêm buồn, mặc cảm. Ngày mùng Một, cả nhà không ai ra khỏi cửa, chẳng dám giáp mặt ai vì ngại họ cho là “điềm xui”. Đó là cái Tết buồn, dài lê thê nhất…”.

Riêng với ông Vũ Đình Thuận bố Vũ Đình Ý, trước lúc Ý bị bắt ông còn giữ chức Bí thư thôn Quàn, xã Minh Đức. Khi con mang tội “hiếp dâm”; đầy hổ thẹn ông đành xin rút mọi hoạt động ở địa phương. “Ngày thường đã buồn rồi, ngày Tết càng tủi hơn nhiều lần”- ông Thuận xót xa. Một số gia đình phải chọn cách đi làm ăn xa để không phải nghe những lời điều tiếng dội vào họ.

Những ngày giáp Tết này, chúng tôi về lại Minh Đức gặp lại thân nhân các thanh niên trong vụ kỳ án. Bà Nguyễn Thị Liên- bà ngoại của Nguyễn Văn Thìn kể: “Từ ngày Thìn phải thụ án, một phần do kinh tế gia đình thiếu thốn, phần nữa để tránh những lời khó nghe, mẹ của Thìn đã lên Hà Nội đi làm lao công cho một đội xây dựng. Tết nhất hay nhà có việc quan trọng lắm mới dám về”. Năm nay, bà Liên bước sang tuổi 82, ở tuổi xế bóng rồi, mối quan tâm duy nhất là được gặp lại thằng cháu ngoại. Nhà Thìn chỉ có hai anh em. Từ ngày Thìn vắng nhà, 7 sào ruộng khoán để lại cho bố và em trai lo, mẹ đi làm ăn xa. Sau cái ngày Thìn bị bắt cũng là khi gia đình phải ly tán.

Kỳ án hiếp dâm Hải Dương: Tết buồn - 2

Hơn 1.000 lá đơn gửi đi, phản hồi về trong 6 năm qua mà vẫn chưa “tiến triển gì”.

Tết nhất, làm ăn xa xôi đến mấy, người ta cũng cố bằng mọi cách trở về quê đoàn tụ. Còn những ông bố bà mẹ này lại “tay xách nách mang” lặn lội vào trại thăm con, động viên con. Cứ vào dịp những ngày cuối năm vợ chồng ông Lê Văn Hiệu lại dùng số tiền tích góp cả năm để tổ chức một chuyến đi thăm con. “Cũng chẳng nhiều nhặn gì! Có chăng chỉ đôi đồng tiêu vặt, đồng quà tấm bánh, tết nhất cho con đỡ buồn. Lần nào vào trại, gác chuyện buồn chán sang một bên, nó chỉ đau đáu: “Việc kêu oan đến đâu rồi?”. Mỗi lần như thế, lòng tôi như dao cắt khi lại phải trả lời câu quen thuộc, không hề mong muốn: “Chưa tiến triển gì con ạ”. Tôi cũng cố động viên con rằng chẳng còn mấy thời gian nữa là ra trại. Ngày về, cha mẹ con cái sum họp sẽ tổ chức cái Tết ấm cúng bù lại những tháng ngày cô đơn ở đây" - ông Hiệu rưng rưng.

Sáu năm và hàng ngàn lá đơn tuyệt vọng

Thời gian thấm thoắt trôi. Cái ngày mãn hạn tù cũng đã lần lượt đến với những thanh niên này. Sáu năm qua, hơn 1.000 lá đơn cùng mọi nỗ lực cố gắng đấu tranh để được minh oan của người thân vẫn chưa có kết quả. Một nửa trong số các thanh niên được trở về quê hương bắt đầu lại cuộc sống.

Vũ Đình Ý, Nguyễn Văn Thuyên và Mai Thanh Hải lần lượt được trả tự do. Sau ngày về, cả 3 đều bắt tay vào dự định riêng cho mình. Ý đã chủ động gặp lại cô gái bị hại để mong cô có thể giúp mình minh oan. Có thể là chưa được pháp luật thừa nhận nhưng trong sâu thẳm cõi lòng được an ủi một chút. Ngồi đối mặt với Ý, cô gái bị hại thừa nhận không biết Ý là ai, ngoài lúc gặp nhau tại phiên toà, cô chưa bao giờ gặp Ý cả. Câu chuyện không đến đầu đến cuối vì cô cũng đã có gia đình. Cô không muốn gợi lại nỗi đau khi đã cố quên nên rất dè dặt trước đề nghị của Ý: Nếu có phiên toà xét lại, sẽ đứng ra minh oan cho Ý và các bạn.

6 năm- quãng thời gian đủ dài để những thanh niên này làm được nhiều việc cho bản thân, gia đình nếu họ không oan uổng mắc vòng lao lý. 6 cái Tết, 6 mùa xuân không chỉ họ mà cả gia đình đều đón những cái Tết buồn…

Với Thuyên, về đến nhà em đi xin việc làm thêm ở thị trấn. “Lao động để kiếm tiền và để rèn luyện sức khoẻ”. Được tự do, Hải tiếp tục việc học hành còn dở dang, “Ước muốn của em là vào Đại học”- Hải cho biết. Tuy không được nhận vào mái trường cấp III ngày trước theo học , nhưng Hải không chịu bỏ cuộc khi đăng ký học lớp bổ túc ở thị trấn.

Mỗi người tìm cho mình một lối đi nhưng tâm trạng thì giống nhau: Buồn, mặc cảm. “Tự do rồi, nhưng không lúc nào em thoát ra được cái cảm giác “kẻ hiếp dâm” luôn luôn ám ảnh”, Hải nói mà giọng buồn rầu. Xuân này, Ý, Thuyên và Hải được sum họp bên gia đình đón cái Tết đầu tiên sau 5 năm xa cách. Buồn, vui lẫn lộn.

Cùng một ngày đi, nhưng ngày về người sớm, kẻ muộn. Khi thấy Ý, Thuyên, Hải đã trở về, phụ huynh của 3 gia đình còn lại không khỏi nóng ruột.

Ông Lê Văn Hiệu- bố của Lê Văn Phương đoán già đoán non: “Hết năm, ra Giêng là Phương về. Không biết có được giảm án mà về sớm hay không? Thấy Ý, Thuyên, Hải trở về mạnh khoẻ, tâm lý tốt là tôi mừng rồi. Cầu mong thời gian qua nhanh để cháu nó được đoàn tụ cùng gia đình”. Phương là anh cả trong gia đình có 3 anh em. Ông Hiệu cùng vợ chật vật lắm mới lần hồi đủ tiền nuôi em gái của Phương đang học năm thứ 4 đại học và một em nữa đang học cấp III. Ngoài mấy sào ruộng khoán, vợ chồng ông còn tăng gia chăn nuôi nhưng cũng chẳng đủ. Ông Hiệu tâm sự: “Phải vay mượn lung tung chú ạ. Mỗi lần vào trại thăm Phương cũng tốn đến dăm bảy tạ thóc”. Dạo trước, khó khăn quá, cứ hết mùa màng ở quê là mẹ Phương lại lên Hà Nội làm thuê làm mướn để trang trải thêm. Còn ông Hiệu một mình ở nhà làm hậu phương. “Nhiều lúc thấy cảnh đời sao mà gian nan quá, gia đình tan đàn xẻ nghé mỗi người một nơi, nhưng “vì cây dây leo”; Đành phải cố gắng vậy”- ông chua chát.

Với bà Nguyễn Thị Ly- mẹ của Phạm Quốc Trưởng, khi thấy Ý, Thuyên, Hải trở về, bà không khỏi rơi nước mắt khi nghĩ đến con vẫn đang ngồi tù. Bà tâm sự: “Còn lâu lắm Trưởng mới được về. Mãi đến tháng 9-2015 cơ”.

Cũng giống như gia đình của Phương và Trưởng, hoàn cảnh của Nguyễn Văn Thìn cũng không khác là mấy. Tất cả đều xuất phát từ thuần nông, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Nhưng, khi hỏi đến chuyện có tiếp tục khiếu nại, kêu oan thì tất cả phụ huynh đều đồng lòng làm tới cùng cho dù phải tốn kém. “Tốn bao nhiêu công, bao nhiêu của, chúng tôi cũng phải minh oan bằng được cho con mình. Nhưng để làm được điều đó chúng tôi còn phải nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng. Chứ đơn thương độc mã, chỉ có 6 gia đình với nhau gửi đến cả nghìn lá đơn mà cũng chẳng ăn thua gì” - Bà Ly nói.

Ông Hiệu tâm sự: “Nếu thằng Phương làm việc xấu xa đó, nhục nhã, xấu hổ với mọi người là lẽ đương nhiên. Nhưng đằng này, nó không có tội, vẫn phải ngồi tù. Dù có ra tù vẫn mang cái tội đó. Điều đó mới thật buồn. Bức xúc mà không thể làm gì được”.

Những ngày năm cùng tháng tận. Xuân đã ngấp nghé bên thềm.

Tết này, đã có 3 thanh niên trong vụ kỳ án được trở về. Đoàn tụ nhưng chưa trọn vẹn, vẫn còn đó cái “danh” chưa được pháp luật gột rửa. Vẫn là cái Tết buồn đến nao lòng. “Để được nhẹ lòng đón những mùa xuân mới trong hạnh phúc đầm ấm, chúng tôi còn phải đấu tranh. Còn sống ngày nào, chúng tôi còn kêu oan, đòi lại những gì đã mất cho con, cho gia đình”, ông Hiệu quả quyết.

Theo Thúy Quang (Gia Đình XH)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: vu an, ho so vu an, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7