Không thể thực hiện việc tạm ứng 1 tỷ đồng cho ông Nén

Thứ Năm, ngày 31/12/2015 13:47 PM (GMT+7)

Liên quan đến vấn đề ông Nén có gửi đơn xin tạm ứng 1 tỷ đồng bồi thường, Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) đã có những quan điểm về vấn đề này.

Trong buổi họp báo quý IV.2015 sáng nay (31.12) tại trụ sở Bộ Tư pháp, cơ quan này đã nhận được rất nhiều các câu hỏi, phản ánh, thắc mắc về những vấn đề liên quan từ các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự.

Đặc biệt, trả lời báo chí liên quan đến việc ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, Hàm Tân, Bình Thuận) bị đi tù oan hơn 17 năm và đã có đơn xin tạm ứng 1 tỷ đồng tiền bồi thường, Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) đã có câu trả lời cụ thể.

Không thể thực hiện việc tạm ứng 1 tỷ đồng cho ông Nén - 1

Ông Trần Tiến Dũng – Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp điều hành buổi họp báo sáng 31.12 của Bộ Tư pháp

Theo ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp), cơ quan này đã nhận được đơn xin tạm ứng 1 tỷ đồng của ông Huỳnh Văn Nén. Tuy nhiên, việc này quy định pháp luật không cho tạm ứng.

Ông Hưng cũng cho rằng chưa có một quy định nào nói rằng người bị oan sai được tạm ứng tiền bồi thường oan sai khi các cơ quan chức năng có trách nhiệm chưa thụ lý hồ sơ, thỏa thuận xong số tiền bồi thường.

 “Chỉ có trong trường hợp người bị oan nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật cho cơ quan có trách nhiệm bồi thường và thỏa thuận xong số tiền bồi thường, số tiền nhỏ, nằm trong mức cho phép kinh phí thường xuyên của cơ quan đó, thì có quan đó mới có thể tạm ứng cho người được bồi thường” – ông Hưng nói.

Mặt khác, theo ông Hưng khi các hồ sơ, thủ tục bồi thường chưa gửi đến cơ quan thụ lý và số tiền bồi thường chưa được thỏa thuận, việc tạm ứng cho ông Nén theo đơn xin tạm ứng của ông với số tiền 1 tỷ đồng là không thể thực hiện được vì không đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, liên quan đến “Vụ án vườn điều” vào năm 1984 mà ông Nén cũng bị oan sai, vị Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết năm 2006, cơ quan công an Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi nhưng lúc đó ông đang thụ án tù trong trại giam.

Trong lần xin lỗi vào sáng ngày 3.12 tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân - Bình Thuận), cơ quan chức năng đã xin lỗi ông cả hai vụ án. Ông Hưng cho biết việc ông Nén oan sai vào thời điểm đó chưa có quy định về bồi thường, trước năm 2003 không có quy định bồi thường oan sai.

Theo báo cáo của ông Trần Tiến Dũng – Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp, trong năm qua, cơ quan này đã phát hiện 51 văn bản sai về nội dung, thẩm quyền trong năm 2015. Bộ Tư pháp cũng đã kiểm tra 2.248 văn bản và bước đầu phát hiện 51 văn bản về nội dung, thẩm quyền, chiếm 2,3%.

Cũng theo báo cáo của ông Dũng, công tác xây dựng, góp ý, thẩm định Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được triển khai tích cực, góp phần nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ soạn thảo dự thảo VBQPPL.

 Ngoài ra, trong buổi họp báo, rất nhiều các vấn đề liên quan khi được các cơ quan báo chí đưa ra đã được đại diện các đơn vị có trách nhiệm trả lời thẳng thắn. Cùng với đó, Bộ Tư Pháp cũng đã công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2015 của ngành Tư pháp. 

Theo Hòa Nguyễn (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Quá khổ, ông Huỳnh Văn Nén xin được ứng tiền bồi thường oan sai Quá khổ, ông Huỳnh Văn Nén xin được ứng tiền bồi thường oan sai
Gặp quá nhiều khó khăn sau hơn 17 năm đi tù về, ông Huỳnh Văn Nén đề nghị được tạm ứng 1 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai để cải thiện cuộc...
An ninh Xã hội - Ai bồi thường cho ông Nén? Ai bồi thường cho ông Nén?
Hiện ông Nén đã được TAND tỉnh Bình Thuận hướng dẫn thủ tục yêu cầu bồi thường oan sai.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang