Khởi tố nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng GP Bank

Thứ Tư, ngày 22/04/2009 06:49 AM (GMT+7)

Cơ quan điều tra (CQĐT, C15 - Bộ Công an) vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố đối với 6 bị can nguyên là cán bộ ngân hàng và các công ty cổ phần có hành vi vi phạm pháp luật.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Theo đó, Cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (C15 - Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét đối với ông Vũ Ngọc Toàn (SN 1968, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần dầu khí Toàn cầu - GP Bank), Trần Anh Tuấn (SN 1979, Trưởng phòng Hỗ trợ tín dụng GP bank) và Nhữ Đình Hiếu (SN 1980, Chuyên viên quan hệ khách hàng GP bank) về tội “Vi phạm các qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 BLHS.

Đồng thời, CQĐT cũng khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Thị Minh Tuyết (SN 1975, Giám đốc Cty cổ phần thương mại Minh Tuyết), Nguyễn Đình Cường (SN 1964, Giám đốc Cty TNHH Linh Châu I) và Mai Thị Phong Lan (SN 1974, Giám đốc Cty cổ phần thương mại tổng hợp quốc tế L&H) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, khi còn là Phó Tổng Giám đốc phụ trách tín dụng của GP Bank, ông Toàn trực tiếp ký các hợp đồng tín dụng và khế ước nhận nợ, ra quyết định cuối cùng để cho Công ty Cao Cường, Công ty Thanh Tùng, Công ty L&H vay trên 73 tỷ đồng.

Còn Trần Anh Tuấn và Nhữ Đình Hiếu có hành vi hợp pháp hoá các hồ sơ, hợp đồng khống, hóa đơn giả, làm phương án kinh doanh giả của Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty D&T) và Nguyễn Thị Phương (Giám đốc Công ty TNHH Cao Cường) để vay hơn 100 tỷ đồng đến nay không có khả năng trả nợ.

Cũng liên quan đến hành vi vay hơn 100 tỷ đồng của GP Bank, từ cuối năm 2007 đến tháng 3/2008, các bị can Trần Thị Minh Tuyết, Nguyễn Đình Cường, Mai Thị Phong Lan đã có hành vi giúp sức cho Hạnh và Phương trong việc tạo lập các hồ sơ, hợp đồng khống, hóa đơn giả, làm phương án kinh doanh giả để vay tiền ngân hàng.

Được biết, nguyên Phó Tổng GĐ GP Bank Vũ Ngọc Toàn là người đứng tên đại diện cho ngân hàng GP Bank tại bản “Cam kết 3 bên” giữa GP Bank – Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn (Cty Bảo Sơn) và Cty Cổ phần thương mại tổng hợp quốc tế D&T với điều khoản “kỳ lạ”: “Các bên không được phép tiết lộ các thông tin liên quan đến cam kết 3 bên này”, để cho D&T vay 66,5 tỷ đồng từ GP Bank, không công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Sau đó, Giám đốc công ty D&T, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã bị C15 khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân với thời hạn 4 tháng vào ngày 28 tết Kỷ Sửu vừa qua.

Mời bạn đón đọc những vụ án gây chấn động thế giới trong mục Vụ án nổi tiếng vào 10h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ nhật.

24H.COM.VN (Theo Vietnamnet)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7