Khánh Hòa: Một ngôi chùa mất 39 tượng Phật cổ quý hiếm

Thứ Năm, ngày 02/07/2015 15:03 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Khánh Hòa

Phát hiện 2 người lạ mở cổng chùa lúc rạng sáng, kiểm tra lại nhà chùa phát hiện 39 tượng Phật cổ quí hiếm không cánh mà bay.

Công an TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết đang tiến hành điều tra vụ trộm 39 tượng phật quý tại chùa Kim Long (tổ dân phố 1 Vĩnh Điềm, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang).

Theo ông Chơn Đạt - đại diện chùa Kim Long: vụ việc xảy ra vào rạng sáng 28-6, khi nghe tiếng động lạ, các nhà sư trong chùa thấy cánh cổng phụ của chùa mở toang. Hai thanh niên khiêng theo một bao tải lớn từ trong chùa vội vã đi ra.

Thấy có người, 2 đối tượng này ném bao tải lại rồi tháo chạy. Bao tải này đựng tượng Di Lặc bằng đồng, nặng khoảng hơn 1 tạ của nhà chùa được thờ tại chánh điện. Kiểm tra toàn chùa, các nhà sư phát hiện 39 bức tượng cổ để trong tủ gỗ đã không cánh mà bay.

Khánh Hòa: Một ngôi chùa mất 39 tượng Phật cổ quý hiếm - 1

Kẻ gian đã dùng xà beng phá cửa sổ ở tầng lầu để đột nhập trộm tượng

Ông Đạt cho hay, kẻ gian đã dùng xà beng phá cửa sổ ở tầng lầu để đột nhập chánh điện. Chúng đã cạy phá tủ để lấy 39 bức tượng cổ bằng đồng rất tinh xảo, có niên đại 300 năm được thờ tự từ ngày lập chùa (năm 1749 theo ghi chép của nhà chùa).

Trong số các tượng Phật cổ bị mất, tượng cao nhất khoảng 60 cm, thấp nhất khoảng 15 cm, mỗi tượng nặng gần 10kg. "Các tượng này khá nặng, như tượng Di Lặc nặng gần 1 tạ nên phải có nhiều đối tượng cùng giúp sức mới đưa được từ tầng lầu xuống đất được", ông Đạt nhận định.

Theo các nhà sư ở chùa, trước hôm xảy ra vụ trộm có nhóm người đàn ông lạ xin lên thắp hương ở tầng trên, mặc dù nhà chùa không đồng ý nhưng nhóm người này vẫn lên.

An ninh Xã hội - Giả danh công an, đến tận nhà yêu cầu chuộc xe mất cắp Giả danh công an, đến tận nhà yêu cầu chuộc xe mất cắp
Chị Hồng đi chợ bị mất xe, một tháng sau bỗng có người đến nhà xưng là công an và yêu cầu chị mang tiền tới chuộc xe.
An ninh Xã hội - "Hiệp sỹ" Bình Dương bắt kẻ trộm cắp trên xe buýt "Hiệp sỹ" Bình Dương bắt kẻ trộm cắp trên xe buýt
Tên trộm vừa xuống xe liền bị các "hiệp sỹ" tóm gọn giao Công an điều tra về hạnh vi trộm cắp tài sản...
Tin tức trong ngày - TP.HCM: Nam sinh vừa ra trường mất tích bí ẩn TP.HCM: Nam sinh vừa ra trường mất tích bí ẩn
Để có tiền luyện thi đại học và trang trải cuộc sống ở TP.HCM, Mạnh sau khi tốt nghiệp cao đẳng đã xin phụ việc ở tiệm hớt tóc và mất tích.
Một phương thức "lâm trận"mới khiến giới đàn ông xôn xao Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB Một phương thức "lâm trận"mới khiến giới đàn ông xôn xao
Có hàng ngàn nam giới khắp Việt Nam và nước ngoài làm theo chỉ dẫn và đã đạt được thời gian mong muốn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khánh Hòa
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang