Giao bé gái bị mẹ đẻ cắt gân chân, tay về với gia đình

Thứ Năm, ngày 19/03/2015 17:49 PM (GMT+7)

Cách đây 7 năm, bé Hảo được dư luận cả nước rất quan tâm vì bị chính mẹ ruột dùng dao và kéo cắt gân ở gót chân và ngón tay. Do mẹ của bé Nguyễn Thị Hảo đã chấp hành xong án tù giam 2 năm và đã hết thời gian hạn chế quyền nuôi con nên cháu bé được giao về nhà.

Ngày 19.3, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già – Tàn tật và Trẻ em mồ côi (NDNG-TT&TMC) thuộc Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Phước, đã  bàn giao bé (SN 2004) cho cha mẹ của Hảo là ông Nguyễn Văn Tước (SN 1966) và Nguyễn Thị Mỳ (SN 1975), trước sự chứng kiến của chính quyền xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Giao bé gái bị mẹ đẻ cắt gân chân, tay về với gia đình - 1

Ông Nguyễn Văn Tước (bìa phải, bố bé Hảo), vui mừng nhận lại con do bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm NDNG-TT&TMC bàn giao vào ngày 19.3

Bị chính mẹ ruột cắt gân chân, tay

Bé Hảo là nhân vật cách đây 7 năm được dư luận cả nước rất quan tâm vì bị chính mẹ ruột dùng dao và kéo cắt gân ở gót chân và ngón tay vào ngày 13.9.2008.

Sau khi công luận lên tiếng, cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long (nay huyện chia thành thị xã Phước Long và Bù Gia Mập) đã  điều tra vụ việc. Đến ngày 26.9.2008, Mỳ bị khởi tố với tội danh “cố ý gây thương tích” theo điều 104 Bộ Luật Hình sự. Năm 2009, TAND huyện Phước Long đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt bà Nguyễn Thị Mỳ 24 tháng tù giam. Đồng thời hạn chế quyền nuôi dưỡng bé Hảo đối với vợ chồng bà Mỳ trong thời gian 5 năm. Sau đó Hảo được đưa vào Trung tâm NDNG-TT&TMC, trụ sở tại huyện Lộc Ninh để chăm sóc.

Thụ lý xong án 2 năm tù giam, và thời gian hạn chế nuôi dưỡng con đã hết, vợ chồng bà Mỳ làm đơn xin nhận lại con để nuôi. Sau khi xem xét, Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Phước đã có buổi khảo sát, nhận thấy gia cảnh bà Mỳ khó khăn nên hướng dẫn Hội LHPN xã Đức Hạnh làm đơn đề nghị TAND gia hạn thời gian hạn chế quyền nuôi dưỡng bé Hảo đối với bà Mỳ và chồng. Tuy nhiên căn cứ theo quy định của luật pháp, ngày 3.1.2015, TAND huyện Bù Gia Mập đã bác đơn của hội LHPN xã Đức Hạnh vì không có cơ sở để tiếp tục tước quyền nuôi dưỡng chính đáng của vợ chồng Mỳ đối với Hảo.

Bi kịch gia đình có 4 người con mắc bệnh tâm thần 

Như NTNN đã từng thông tin, vợ chồng bà Mỳ có 3 con chung, gồm: Nguyễn Đức Long (SN 1996, tâm thần), Nguyễn Kim Oanh (SN 1997, tâm thần) và Nguyễn Hữu Thành (SN 2002). Còn bé Hảo và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1999) là con riêng của Mỳ. Sau khi sinh cháu Hảo, Mỳ đem cho vợ chồng ông Quang - bà Thúy ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nuôi. Tháng 6.2008, vợ chồng ông Quang ly hôn nên gọi điện cho ông Tước xuống đón Hảo về.

Bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm NDNG-TT&TMC, cho biết Hảo học lớp 1 đến 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa biết đọc, biết viết như trẻ bình thường. Mỗi lúc tới lớp, Hảo thường nghịch phá bạn học, vì vậy nhà trường trả hồ sơ cho trung tâm. Sau khi đưa Hảo đi giám định sức khỏe, cho kết quả bé gái bị chậm phát triển tâm thần, rối loạn hành vi. Hiện bé Hảo phải nghỉ học và đang điều trị theo phác đồ hướng tâm thần của bác sĩ.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hạnh, cho biết: “Từ khi xảy ra vụ việc, đến nay cuộc sống gia đình bà Mỳ vẫn rất khó khăn, không có đất canh tác. Trong nhà có nhiều cháu nhỏ tâm thần đang hưởng trợ cấp xã hội, nay lại sinh thêm bé gái. Dù chính quyền vận động kế hoạch hóa gia đình, nhưng gia đình bà Mỳ chống đối”.

Tương tự, bà Tạ Thị Ngoãn, Bí thư Chi bộ thôn Bình Đức 1, lo lắng: “Đây là gia đình rất… tội nghiệp. Những đứa con của vợ chồng Mỳ do bị tạm thần nên thường đánh nhau và bỏ đi nhà giữa khuya khiến cả thôn rất mệt mỏi. Đang rơi vào cảnh bế tắc, nay bé Hảo quay về lại càng khó khăn cho gia đình này”.

Khi được hỏi số tiền các nhà hảo tâm tặng cho bé Hảo sau khi sự việc gây chấn động dư luận xảy ra – nay ở đâu? Bà Mỹ Hạnh cho biết, toàn bộ số tiền khoảng 600 triệu đồng của mạnh thường quân cho bé Hảo đã được gửi vào các ngân hàng, có sự kiểm tra thường xuyên của Sở LĐTB-XH. Đến nay, chưa thể thống kê khoản lãi suất tăng thêm, vì tiền gửi ở nhiều ngân hàng. Sở LĐTB-XH tỉnh sẽ có buổi làm việc liên quan đến bé Hảo và số tiền được hỗ trợ. Tuy nhiên có cái khó, trước kia cũng có người yêu cầu khi Hảo đủ 18 tuổi mới giao cho bé, và cũng có những trường hợp cho tiền mà không yêu cầu gì”.

Ông Trần Hữu Quyền, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Phước, cho biết: “Vợ chồng bà Mỳ, khi làm đơn nhận lại bé Hảo cũng yêu cầu Trung tâm NDNG-TT&TMC trích một số tiền để có điều chăm sóc con khá hơn. Tuy nhiên quan điểm của chúng sở chỉ gửi lãi suất từ số tiền nhà hảo tâm tặng để vợ chồng bà Mỳ chăm sóc Hảo. Số tiền trên được Trung tâm NDNG-TT&TMC gửi ngân hàng nhưng đứng tên bé Hảo, trung tâm chỉ đại diện. Mỗi khi muốn rút tiền phải có yêu cầu từ phía gia đình và người giám hộ, nên có thể an tâm về vấn đề này”

Đối với vợ chồng ông Tước, sau khi nhận lại con đã bày tỏ lòng cảm ơn và bày tỏ sự ân hận vì những gì đã gây ra 7 năm trước và cam kết trước chính quyền sẽ luôn chăm sóc bé Hảo trong thời gian tới.

Theo Tân Tiến (Danviet.vn)
An ninh Xã hội - Truy nã kẻ chém, cắt gân người khác Truy nã kẻ chém, cắt gân người khác
Để phô trương thanh thế, Tuấn “cò” đã huy động đàn em truy sát Đỗ Mạnh Cường (SN 1987, ngụ phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn – Thanh Hóa), dùng...
An ninh Xã hội - Đánh ghen nhầm: Cắt gân mẹ, xịt cay con Đánh ghen nhầm: Cắt gân mẹ, xịt cay con
Chúng xịt hơi cay, cắt đứt gân tay, rạch đùi chị nhưng vẫn ngoài vòng pháp luật.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang