Giám đốc Nhật Bản sang Việt Nam buôn lậu 7 tượng vàng

Thứ Tư, ngày 08/02/2017 20:00 PM (GMT+7)

Kiểm tra hành lý của vị khách người Nhật Bản, lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện 7 pho tượng vàng bên trong.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố hai bị can là Iwamura Masakazu (46 tuổi) và Kitada Takayoshi (34 tuổi, đều mang quốc tịch Nhật Bản) về hành vi buôn lậu.

Theo đó, tối 3-8-2016, qua soi chiếu hành lý xách tay, Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài) phát hiện trong hành lý xách tay của hành khách Takayoshi (xuất cảnh sang Nhật Bản trên chuyến bay JL752, HANOI – NARITA) có mang theo 7 pho tượng bằng kim loại nghi là vàng, không làm thủ tục khai báo hải quan. Ngay sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã lập biên bản và tạm giữ tang vật.

Kết luận giám định cho thấy 7 pho tượng trên là vàng, tổng khối lượng gần 7kg, trị giá 6,7 tỉ đồng.

Giám đốc Nhật Bản sang Việt Nam buôn lậu 7 tượng vàng - 1

Iwamura Masakazu và Kitada Takayoshi bị tuy tố về tội buôn lậu

Theo kết quả điều tra, Masakazu là Giám đốc Công ty RG Innovation, có ngành nghề môi giới lao động Việt Nam sang Nhật Bản. Do các sản phẩm vàng chế tác ở Nhật Bản được bán với giá rất cao nên mỗi lần đi du lịch, Masakazu đều mua vàng về Nhật Bản để chế tác thành trang sức và bán lại kiếm lời.

Khi đến Việt Nam, dù giá vàng không chênh lệch so với thế giới nhưng chi phí vé máy bay, đi lại, ăn ở đều rẻ hơn nhiều so với Singapore, Masakazu nảy sinh ý định buôn vàng. Masakazu chia sẻ ý định này với Takayoshi để cùng thực hiện.

Ngày 10-7-2016, cả hai nhập cảnh vào Việt Nam. Hơn 10 ngày sau, Masakazu đến một hiệu vàng ở Bắc Ninh đặt đúc 7 pho tượng vàng và hẹn ngày 2-8-2016 đến nhận. Tới lịch hẹn, Masakazu đưa cho Takayoshi hơn 30 triệu yên để lấy hàng và hứa nếu mang về Nhật Bản thành công sẽ trả công cho Takayoshi 80.000 yên.

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, Masakazu bàn bạc và chỉ đạo Takayoshi khi nhận vàng xong thì mạ bạc vào 7 pho tượng vàng, nếu bị kiểm tra thì nói là 7 pho tượng bạc để được thông quan...

Theo Tuyến Phan (Pháp luật TP.HCM)
An ninh Xã hội - Truy tố cựu nữ tiếp viên hàng không buôn lậu 80 cây vàng Truy tố cựu nữ tiếp viên hàng không buôn lậu 80 cây vàng
Cựu nữ tiếp viên hàng không bị đề nghị truy tố sau khi hành vi buôn lậu 80 cây vàng bị phát giác.
An ninh Xã hội - Vụ buôn 92 kg vàng: Từ buôn lậu thành kinh doanh trái phép! Vụ buôn 92 kg vàng: Từ buôn lậu thành kinh doanh trái phép!
Bị khởi tố về hành vi buôn lậu 92 kg vàng, nhờ thay đổi lời khai, các bị cáo chỉ bị truy tố tội “kinh doanh trái phép”.
An ninh Xã hội - Vụ buôn lậu 92 kg vàng: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ Vụ buôn lậu 92 kg vàng: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ
HĐXX chưa truy đến cùng “tung tích” của một số đối tượng, việc thay đổi lời khai của các bị cáo cũng như lý do thay đổi tội danh...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang