Giả danh đặc phái viên chính phủ, nhiều lần lừa CSGT

Thứ Sáu, ngày 30/09/2016 14:52 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Bằng tờ công lệnh giả ghi chức vụ Phó cục trưởng Cục quản lý kinh tế chính phủ kiêm đặc phái viên của thủ tướng có chữ ký và con dấu, Hưng nhiều lần được CSGT bỏ qua lỗi vi phạm.

Sáng 30.9, tại Trung tâm thương mại TP Bà Rịa, TAND TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã mở phiên tòa xét xử lưu động và tuyên phạt Trần Kiều Hưng (44 tuổi, ngụ TP HCM) 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Giả danh đặc phái viên chính phủ, nhiều lần lừa CSGT - 1

Theo cáo trạng, khoảng 10h20 ngày 19.4, tại Km 62 Quốc lộ 51, Đội tuần tra giao thông đường bộ do Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra lỗi chạy quá tốc độ của xe ô tô BKS 51F-51925 do Lê Minh Tài điều khiển.

Lúc này, Hưng xuống xe xuất trình giấy “công lệnh” ghi tên Trần Kiều Hưng, chức vụ Phó cục trưởng Cục Quản lý kinh tế chính phủ kiêm đặc phái viên của thủ tướng chính phủ, được cử đi công tác tại các tỉnh trong nước và nước ngoài. Người mang công lệnh được ưu tiên đặc biệt khi tham gia giao thông như tốc độ, lấn tuyến, đỗ đậu. Công lệnh mà Hưng trưng ra có cả chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và có mộc đỏ. Hưng đề nghị công an giao thông để xe Hưng tiếp tục đi làm nhiệm vụ.

Nghi ngờ công lệnh giả nên đội tuần tra giao thông đã đưa Hưng về cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để làm rõ.

Đến ngày 20.4, cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Hưng tại TP HCM và thu giữ một giấy công tác đề ngày 12.7.2012, cấp cho Hưng với chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý kinh tế đối ngoại, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký và dấu đóng của thủ tướng và một số giấy tờ khác.

Giả danh đặc phái viên chính phủ, nhiều lần lừa CSGT - 2

Tờ công lệnh giả ghi tuyệt mật mà Hưng trưng ra khi bị bắt lỗi vi phạm giao thông

Ngoài ra, vợ của Hưng cũng giao nộp cho công an một bộ đồng phục màu xám, một huy chương chiến sĩ vẻ vang, huy hiệu in cờ búa liềm, một bảng tên có hình quốc huy và dòng trên ghi văn phòng thủ tướng chính phủ.

Ngày 31.5.2016, Văn phòng Chính phủ có công văn xác định không có ai tên Trần Kiều Hưng và cũng không phát hành giấy công lệnh cho người có tên trên.

Cơ quan điều tra đã thu thập mẫu chữ ký của thủ tướng và phó thủ tướng để trưng cầu giám định so với mẫu chữ ký và con dấu trong công lệnh Hưng trưng ra. Kết quả cho thấy mẫu chữ ký công an thu thập và chữ ký trên tờ công lệnh của Hưng không phải cùng một người ký. Chữ ký được tạo ra bằng phương pháp in phun. Đối với con dấu trên tờ công lệnh cũng được tạo ra bằng phương pháp in phun màu.

Tại cơ quan điều tra, Hưng khai học xong lớp 9 thì nghỉ học. Đến tháng 12.2015, Hưng gặp người tên Lèng Công Huân (không rõ lai lịch), Huân giới thiệu là cán bộ vụ tổng hợp thuộc văn phòng chính phủ. Hưng mua của Huân giấy công lệnh giả có chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giá 1.500 USD và giấy công lệnh giả có chữ ký của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải với giá 1.000 USD. Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn xác nhận với cơ quan điều tra không có người nào tên Lèng Công Huân làm việc tại nơi đây.

Hưng khai trước đó từng hai lần bị CSGT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra lỗi chạy quá tốc độ và nhờ công lệnh giả nên được bỏ qua.

Tại phiên xét xử, Hưng khai mục đích của Hưng khi mua những giấy tờ trên là để nhằm đối phó với CSGT khi xe vi phạm.

Theo Ngọc Giang (Người lao động)
An ninh Xã hội - Giả danh công an đi bắt cướp để chiếm đoạt tài sản Giả danh công an đi bắt cướp để chiếm đoạt tài sản
Với thủ đoạn giả danh công an đang đuổi cướp, nam thanh niên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản trót lọt 8 vụ ở khắp các quận Tân Bình, Tân Phú,...
An ninh Xã hội - Giả danh cảnh sát, cưỡng đoạt tài sản du khách ở Sài Gòn Giả danh cảnh sát, cưỡng đoạt tài sản du khách ở Sài Gòn
Chỉ trong thời gian ngắn, gã thanh niên mới học hết lớp 3 giả danh cảnh sát hình sự đã gây ra hàng loạt vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản của du...
An ninh Xã hội - Khám xét nhà riêng kẻ giả danh đặc phái viên Thủ tướng Khám xét nhà riêng kẻ giả danh đặc phái viên Thủ tướng
Chiều 20.4, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH (PC45) - Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đọc lệnh khám xét nơi ở của đối tượng Trần Kiều Hưng (44...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang