Gần 2 năm mang án oan, được đề nghị bồi thường gần nửa tỷ

Thứ Năm, ngày 05/03/2015 15:19 PM (GMT+7)

Gần 2 năm bị bắt oan vì tội giết người, ông Phạm Văn Lé (42 tuổi, ngụ P.Vĩnh Phước, TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) cùng em ruột là Phạm Văn Lến được Viện KSND tỉnh Sóc Trăng thương lượng bồi thường oan sai sau 3 tháng được đình chỉ điều tra, với số tiền gần nửa tỷ đồng.

Sáng 5.3, đại diện Viện KSND tỉnh Sóc Trăng gặp gỡ ông Phạm Văn Lé, bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé, trước đó bị buộc tội "Không tố giác tội phạm") và ông Phạm Văn Lến (em trai ông Lé) để thương lượng bồi thường oan sai.

Gần 2 năm mang án oan, được đề nghị bồi thường gần nửa tỷ - 1
Ông Lé (bên phải) cùng vợ và em trai.
Ông Lé cho biết: Sau khi được đình chỉ điều tra vụ án, gia đình ông có đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Sóc Trăng bồi thường, do nơi đây phê duyệt quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đối với ông và em trai về tội Giết người.

“Chúng tôi yêu cầu được bồi thường mỗi người trên 271 triệu đồng, vợ tôi trên 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sáng nay (5.3 - PV) đại diện Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đưa ra mức bồi thường cho tôi với Lến mỗi người gần 210 triệu, vợ tôi trên 27 triệu” - ông Lé cho biết.

Cũng theo ông Lé, với mức bồi thường này, bản thân ông, vợ cùng em trai đều đồng ý, nếu không ai khiếu nại thì 15 ngày sau sẽ được bồi thường.

Liên quan đến vụ oan sai này, 2 năm trước ông Lé và ông Lến bị bắt; bà Xem bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Đến tháng 7.2013, ông Lến được chuyển đổi tội danh từ "Giết người" sang "Không tố giác tội phạm".

Theo hồ sơ vụ án: Sáng 3.8.2012, Lâm Tài Mấu (SN 1975, ngụ TX.Vĩnh Châu) cùng người bạn tên Minh đi nhậu về ngang qua nhà ông Lé, giữa Mấu và ông Lé có xảy ra cự cãi. Sau đó, Mấu bị ông Lé tát vào mặt.
 
Dù được bạn kéo đi nơi khác, nhưng một lúc sau Mấu tiếp tục quay lại nhà ông Lé để mắng chửi. Tại đây, ông Lé được cho là đã dùng cây gài cửa đánh Mấu bất tỉnh. Đến 2h45 cùng ngày, Mấu được phát hiện nằm chết cách nhà ông Lé hơn 1.400m.
 
Gần 2 tháng sau đó anh em ông Lé bị bắt, bà Xem bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Sau nhiều phiên tòa xét xử bất thành, nửa năm trước hai ông Lé, Lến được thả.
Đến tháng 12.2014, Công an tỉnh Sóc Trăng đình chỉ điều tra đối với vợ chồng ông Lé và em ông Lé, sau khi xác định ông Lé không giết Mấu.
Theo Hoàng Hạnh (Danviet.vn)
An ninh Xã hội - Án oan sai ngày càng gia tăng và phức tạp Án oan sai ngày càng gia tăng và phức tạp
Theo đánh giá của Đoàn Luật sư TP Hà Nội, oan sai chủ yếu xuất phát từ giai đoạn điều tra.
An ninh Xã hội - Bình Phước: Án oan kéo dài 12 năm? Bình Phước: Án oan kéo dài 12 năm?
Đại diện đoàn luật sư tỉnh Bình Phước đã chỉ ra nhiều vụ án áp dụng pháp luật chưa đúng, có dấu hiệu oan bị kéo dài.
An ninh Xã hội - Thêm một vụ án oan chấn động dư luận ở Hà Nội Thêm một vụ án oan chấn động dư luận ở Hà Nội
Đang là nhân viên ngân hàng, anh Dương bỗng bị bắt giam và kết án 30 tháng tù.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang