Được trắng án chưa hẳn yên thân

Thứ Ba, ngày 05/01/2016 11:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Dù được tuyên vô tội và đã lĩnh tiền bồi thường oan sai nhưng 2 cha con ở Sóc Trăng vẫn đang đối diện với nguy cơ tù tội khi bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

VKSND Cấp cao tại TP HCM vừa có kháng nghị gửi Ủy ban Thẩm phán TAND cùng cấp đề nghị xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra, truy tố và xét xử lại hành vi “Cố ý gây thương tích” đối với ông Trần Thanh Nhựt và con trai là Trần Hữu Đức - cùng ngụ xã Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Mâu thuẫn từ va quệt xe

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 12 giờ ngày 12-2-2011, Đức (học lớp 12) chạy xe máy về gần đến nhà thì xảy ra va chạm với xe máy của Lý Thanh Tuấn, dẫn đến 2 bên xô xát. Sau đó, Lý Hoài Thanh (anh ruột Tuấn) cùng Lý Tấn Phát và Lê Thanh Danh chạy đến cự cãi rồi đánh nhau với ông Nhựt, bà Đặng Thị Nhung (mẹ của Đức), Trần Hữu Nhân (anh của Đức) và Trần Hữu Danh (chú ruột của Đức).

Lúc đánh nhau, ông Nhựt cầm roi điện và cây ba trắc, Đức cầm dao và gậy, bà Nhung cầm miếng lu bể; còn nhóm của Thanh cầm dây nịt, gạch đá để “ứng chiến”. Hậu quả, Thanh bị trật vai trái, 1 vết thương ở đầu, 4 vết phỏng ở lưng, tỉ lệ thương tật là 19%; Phát bị 1 vết thương ở lưng, tỉ lệ thương tật 6%.

Được trắng án chưa hẳn yên thân - 1

Bị hại Lý Hoài Thanh và người thân phản đối HĐXX cấp phúc thẩm tuyên Đức vô tội vào cuối năm 2014.Ảnh: THANH SANG

Tháng 3-2013, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Long Phú đã tuyên phạt Đức 2 năm 6 tháng tù, ông Nhựt 2 năm tù, cùng tội danh “Cố ý gây thương tích”. Trong đó, ông Nhựt được xác định là đồng phạm với Đức. Sau khi Đức kháng cáo, tháng 9-2013, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Giữa năm 2014, do kết luận điều tra bổ sung không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm của ông Nhựt nên Công an huyện Long Phú ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông. Đầu tháng 8-2014, sau khi đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2, TAND huyện Long Phú đã tuyên Đức vô tội. Bị VKSND huyện Long Phú kháng nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm lần 2, ngày 31- 12-2014, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa phúc thẩm lần 2 và đã bác kháng nghị của VKSND huyện Long Phú, giữ nguyên quyết định như bản án sơ thẩm lần 2 là tuyên Đức không phạm tội “Cố ý gây thương tích” vì các chứng cứ thể hiện chưa đủ căn cứ kết tội.

Phiên tòa vừa kết thúc, Thanh và người thân của mình đã “đại náo” trước sân TAND tỉnh Sóc Trăng để phản đối HĐXX khiến lực lượng Cảnh sát 113 phải đến giải quyết.

Vi phạm nghiêm trọng về tố tụng?

Mới đây, ông Nhựt đã được các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Long Phú chi trả tiền bồi thường oan sai hơn 100 triệu đồng, riêng Đức nhận tạm ứng oan sai hơn 10 triệu đồng. Thế nhưng, nhận tiền chưa được bao lâu thì cha con ông Nhựt hay tin VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Lý do kháng nghị được VKSND Cấp cao cho rằng cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 chỉ dựa trên một số mâu thuẫn chưa được thẩm vấn, làm rõ tại phiên tòa, từ đó kết luận Đức không phạm tội là thiếu căn cứ, bỏ lọt tội phạm. Bởi lẽ, vụ án xảy ra vào ban ngày và ngay tại khu dân cư nên có nhiều người chứng kiến. Những người này trực tiếp nhìn thấy ông Nhựt cầm roi điện và cây ba trắc đuổi đánh Thanh, còn Đức dùng dao chém Thanh và Phát. Lời khai của những nhân chứng phù hợp với lời khai của bị hại và kết quả giám định thương tật. Mặc dù Đức chỉ thừa nhận dùng tuýp sắt, mảnh kiếng vỡ để đánh bị hại nhưng các nhân chứng và bị hại đều khẳng định thanh niên này dùng dao chém.

Ngoài ra, VKSND Cấp cao cũng chỉ ra rằng quá trình điều tra, xét xử vụ án này đã có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Theo đó, cơ quan điều tra đã tổ chức thực nghiệm 22 lần nhưng đều diễn ra ở trụ sở Công an huyện Long Phú chứ không phải tại hiện trường xảy ra vụ án. Trong quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, mặc dù nhận thấy lời khai của nhân chứng, những người có liên quan và bị hại còn nhiều mâu thuẫn nhưng HĐXX không thẩm vấn để làm sáng tỏ. Hơn nữa, hồ sơ vụ án thể hiện ông Nhựt đã dùng roi điện và ba trắc gây thương tích đối với bị hại Thanh nhưng cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra đối với ông Nhựt do không chứng minh được hành vi phạm tội là chưa đánh giá toàn diện vụ án…

Từ những phân tích trên, VKSND Cấp cao nhận thấy có đủ chứng cứ kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 để điều tra, xét xử lại nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Chưa có hướng dẫn về thu hồi tiền bồi thường

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, khi tòa án chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao thì vụ án sẽ điều tra, xét xử lại từ đầu. Nếu tòa án xử theo hướng cha con ông Nhựt có tội “Cố ý gây thương tích” và bản án đã có hiệu lực pháp luật thì số tiền bồi thường oan sai phải thu hồi, nộp cho nhà nước. Tuy nhiên, hiện luật vẫn chưa có hướng dẫn nếu bồi thường oan sai không đúng đối tượng thì thu hồi như thế nào.

Theo Công Tuấn - Thanh Sang (Người lao động)
An ninh Xã hội - Hủy bản án xử trắng án 2 bị cáo hiếp dâm Hủy bản án xử trắng án 2 bị cáo hiếp dâm
Tòa cho rằng cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng, vụ án còn một số chứng cứ chưa được làm rõ nên tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.
An ninh Xã hội - "Muốn trắng án, phải chung chi 30.000 USD" "Muốn trắng án, phải chung chi 30.000 USD"
Hai đối tượng “nổ” quen nhiều lãnh đạo công an để giăng bẫy, yêu cầu một phụ nữ giao 55 triệu đồng chạy án cho con trai.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang