Điều tra viên án oan Huỳnh Văn Nén đang hành nghề luật sư

Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Ông Cao Văn Hùng, điều tra viên chính vụ án oan về “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, hiện đang hành nghề luật sư tại Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa.

Sáng ngày 4-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Hoàng Lâm, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện ông Cao Văn Hùng (nguyên điều tra viên, Phòng CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận), là điều tra viên chính trong 2 vụ án “kỳ án vườn điều” (năm 1993) và vụ án ông Huỳnh Văn Nén sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998), đang hành nghề luật sư và là thanh viên của Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa.

Điều tra viên án oan Huỳnh Văn Nén đang hành nghề luật sư - 1

Ông Cao Văn Hùng, điều tra viên chính vụ án Huỳnh Văn Nén tại một phiên tòa xử vụ "kỳ án vườn điều" - Ảnh: Tiền Phong

Theo ông Lâm, ông Cao Văn Hùng mới được kết nạp làm thành viên gần đây. “Theo quy định của Đoàn luật sư, cứ đủ thủ tục theo quy định như chứng chỉ hành nghề luật sư và một số giấy tờ khác thì mình kết nạp” - luật sư Lâm nói.

Khi được hỏi về việc ông Cao Văn Hùng liên quan đến 2 vụ án oan khiến dư luận không tốt, Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa sẽ xử lý thế nào, Ông Lâm nói: “Hiện tại đoàn luật sư chưa nhận được văn bản của cơ quan tổ chức nào có thẩm quyền yêu cầu đoàn xem xét về việc này”.

Trước đó, vào năm 2004, các luật sư gồm Phạm Hồng Hải, Trần Vũ Hải và Bùi Đức Trường (những người bào chữa miễn phí cho 5 bị cáo trong vụ án “vườn điều”), đã cùng làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Cục Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Cục Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) và 3 cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đối với ông Cao Văn Hùng, điều tra viên vụ án “vườn điều”. Những luật sư này cho rằng ông Hùng đã vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng hình sự, có dấu hiệu phạm các tội “làm sai lệch hồ sơ vụ án” và “truy cứu trách nhiệm người không có tội” khiến vụ án phải xét xử nhiều lần, các bị cáo kêu oan đã bị giam giữ trên 6 năm. Trả lời thẩm vấn tại một phiên tòa, ông Hùng cũng đã thừa nhận sai sót.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp tổ chức tháng 4-2015, bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, cho biết ngày 10-3-2015, ông Cao Văn Hùng đã có văn bản gửi đoàn luật sư và Sở Tư pháp địa phương đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và sau đó được cấp chứng chỉ vì hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu.

“Việc cấp chứng chỉ sẽ gây băn khoăn cho dư luận khi ông Cao Văn Hùng liên quan trực tiếp đến 2 vụ án rúng động cả nước, nhưng chúng tôi nghiên cứu thấy việc ông Hùng bị kỷ luật, giáng chức đã diễn ra được 14 năm rồi. Trong hồ sơ của ông ấy có đủ phiếu lý lịch tư pháp, không có án tích, trong khi đó kết quả tập sự hành nghề luật sư đáp ứng đầy đủ yêu cầu” - bà Mai nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào sáng ngày 3-12, tại thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén, người bị xử oan sai và ngồi tù hơn 17 năm.

Theo Tuấn Minh (Người lao động)
An ninh Xã hội - Ông Huỳnh Văn Nén thoát án tử ra sao? Ông Huỳnh Văn Nén thoát án tử ra sao?
Nếu không khai ra vụ án “vườn điều” theo kịch bản của điều tra viên, có lẽ ông Nén đã bị tuyên án tử
An ninh Xã hội - Án oan Huỳnh Văn Nén: Cha người bị tố là thủ phạm nói gì Án oan Huỳnh Văn Nén: Cha người bị tố là thủ phạm nói gì
Một phạm nhân đã tố cáo Nguyễn Thọ chính là thủ phạm giết bà Bông, không phải ông Huỳnh Văn Nén.
An ninh Xã hội - Vụ Huỳnh Văn Nén: Gian nan giải oan Vụ Huỳnh Văn Nén: Gian nan giải oan
Trường hợp của ông Huỳnh Văn Nén có thể xem là án oan có một không hai trong lịch sử tố tụng.
An ninh Xã hội - Những ai tham gia điều tra, truy tố, xét xử ông Huỳnh Văn Nén? Những ai tham gia điều tra, truy tố, xét xử ông Huỳnh Văn Nén?
Trong số những cán bộ tham gia tố tụng vụ án Huỳnh Văn Nén, không ít người vẫn đang tại vị.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang