Diễn biến mới vụ hiệu trưởng "râu xanh"

Thứ Ba, ngày 30/03/2010 16:53 PM (GMT+7)

Vừa qua, dư luận đã rất chao đảo trước "cơn bão truyền thông" xung quanh vụ hiệu trưởng "râu xanh" Sầm Đức Xương.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Đón đọc Truyện trinh thám vào 6h00 và 13h00 tất cả các ngày trong tuần trên 24h.com.vn.

* Đang khẩn trương làm rõ về bản “danh sách đen” trong vụ "Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh"

Năm con trâu vừa qua, vùng sơn cước Hà Giang chao đảo trước "cơn bão truyền thông" xung quanh vụ Hiệu trưởng trường PTTH Việt Vinh (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) -ông Sầm Đức Xương bị bắt về hành vi "mua dâm người chưa thành niên" mà đau xót thay, những nạn nhân này đều là những nữ sinh, vốn là học trò của ông. Ngày cùng, tháng tận của năm, ông Xương đã bị phiên toà sơ thẩm tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù. Cùng đứng trước vành móng ngựa với ông Xương còn có hai bị cáo Hằng và Thuý bị truy tố về hành vi môi giới mại dâm. Hai bị cáo này đồng thời cũng là nạn nhân của ông Xương. Đầu năm Canh Dần này, TAND tỉnh Hà Giang đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và đã huỷ án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại từ đầu. Tại phiên toà, sóng gió dư luận lại "bùng" lên khi luật sư Trần Đình Triển (người bảo vệ cho một trong hai nữ bị cáo) đã tiết lộ một bản "danh sách đen" có tên một số quan chức tỉnh Hà Giang dính líu đến việc mua dâm do thân chủ của ông Triển cun

Mới chỉ là giải trình cá nhân...

Xung quanh câu chuyện nghe chừng còn có nhiều uẩn khúc này, ông Hoàng Minh Nhất - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang đã trả lời khá thẳng thắn những vấn đề phóng viên đặt ra.

PV: Sau khi nhận được bản "danh sách đen" trong vụ án "thầy giáo Sầm Đức Xương mua trinh nữ sinh" có liên quan đên khá nhiều quan chức (trong đó có cả một lãnh đạo UBND tỉnh), quan điểm của tỉnh uỷ như thế nào và đã xử lý đến đâu, thưa ông?

Ông Hoàng Minh Nhất: Thường vụ tỉnh uỷ họp rồi, đã ra văn bản báo cáo với trung ương. Không có bao che bưng bít, làm đúng pháp luật.

PV: ông có thể nói rõ hơn trình tự được không?

Ông Hoàng Minh Nhất: Các cơ quan bảo vệ pháp luật đang làm. Còn cụ thể tôi chưa thể biết được.

PV: Để bảo vệ uy tín của Đảng, chính quyền thì bản "danh sách đen" rõ ràng cần phải làm rõ. Đó là việc cần phải làm ngay phải không, thưa ông?

Ông Hoàng Minh Nhất: Nhưng việc đó chưa có cơ sở, phải để các cơ quan pháp luật họ làm việc đã.

PV: Về phía tổ chức Đảng, tỉnh uỷ đã yêu cầu đảng viên của mình làm kiểm điểm chưa?

Ông Hoàng Minh Nhất: Chúng tôi chỉ đạo tập trung vào làm.

PV: Theo trình tự mấy bước thưa ông?

Ông Hoàng Minh Nhất: Các cơ quan tố tụng đang làm

PV: Còn trường hợp cụ thể của một đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh thì sao thưa ông?

Diễn biến mới vụ hiệu trưởng "râu xanh" - 1

Hai bị cáo Hằng và Thuý

Ông Hoàng Minh Nhất: Chúng tôi yêu cầu anh ấy làm giải trình, đấy mới là giải trình cá nhân, chứ tỉnh chưa có thể họp và kiểm điểm được, vì còn phải kết hợp ở nhiều góc độ.

PV: Nhưng trường hợp này thuộc diện cán bộ do Trung ương quản lý, thì những bước cần làm ở đây có gì khác?

Ông Hoàng Minh Nhất: Cần giải trình báo cáo với Ban bí thư, Bộ Chính trị. Ban thường vụ tỉnh uỷ cũng làm báo cáo, các bước ấy cũng đã làm xong rồi.

PV: Thưa ông, ông có thể hé lộ một chút nội dung mà Ban thường vụ Tỉnh uỷ báo cáo, cũng như giải trình của cá nhân người bị "nêu tên" trong bản "danh sách đen" được không?

Ông Hoàng Minh Nhất: Vấn đề ở đây là chưa có chứng cứ gì. Cơ quan bảo vệ pháp luật đang làm. Giả dụ nếu là anh, rơi vào anh, anh cũng phải làm thế chứ. Đúng không? Không chỉ kết tội một phía được, đây là sinh mệnh chính trị của một con người. Chúng tôi không bao che, không bưng bít, làm đúng quan điểm của Đảng và Nhà nước. Với tinh thần là làm đúng trình tự của pháp luật, nhưng đẩy nhanh tiến độ càng tốt

PV: Quan điểm của cá nhân ông, cũng như lãnh đạo tỉnh trong vụ án này là không bưng bít, không bao che, sai thì phải xử lý nghiêm. Như vậy ở đây có thể hiểu giải trình của trường hợp nêu trên là không có chuyện ấy, có đúng như vậy không thưa ông?

Ông Hoàng Minh Nhất: Có bao giờ mà anh ấy khẳng định có được.

PV: Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản với một công dân bình thường, nếu không làm chuyện ấy mà người ta lại đưa vào "danh sách đen", thì liệu họ có để yên. Thậm chí khởi kiện vì tội đưa tin không chính xác, tội vu khống người khác được cơ mà?

Ông Hoàng Minh Nhất: Có, đang đề nghị đấy!

PV: Xin trở lại chuyện làm báo cáo giải trình lên Trung ương. Tỉnh và cá nhân trường hợp nêu trên đã làm từ bao giờ thưa ông?.

Ông Hoàng Minh Nhất: Tôi không nhớ rõ lắm! Nhưng đại loại là ngay sau phiên toà phúc thẩm ít ngày...

Chưa có kết luận

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV đã trao đổi với Ông Trần Quang Hà - Trưởng ban pháp chế - Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Giang.

PV: Thưa ông, bản "danh sách đen" mà họ tố có đúng luật không?

Ông Trần Quang Hà: Tôi chỉ làm việc kiêm nhiệm, không chuyên trách, không nhận được đơn nên việc này tôi cũng không được rõ lắm.

PV: Nhưng trường hợp của một lãnh đạo UBND tỉnh là đại biểu HĐND tỉnh, thì HĐND tỉnh chắc cũng phải có hướng để làm rõ việc mà người ta tố cáo với đại biểu được dân bầu?

Ông Trần Quang Hà: Tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ. Còn việc thông tin thế này, thế khác với trường hợp là đại biểu HĐND tỉnh thì chưa có kết luận gì.

PV: Việc xem xét tư cách đại biểu HĐND khi có đơn tố cáo thì quy trình được làm như thế nào thưa ông?

Ông Trần Quang Hà: Theo quy định của pháp luật, theo luật khiếu nại, tố cáo đối với đại biểu có vấn đề gì đó thì các cơ quan có trách nhiệm thẩm tra xem xét có đúng như vậy không? Hay như giao cho thanh tra HĐND để làm rõ biểu hiện (sai trái) nếu có... theo đúng quy trình của pháp luật.

Như vậy là câu chuyện bản "danh sách đen" có đúng hay không vẫn còn đang để ngỏ. Chỉ mong rằng đây chỉ là một câu chuyện hư cấu, sai sự thật và sớm được các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ . Vì một Sầm Đức Xương cũng đã là quá đủ để làm đau nhói con tim mỗi người chúng ta.

Không còn gọi là bản "danh sách đen" nữa vì nó đã "sáng" rồi?

Trao đổi với luật sư Trần Đinh Triển - người đã "tung" câu chuyện tế nhị này ra dư luận -PV đặt  vấn đề: "ông cung cấp bản "danh sách đen" mà các nữ bị cáo Hằng và Thuý tố cáo một loạt quan chức của tỉnh có "dính" vào chuyện mua dâm trẻ vị thành niên cho một số cơ quan, tổ chức. Liệu có đúng luật không? Khi mà dư luận cho rằng thông tin chưa được kiểm chứng". Luật sư Triển khẳng định: "Luật sư được áp dụng biện pháp theo quy định của pháp luật để thu thập chứng cứ. Một là để làm rõ vụ án. Hai là, nếu phát hiện các vấn đề có sai trái, vi phạm pháp luật thì có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan có trách nhiệm xử lý, để góp phần bảo vệ công lý. Do đó việc tôi lấy lời khai của bị cáo mà tôi bảo vệ trên cơ sở có đủ tài liệu, đã thấy vụ án ở đây không cần làm rõ nữa. Cho nên tôi phải có trách nhiệm cung cấp những tài liệu đó. Và việc cung cấp đó là hoàn toàn đúng. Với góc độ nhà luật, tôi khẳng định đấy là một chứng cứ. Theo quy định, chứng cứ không có nghĩa là một cơ quan kết luận. Chứng cứ bảo đảm thể hiện thu thập khách quan, trung thực phản ánh các tài liệu này từ lời khai các cháu, nó phù hợp với tính chất khách quan khác của vụ việc thì đấy được gọi là chứng cứ. Lâu nay một số quan niệm cho rằng: Cứ phải có cơ quan có thẩm quyền kiểm chứng thì mới là chứng cứ. Đó là nhận thức sai".

Luật sư Triển cho rằng: "Chứng cứ chính là thu thập hợp pháp, nó thể hiện tính khách quan, nó phù hợp với diễn biến khách quan khác của vụ việc thì đấy là chứng cứ. Chính vì vậy, tôi đánh giá ở đây đã có đủ căn cứ đề nghị khởi tố vụ án. Không thể nói rằng: ở đây cần phải chờ một cơ quan kết luận". ông Triển nhấn mạnh tiếp: "ở đây tôi đưa ra công khai tại phiên toà và tôi đã cung cấp đầy đủ chứng cứ đó. Tôi yêu cầu toà phải đánh giá khách quan tài liệu đó tại phiên toà. Phiên toà đã thẩm vấn đối với bị cáo Hằng. Bị cáo Hằng đã kể vanh vách chi tiết quan hệ với một trường hợp  thì Hội đồng xét xử "ngắt" không cho thẩm vấn nữa. Luật sư Tú (bảo vệ cho thân chủ Hằng) đã bỏ ra về. Cháu Hằng cũng không được hỏi nữa. Với tài liệu như vậy, theo quan điểm của tôi như vậy không còn gọi là bản "danh sách đen" nữa. Vì "đen" là  còn nằm trong bóng tối, danh sách ấy phải giấu đi. Còn danh sách ấy tôi đã cung cấp trước tòa, mà phiên toà là công khai nên không còn gọi là "đen" nữa, mà nó đã sáng rồi. Phải xử lý lúc này là cơ quan có thẩm quyền, chứ không còn trách nhiệm của luật sư. Tôi có thể nói thêm thế này: Bản danh sách chưa dừng lại ở đó..."

Phóng viên bất chợt hỏi luật sư Triển: Đấy mới là lời nói, nếu ông không chứng minh được những người có tên trong "danh sách đen" có dính "chàm" như ông vừa nói thì sẽ dẫn tới tội vu khống. ông có nghĩ tới chuyện đó bao giờ chưa?. Luật sư Triển khẳng định: "ở góc độ luật sư, khi chúng tôi cung cấp chứng cứ, thì chúng tôi chỉ cung cấp một phần. Tức là làm nghề luật khi cung cấp chứng cứ, bên cạnh mình trước hết phải có đủ bản lĩnh. Đây là vấn đề mang tính xã hội, uy tín của Đảng, chính quyền nên mình phát biểu ra, hay đưa ra một chứng cứ phải cân nhắc. Đặc biệt những người có tên trong danh sách đó, liên quan đến quyền lợi, địa vị của họ. Với vai trò lãnh đạo thì tư cách của người đó làm ảnh hưởng đến uy tín của địa phương. Do đó mình phải hết sức thận trọng...". Chúng tôi hỏi tiếp: Thưa ông! ông có thể nói cụ thể hơn được không?. Luật sư Trần Đình Triển khoát tay: "Việc cháu Hằng quen biết người đứng đầu bản danh sách trong trường hợp như thế này: Hôm ấy tại một bữa ăn, ông này ngồi bên cạnh và lấy máy điện thoại của Hằng nháy vào máy của ông ấy. Mấy hôm sau ông ấy bảo lên gặp, vì nghĩ ông này có thể giải quyết giúp đỡ được nhiều việc thì cháu đi. ông ấy bảo, khi lên gặp không được  gọi là Hằng, mà phải gọi là Hường. Không biết đường thì cứ gọi taxi chở đến... thử hỏi với một vị thành niên, bị giam hơn 4 tháng nay, lời khai hợp lý như vậy, khách quan như vậy. Cãi vào đâu?".

Diễn biến mới vụ hiệu trưởng "râu xanh" - 2

24H.COM.VN (Theo Đời Sống & Pháp Luật)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: hiệu trưởng, mua trinh, học trò
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7