Đề xuất giao thêm quyền điều tra cho công an xã

Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 07:38 AM (GMT+7)

Sáng 27.2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

Đề xuất giao thêm quyền điều tra cho công an xã - 1

Công an xã Trấn Dương (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) xử lý   vi phạm giao thông trên địa bàn. Ảnh: B.H.P

Một số điểm đáng chú ý của dự thảo luật là bổ sung quy định kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; bổ sung quy định công an xã, phường, thị trấn, đồn công an, trạm công an là cơ quan khác của lực lượng cảnh sát trong công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; bổ sung quy định chức danh trợ lý điều tra.

Theo ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, việc mở rộng nhiệm vụ cho một số cơ quan được điều tra phải cân nhắc kỹ, tránh phình quá nhiều. "Ở đâu cũng có cơ quan điều tra, nói về chuyên môn và sự cần thiết thì nhiều ngành cần chứ không phải chỉ ở các ngành kể trên" - ông Ksor góp ý.

Có chung quan điểm, ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư bổ sung thêm, theo Kết luận 92 của Bộ Chính trị thì phải giữ nguyên các đầu mối điều tra, không nên mở rộng thêm.

Với đề xuất giao thêm một số hoạt động điều tra cho công an xã theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sẽ vượt quá khả năng của công an xã, dễ dẫn đến việc làm sai lệch trong điều tra vụ án hình sự, gây khó khăn cho cơ quan điều tra chuyên trách hoặc làm bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội.

"Thường trực Ủy ban Tư pháp đề nghị công an xã chỉ thực hiện nhiệm vụ theo Pháp lệnh công an xã, không nên quy định công an xã là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra" - ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nói.

Góp ý vào vấn đề này, các ông Nguyễn Doãn Khánh, ông Nguyễn Hải Phong - Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao, ông Nguyễn Văn Thuân - Phó Chánh án TAND Tối cao đều có chung quan điểm khi cho rằng lực lượng công an xã chỉ là bán chuyên trách, thiếu chuyên môn, không nên giao tiến hành một số hoạt động điều tra.

Theo Lương Kết (Danviet.vn)
An ninh Xã hội - Bị truy bắt, trộm vung dao đâm Trưởng Công an xã Bị truy bắt, trộm vung dao đâm Trưởng Công an xã
Bị truy bắt, 1 trong 2 tên trộm đã vung dao chống trả, đâm Trưởng Công an xã bị thương.
An ninh Xã hội - Một thanh niên tố bị công an xã bắn, đánh phải nhập viện Một thanh niên tố bị công an xã bắn, đánh phải nhập viện
Ngày 21-1, gia đình em Nguyễn Quốc Nhân (17 tuổi, ngụ xã Tân Phú, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) vừa gửi đơn đến Công an thị xã Cai Lậy tố cáo...
Cảnh giác - Công an xã bị sát hại dã man tại nhà riêng Công an xã bị sát hại dã man tại nhà riêng
Nghe tiếng la hét thất thanh lúc 3 giờ sáng, người dân ùa sang nhà thì thấy ông Tâm nằm trên vũng máu với nhiều vết thương ở đầu.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang