Dấu chấm hết cho giang hồ Sài Gòn

Thứ Bảy, ngày 21/05/2011 07:57 AM (GMT+7)

Các băng đảng giang hồ Sài Gòn những năm 1975 đã bắt đầu tan rã cùng với sự biến mất của các tướng lĩnh.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Xem thêm các kỳ: Kỳ đầu tiênKỳ trước ... 2 3 4 5[6]

Cuộc tổng tiến công giải phóng miền Nam mùa xuân năm 1975 đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Đất nước bước sang trang mới, người dân miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng từ đây được hưởng cuộc sống hòa bình, hạnh phúc. Theo chân các tướng lĩnh chế độ cũ, các băng đảng giang hồ cũng tan rã. Tuy nhiên, sự mục ruỗng của bối cảnh xã hội trước 1975 đã để lại hậu quả thật nặng nề mà phải mất một thời gian khá dài chúng ta mới nhổ tận gốc rễ những tàn dư tội phạm đó.

Sự mất tích bí ẩn của Đại Cathay tại Phú Quốc đã đưa giới giang hồ đất Sài thành vào hoàn cảnh “rắn không đầu”. Không có Trần Đại đồng nghĩa với các băng nhóm giang hồ người Hoa khu vực chợ Lớn như Tín Mã Nàm, Hải Phùng Kim bắt đầu tìm lại ảnh hưởng và chiếm lĩnh thị phần của mình.

Nhưng do lòng tham, “con ngựa điên” đã dần dần bị thu phục trở thành tay chân của một số tướng lĩnh ngụy quyền nên đã bị nhiều đàn em thân tín bất mãn, tìm cách “làm ăn riêng” và sau đó trở thành đối thủ của hắn. Sau ngày giải phóng, Tín Mã Nàm vẫn muốn “bành trướng” thế lực, củng cố vị thế giang hồ số 1 trong giới người Hoa ở khu vực Q5 nhưng rồi hắn đã bị lực lượng CSHS CATPHCM triệt phá sau khi gây án tại Cây Da Sà. Nói về chế độ cũ, với bản chất mục ruỗng và thối nát, các tướng lĩnh ngụy quyền lúc bấy giờ xem mạng người như cỏ rác. Cà Na, du côn Tân Định một thời, sau này thành võ sĩ Huỳnh Sơn do đánh đấm quậy phá nên cũng bị tập trung về trại tế bần ở cầu chữ Y, Q8. Trong một lần định trốn chạy, hắn đã bị bắn, mang theo vết thương nhảy qua khỏi tường rào. Do mất nhiều máu nên Cà Na chết dưới ao bèo sau trại tế bần. Đám quản lý trại cứ ngỡ rằng mặc dù bị trúng đạn nhưng hắn đã chạy thoát nên không tìm kiếm. Ba ngày sau, một người đàn ông đi vớt bèo phát hiện thi thể Cà Na với vết thương giữa ngực.

Y “cà lết” sau vụ trả thù tình với Sơn “đảo” khiến tiếng tăm vang xa nhưng cũng bị tử hình vì tội cướp của giết người... Sau giải phóng, hầu hết các băng nhóm giang hồ lần lượt tan rã. Riêng Chà Và Hương, nỗi đau không phải là thiếu tiền, mất cơ hội làm ăn mà chính là thất lạc vợ. Hương buồn bã, sống ẩn dật tại Q3 rồi sau đó về ở với mẹ già ở Hóc Môn hành nghề dạy võ. Sau khi mẹ mất, Hương chuyển đến Củ Chi hành nghề bốc thuốc, châm cứu và được mời làm cố vấn võ thuật cho Liên đoàn võ thuật cổ truyền TPHCM.

Gặp chúng tôi vào những ngày đầu năm 2011, tuy đã ngoài tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ông vẫn có sự quắc thước, nhanh nhẹn của một người suốt đời theo nghề võ. Kể về chuyện đời của mình, lão võ sư này cho biết sau năm 1975, người dân Sài Gòn lần đầu tiên được tận hưởng cuộc sống ổn định về chính trị, an toàn về tính mạng bởi các băng nhóm giang hồ phần nhiều đã tan rã. Sống mà không sợ phải trốn lính, tù đày, thanh toán lẫn nhau. Một số đại ca giang hồ góp phần tạo nên bầu không khí ngột ngạt thời đó như: Hải Phụng Kim chết sau cải tạo do bệnh áp huyết cao, Ba Thế thì mất tích sau ngày giải phóng, Ngô Văn Cái sa cơ thất thế sống tạm bợ lề đường rồi sau đó cũng chết. Minh “cầu muối” chết năm 1999... Còn những đám “giang hồ nửa mùa” thì lợi dụng đao mác để bám gót tướng lĩnh như Bình “đen”, Bình “nhái”.

Bình “nhái” là cận vệ của Hoàng Đức Nhã - cháu họ của Nguyễn Văn Thiệu. Lợi dụng người thân làm tổng thống, Nhã chẳng khác gì một “cò chính trị”, hắn đã có lần đứng trước thượng viện chửi bới um sùm mà chẳng ai dám lên tiếng. Biết sẽ thất bại, Nhã theo gót chủ bỏ chạy sang Mỹ, trước khi đi, Hoàng Đức Nhã không những mang theo Bình “nhái” còn kéo theo một đối tượng tên Nghĩa - chủ một nhà máy sản xuất kem đánh răng ở Q. Bình Thạnh để “lợi dụng kinh tài trụ lại đất khách quê người”.

Còn đối với Chà Và Hương, sau khi lấy vợ, bà Tôn Nữ Thị Yên còn quá trẻ nên không chịu sinh con. Bà nhận một đứa trẻ lai gốc Mỹ làm con nuôi và về sống bên nhà bố me, còn Hương bôn ba với cuộc sống giang hồ ở Sài Gòn. Trước năm 1975, tình hình xã hội hỗn độn phức tạp nên một thời gian sau thì hai người thất lạc nhau. Sự thất lạc này một phần cũng do những người thân trong gia đình bà Yên tạo nên khi lên kế hoạch để bà sang Mỹ nhằm tách bà với người chồng giang hồ cộm cán này.

Sau giải phóng, Hương lặn lội nhiều lần về quê tìm vợ nhưng chỉ nhận được câu trả lời “vợ mày đi Mỹ mấy năm nay và mất tin tức không thể liên lạc được”. Bên cạnh đó họ lại thông báo cho bà Yên biết Chà Và Hương đã bị chết trong cơn loạn lạc. Buồn bã vì mất vợ, Hương sống lang thang, nhận dạy võ cho một số “cậu ấm, cô chiêu” để kiếm sống qua ngày. Hơn 30 năm sau, cũng thật tình cờ trong một lần trị bệnh cho con trai một người em bên nhà vợ, Hương để lại địa chỉ của mình và may mắn người này đã tiết lộ thông tin về việc Hương còn sống cho bà Yên biết. Vậy là cuộc trùng phùng diễn ra đầu năm 2005, bà Yên từ Mỹ về Việt Nam để tìm lại chồng. Hai người gặp lại nhau vui mừng khôn xiết. Khúc “đoạn trường” hơn 30 năm thất lạc đã khiến ông già 70 tuổi khóc như đứa trẻ.

Kể từ đó đến nay, cứ mỗi năm họ lại đoàn tụ hai tháng bởi bà Yên bây giờ đang làm công việc buôn bán ở bang Kentucky - Mỹ. Ông Hương tâm sự: “Cuộc sống bây giờ thật hạnh phúc, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ có được ngày hôm nay. Ngày xưa là giang hồ đâm chém nay sống mai chết không ai lường trước được, thậm chí những ngày cuối đời phải chết trên vỉa hè, lề đường thật xót xa. Có thể nói, giang hồ ngày đó dựa vào bản chất chế độ để sống nên khi chế độ tan rã thì vấn đề diệt vong cũng là hệ quả tất yếu. Sống trong thời đại hòa bình hiện nay mới cảm nhận được hết giá trị của con người”.

Theo Lê Bình-Hồng Cường (Công An TP.HCM)
Xem thêm các kỳ: Kỳ đầu tiênKỳ trước ... 2 3 4 5[6]
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: giang ho, sai gon
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7