Trùm giang hồ đất Cảng Tộ "tích" được giảm án

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 08:09 AM (GMT+7)

Trong phiên phúc thẩm, TAND Tối cao đã giảm án cho Mai Đức Vượng, tức Tộ "tích", từ 3 năm xuống 2 năm tù về tội danh “Cố ý gây thương tích” với lý do khi gây án nhóm của đại ca đất cảng này không dùng vũ khí nguy hiểm, không gây thương tích nặng cho bị hại.

Ngày 27-2, tại Hải Phòng, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao mở phiên phúc thẩm xét xử “trùm” giang hồ đất Cảng Mai Đức Vượng (tức Tộ “tích”, 34 tuổi, trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) với 2 tội danh “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm được mở ngày 30-9-2013, Mai Đức Vượng bị TAND TP Hải Phòng kết án 20 năm tù với 2 tội danh trên. Sau phiên tòa sơ thẩm, Vượng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án 20 năm là quá nặng. Vượng đưa ra lý do khi gây án đang mắc bệnh tâm thần. Gia đình Vượng cũng đã khắc phục hậu quả bằng cách đền bù cho bị hại.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX đã chấp nhận đơn kháng cáo của Vượng. HĐXX tuyên giảm mức án từ 3 năm xuống 2 năm tù đối với tội danh “Cố ý gây thương tích”. Lý do giảm là khi gây án nhóm của Vượng không dùng vũ khí nguy hiểm, không gây thương tích nặng cho bị hại. Đối với tội danh “Giết người”, HĐXX tuyên giữ nguyên mức án 17 năm tù. Tổng hình phạt cho cả hai tội danh, Mai Đức Vượng lĩnh 19 năm tù.

Trùm giang hồ đất Cảng Tộ "tích" được giảm án - 1

Mai Đức Vượng tại tòa.

Theo cáo trạng, vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra vào tháng 9-2009. Do mâu thuẫn cá nhân, Tộ “tích” đã chỉ đạo đàn em tìm anh Trần Doãn Chung (trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) để dằn mặt. Ngày 28-9-2009, đàn em của Tộ “tích” ép anh Chung đến tiệm cầm đồ của Tộ “tích” để thanh toán việc nợ nần nhưng Chung không đồng ý. Liền đó, Tộ “tích” đã cho đàn em đâm anh Chung trọng thương, làm giảm 11% sức lao động.

Trong án vụ “Giết người”, do mâu thuẫn với anh Nguyễn Chí Kiên (tức Kiên “lợn”, ở quận Lê Chân, Hải Phòng), Tộ “tích” đã “lệnh” cho 3 đàn em là Nguyễn Thành Thuận, Đinh Ngọc Dương và Nguyễn Văn Thanh đã mua súng tìm giết anh Kiên. Ngày 7-8-2011, tại đường Hai Bà Trưng (quận Lê Chân, Hải Phòng), trong khi anh Kiên đang ăn sáng cùng vợ mình thì bị 3 đàn em của Tộ “tích” nã 4 phát đạn (loại súng ngắn) vào người, làm giảm 67% sức lao động. Đến ngày 15-8-2011, Tộ “tích” và Thuận bị công an Trung Quốc bắt giữ và trao cho Công an Hải Phòng.

Trong quá trình bị tạm giam, gia đình Tộ “tích” đã có đơn, hồ sơ bệnh án về tiền sử bệnh tâm thần của Tộ. Sau khi trưng cầu giám định, trung tâm pháp y tâm thần kết luận Tộ “tích” mắc bệnh tâm thần: Bệnh động kinh di chứng có rối loạn tâm thần, trước và trong khi gây án Tộ "tích" có mắc bệnh này. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Tộ "tích" và yêu cầu đưa đi chữa bệnh bắt buộc.

Tuy nhiên, trong khi đang chữa bệnh, Tộ "tích" vẫn tiếp tục chỉ đạo hoạt động trong thế giới ngầm. Thậm chí, đã có một số lần Tộ "tích" trốn khỏi bệnh viện về Hải Phòng để tiến hành các hoạt động đòi nợ, đe dọa thanh toán, giết một số người. Ngày 13-12-2012, Công an TP Hải Phòng đã phát hiện Tộ “tích” cùng đám đàn em tụ tập ăn chơi tại khách sạn Montecalo. Kiểm tra phòng trọ của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 súng k54 cùng 5 viên đạn.

Ngày 17-4-2013, cơ quan Cảnh sát điều tra đã phục hồi điều tra vụ án và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tộ "tích" .

Theo Trọng Đức (Người Lao Động)
An ninh Xã hội - Gặp người vợ trẻ của trùm giang hồ Tộ “tích” Gặp người vợ trẻ của trùm giang hồ Tộ “tích”
Vượng là trùm thế hệ thứ 3 của giang hồ đất Cảng, nổi danh vì tàn bạo và "có đầu óc".
An ninh Xã hội - Đại ca nổi điên, đàn em lĩnh án Đại ca nổi điên, đàn em lĩnh án
Tộ “tích” có tiếng trong giới giang hồ đất Cảng với nhiều vụ tranh giành lãnh địa bảo kê bằng “hàng nóng”. Trùm giang hồ đất Cảng chỉ sa...
An ninh Xã hội - Trùm giang hồ đất Cảng giả điên trốn án Trùm giang hồ đất Cảng giả điên trốn án
Hàng loạt trùm giang hồ đất Cảng đã mặc sức gây bao tội ác kinh hoàng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang