Đại án 9000 tỷ: Cho vay 5000 tỷ không cần biết khách hàng

Thứ Năm, ngày 28/07/2016 14:04 PM (GMT+7)

Ngày 28/7, phiên tòa sơ thẩm vụ đại án 9.000 tỷ đồng tiếp tục với nội dung VKS hỏi các bị cáo có trách nhiệm trong vụ cho vay 5.000 tỷ ở VNCB.

Theo cáo buộc, từ 28-12-2012 đến 11-3-2014, do cần tiền để sử dụng (trả nợ cho nhóm Phú Mỹ, nhóm Trần Ngọc Bích (Tân Hiệp Phát), Ngân hàng BIDV và sử dụng cá nhân), Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch HĐQT VNCB đã tổ chức nhiều cuộc họp chỉ đạo cấp dưới cho vay sai quy định.

Cụ thể là cho 14 công ty vay số tiền vay 5000 tỷ đồng, đã tất toán một khoản 300 tỷ đồng, còn dư nợ gốc là 4700 tỷ đồng. Sau khi trừ giá trị tài sản đảm bảo, còn lại hơn 2.000 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

Đại án 9000 tỷ: Cho vay 5000 tỷ không cần biết khách hàng - 1

Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải về trại sau phiên xử

Bị cáo Doãn Quốc Long (cán bộ tín dụng VNCB CN Sài Gòn) khai toàn bộ hồ sơ vay do lãnh đạo ấn xuống vì đây là khách hàng lớn. Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp thường làm việc với giám đốc ngân hàng. Khâu hoàn thiện hồ sơ mới giao nhân viên làm việc với nhân viên khách hàng. 

Khi bị chất vấn có đi khảo sát thực tế không, bị cáo Long cho biết chỉ khảo sát trên mạng thông tin. Qua đó cho thấy doanh nghiệp không có báo cáo tài chính mà chỉ có phương án kinh doanh và phương án trả nợ.

Giải thích lý do vẫn đề xuất cho vay, bị cáo nói do hồ sơ của khách hàng đầy đủ, khả thi chứ không theo ý chí lãnh đạo và đã làm đúng quy trình của ngân hàng. 

Bị cáo Bùi Thanh Nguyên cho biết việc tiếp cận khách hàng rất khó. Đối với những hồ sơ vay lớn, mối quan hệ của nhân viên tín dụng không đầy đủ nên không khảo sát được cụ thể.

Bị cáo Nguyên không đi gặp trực tiếp khách hàng mà chỉ thu thập thông tin trên mạng Internet. Qua đó bị cáo nhận định công ty IDICO có hoạt động kinh doanh thật và thông tin khá nhiều nên cho như vậy là đủ. Bị cáo Nguyên cũng không đi xác nhận tài sản đảm bảo thực tế. 

Về phần bị cáo Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang khai các hồ sơ vay bị cáo nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo cao hơn nên đã đưa xuống cấp dưới thực hiện. Do thời điểm đó có gói vay 50 nghìn tỷ nên nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay là có thật. 

Khi đại diện VKS chất vấn bị cáo có cho nhân viên của mình biết tình trạng hồ sơ trước khi đưa cho nhân viên không? Bị cáo Quyết trả lời không và nhân viên của Quyết cũng không gặp trực tiếp khách hàng.

Theo Hoàng Yến (Pháp luật TP.HCM)
An ninh Xã hội - Xét xử đại án Ngân hàng Xây dựng: Nhiều chiêu trò “rút ruột” Xét xử đại án Ngân hàng Xây dựng: Nhiều chiêu trò “rút ruột”
Quân khu 7 cho Phạm Công Danh thuê, sử dụng đất an ninh quốc phòng trong thời gian dài là việc làm có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
An ninh Xã hội - Đại án Phạm Công Danh: Bí ẩn nhân vật Trang "Phố Núi" Đại án Phạm Công Danh: Bí ẩn nhân vật Trang "Phố Núi"
Trang Phố Núi có liên quan đến hai vụ lớn mà Phạm Công Danh gây thất thoát cho VNCB hơn 5.500 tỷ đồng.
An ninh Xã hội - Xét xử "đại án 9.000 tỷ" ở Ngân hàng Xây dựng Xét xử "đại án 9.000 tỷ" ở Ngân hàng Xây dựng
Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng, Phạm Công Danh cùng đồng bọn đã gây thiệt hại đến 9.000 tỷ đồng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang