Có bị xử lý nếu lỡ "yêu" gái bán dâm dưới 18 tuổi?

Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 18:36 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tệ nạn mại dâm

Lỡ "mây mưa" với gái bán dâm 17 tuổi, người đàn ông bị cô gái yêu cầu đưa đưa 50 triệu đồng nếu không sẽ báo công an.

Tôi đã quan hệ tình dục với một cô gái bán dâm mà không biết cô ta mới 17 tuổi. Sau này, tôi có liên lạc và quan hệ tình dục với cô ấy thêm vài lần. Gần đây, cô ấy nhắn tin yêu cầu tôi phải đưa 50 triệu đồng, nếu không sẽ tố cáo hành vi của tôi đến cơ quan công an. Xin hỏi, hành vi mua dâm của tôi có bị xử lý hình sự không?

Phạm Thanh Long

(Quận Đồ Sơn, Hải Phòng)

Có bị xử lý nếu lỡ "yêu" gái bán dâm dưới 18 tuổi? - 1

Trả lời:

Trong những năm qua, quy định của Bộ luật Hình sự về tội mua dâm người chưa thành niên đã góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm này. Bởi lẽ, hành vi mua dâm người chưa thành niên tác động tiêu cực đến nếp sống văn minh, hủy hoại nhân cách con người, gây thiệt hại về vật chất, tinh thần cho nhiều gia đình, nhất là gia đình người bị hại, là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác.

Bản chất của hành vi mua dâm người chưa thành niên là việc chủ thể đã dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Hành vi khách quan này có thể được biểu hiện dưới một trong các hình thức sau: Dùng tiền bạc hoặc các lợi ích vật chất khác để dụ dỗ, thuyết phục, mua chuộc người chưa thành niên để họ đồng ý bán dâm cho mình. Đây là trường hợp người phạm tội sử dụng tiền (có thể là VNĐ hoặc ngoại tệ) hay các lợi ích vật chất (các loại kim đá quý, vật, giấy tờ có giá trị...) để dụ dỗ, thuyết phục, mua chuộc người chưa thành niên từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi đồng ý thực hiện hành vi giao cấu với mình; Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn về vật chất cũng như tinh thần của người chưa thành niên để đặt điều kiện, yêu sách mua dâm và thực hiện hành vi giao cấu. Trong trường hợp này, người phạm tội lợi dụng người chưa thành niên vì những nguyên nhân khác nhau, đang rơi vào tình trạng khó khăn, quẫn bách về kinh tế (gia đình gặp nạn, bản thân không có nghề nghiệp…), hoặc có tổn thương tình cảm (bị đánh đập, chửi mắng…) để mua dâm (người phạm tội thỏa thuận trả tiền hoặc lợi ích vật chất nào đó để thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên).

Về trách nhiệm hình sự, hành vi mua dâm người chưa thành niên có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự. Theo đó: “Người nào mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm: Phạm tội nhiều lần; Mua dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%”.

Như vậy, đối tượng tác động của tội phạm này là người chưa thành niên và có căn cứ cho rằng những người này là người bán dâm. Người phạm tội mua dâm người chưa thành niên thực hiện hành vi của mình là do cố ý, tức là người phạm tội biết rõ việc mình bỏ tiền hoặc lợi ích vật chất ra là để trả cho người bán dâm để được giao cấu. Khi xác định phạm tội trường hợp này, cơ quan tiến hành tố tụng xác định độ tuổi của người bán dâm làm căn cứ truy cứu mà không cần xác định người phạm tội có biết hay không biết người bán dâm bao nhiêu tuổi. Thời điểm tội phạm hoàn thành ngay từ khi người phạm tội có hành vi thỏa thuận mua dâm với người chưa thành niên.

Luật sư Nguyễn Thu Anh

(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo gia đình & Xã hội
An ninh Xã hội - Cuồng yêu, người đàn ông nước ngoài giam gái bán dâm Cuồng yêu, người đàn ông nước ngoài giam gái bán dâm
Kit nhờ bạn hẹn M. ra khách sạn để mua bán dâm rồi đề nghị cùng về quê nạn nhân ăn tết.
An ninh Xã hội - Phá 2 đường dây điều gái bán dâm đến tận nhà cho khách Phá 2 đường dây điều gái bán dâm đến tận nhà cho khách
Thành thuê Thảo chuyên làm nhiệm vụ chở gái đi phục vụ khách và kiêm luôn thu tiền.
An ninh Xã hội - Chủ chứa ép gái bán dâm "làm việc" không nghỉ ngày nào Chủ chứa ép gái bán dâm "làm việc" không nghỉ ngày nào
Thậm chí, trong những “ngày ấy”, các cô gái này cũng bị ép phải "làm việc".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tệ nạn mại dâm
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang