Chuyện chưa kể về giang hồ Khánh "trắng"

Thứ Năm, ngày 24/11/2011 13:25 PM (GMT+7)

Qua lời kể của một điều tra viên, con người thật của giang hồ Khánh "trắng" đã được bộc lộ.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Khi tìm hiểu về chuyên án Khánh “Trắng” từng xôn xao dư luận một thời, chúng tôi được Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, nguyên Trưởng phòng 3, Cục CSHS – Bộ Công an, người có công lớn trong việc phá chuyên án này, “bật mí”: Vì tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, nên để đảm bảo tuyệt đối bí mật, chỉ một điều tra viên (ĐTV) được giao đặc trách hỏi cung Khánh “Trắng”. Đó là Phạm Văn Tám, một ĐTV thông minh, có năng lực, bản lĩnh, rất đáng tin cậy. Anh cũng là người đã theo sát vụ án cho đến khi nhóm tội phạm có tổ chức này ra tòa và chịu mức án xứng đáng. Vì thế, chúng tôi đã tìm gặp anh, để tìm hiểu về con người thật của Khánh “Trắng” bộc lộ ra sao trong những lần hỏi cung, mà chắc chắn, chỉ riêng anh mới cảm nhận đầy đủ. Giờ đây, ĐTV Phạm Văn Tám đã là Thượng tá, Trưởng phòng 8, Cục Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an.

1. Chuyên án về Khánh “Trắng” gồm 9 vụ án đều liên quan vai trò của Khánh “Trắng”: Vụ cướp ở 71 Kim Mã, vụ giết người ở 44 Hàng Chiếu vào 24-1-1991, vụ giết người ở buồng 15A Trại giam Hà Nội vào tháng 10-1994, vụ hiếp dâm ở nhà nghỉ Hiệp Thành, rồi trốn thuế, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản nhân dân, gây rối trật tự công cộng v.v… Nhưng trọng điểm là vụ giết người ở 44 Hàng Chiếu, vì đây là vụ mà Khánh “Trắng” trực tiếp ra tay, lại còn chủ mưu làm sai lệch hồ sơ vụ án để chạy tội. Vì thế, việc đấu tranh làm rõ có ý nghĩa quan trọng để xử lý đúng người đúng tội. Về sau, đây chính là vụ án đã đưa Khánh “Trắng” ra pháp trường.

Vụ án xảy ra khi Nguyễn Đức Thắng (tức Đạt) trong băng buôn bán mũ cối giả ở chợ Đồng Xuân xích mích với Trần Đại Dương, một đàn em của Khánh “Trắng”. Khi Khánh “Trắng” cùng các đàn em Trần Đại Dương, Vũ Quốc Dũng, Phạm Gia Chiến, Tống Văn Thắng đi ngang số nhà 44 Hàng Chiếu thì gặp Hưng, anh ruột Đạt. Khánh “Trắng” hô đàn em bắt Hưng. Hưng chống cự, liền bị cả bọn quây lại đánh hội đồng. Biết anh đang bị đánh, Đạt cướp dao thái thịt của chị Hoa ở đường Nguyễn Thiện Thuật chạy đến đâm Chiến và Dũng bị thương. Đạt bị băng Khánh “Trắng” bắt đưa lên xích lô, nhưng khi đến Công an phường Đồng Xuân thì Đạt đã chết.

Mọi việc qua 15 năm, nhưng ấn tượng về hành trình phá án vẫn còn nguyên với Thượng tá Phạm Văn Tám: Công việc khởi đầu rất khó khăn, vì vụ án xảy ra đã hơn 5 năm, nhiều tài liệu của vụ án đã bị thất lạc, trong khi một số tài liệu lại được hợp pháp hóa chặt chẽ. Do băng nhóm Khánh “Trắng” lộng hành quá lâu nên ảnh hưởng của nó khá lớn, khiến cả nhân chứng lẫn người bị hại đều sợ bị trả thù về việc cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra. Hơn nữa, việc lật lại vụ án không tránh khỏi đụng chạm tới trách nhiệm, uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật của TP Hà Nội.

Việc đấu tranh khai thác Khánh “Trắng” càng khó khăn khi hắn không chỉ là lưu manh chuyên nghiệp với 5 tiền án tiền sự, mà còn là kẻ thông minh, gian xảo và rất bản lĩnh, lỳ lợm. Là tội phạm chuyên nghiệp nên Khánh “Trắng” có kinh nghiệm đối phó với việc điều tra và khai báo. Đặc biệt là Khánh “Trắng” có một trí nhớ rất tốt: hắn nhớ chính xác những gì đã khai ngày hôm trước, để hôm sau khai lại đúng như thế, thậm chí, Khánh “Trắng” còn đoán biết trước các tình huống, các câu hỏi mà ĐTV sẽ đặt ra trong cuộc hỏi cung và chuẩn bị trước câu trả lời. Những gì biết không giấu được thì hắn kể vanh vách, còn những gì định giấu thì giấu đến cùng. Hắn thao thao bất tuyệt về “thành tích” đi bắt anh Đạt đưa về Công an phường giải quyết, rồi ra lệnh khiêng anh Đạt lên xích lô và cũng chính hắn giữ con dao gây án mạng và đẩy xích lô đưa anh Đạt về Công an phường, nhưng quyết không nhận tội giết anh Đạt.

Vì thế, mỗi cuộc hỏi cung là một cuộc đấu trí căng thẳng giữa ĐTV với Khánh “Trắng”. Thượng tá Phạm Văn Tám đã phải nghiên cứu rất kỹ về tâm lý của Khánh “Trắng” để đưa ra chiến thuật xét hỏi riêng, nhằm đánh gục sự gian xảo của hắn. Từng câu hỏi đều được tính toán kỹ lưỡng với các phương pháp, chiến thuật thay đổi liên tục. Thay vì hỏi thẳng những câu hỏi chung chung như làm gì, ở đâu, với ai, anh Tám phải hỏi cắt khúc, hỏi vòng quanh, không theo trình tự thời gian và sự việc, để khai thác mâu thuẫn. Sau nhiều ngày tiếp xúc, anh cũng nắm được đặc điểm tâm lý của Khánh “Trắng” đó là: hắn hầu như không bao giờ nhìn thẳng vào ĐTV, mà luôn né tránh ánh mắt đi chỗ khác. Nhưng mỗi khi hắn nói dối, thế nào hắn cũng nhìn trộm ĐTV, hoặc vết sẹo do bị tạt axit lại hồng lên. Vì thế, dù là một tên cáo già, nghiên cứu và am hiểu pháp luật, Khánh “Trắng” cũng không qua được chiến thuật xét hỏi của ĐTV.

Để các cuộc đấu tranh khai thác Khánh “Trắng” thành công, ĐTV Phạm Văn Tám còn phải nghiên cứu rất kỹ hồ sơ vụ giết anh Đạt, từ đó phát hiện ra những mâu thuẫn: dấu vết khóa số 8 ở 2 cổ chân đã bị bỏ qua, mà điều này đủ sức tố cáo một điều: nếu anh Đạt đã bị đâm thủng phổi, thủng đùi thì sao còn bị khóa chân? Do đó, chứng tỏ, anh Đạt vẫn còn khỏe mạnh lúc lên xích lô. Hơn nữa, dù đứng ở tư thế nào khi đối diện với nạn nhân, Vũ Quốc Dũng (người nhận đâm chết Đạt) cũng không thể đâm được 3 nhát liên tiếp với những chiều hướng, tư thế hoàn toàn trái ngược nhau, trong khi, với tư thế ngồi trên xích lô của Khánh “Trắng” và tư thế Đạt bị khóa 2 chân thì Khánh “Trắng” hoàn toàn có thể đâm được Đạt. Lại nữa, vết đâm chí mạng khiến anh Đạt chết phải là của người thuận tay trái, nhưng suốt những ngày điều tra, Khánh “Trắng” một mực khẳng định mình thuận tay phải để chối bỏ tội lỗi. ĐTV Phạm Văn Tám đã lờ chi tiết đó đi nhiều ngày, không hỏi đến, mà lặng lẽ tìm cách chứng minh Khánh “Trắng” nói dối. Biết hắn nghiện thuốc lá nặng, anh hút trước mặt hắn để gợi cơn thèm thuốc của hắn. Khánh “Trắng” xin thuốc, anh không cho, mà tiếp tục phả khói thuốc vào phía hắn như để trêu người, thậm chí, hút một nửa điếu, còn lại vứt đi trước ánh mắt thèm thuồng của hắn. Khi biết cơn nghiền thuốc lá của Khánh “Trắng” gần như lên tới đỉnh điểm, ĐTV Phạm Văn Tám mới rút một điếu thuốc, rồi bất ngờ từ xa ném cho Khánh “Trắng”. Bị bất ngờ nên với phản xạ bản năng, Khánh “Trắng” đưa tay ra đỡ điếu thuốc bằng tay… trái. Anh Tám không nói gì, chỉ lẳng lặng cười. Thấy thế, Khánh “Trắng” hiểu ngay đó là một cách “điều tra” rất nghề nghiệp, nên cúi đầu lí nhí: “Tôi thua cán bộ rồi!”

2. Chất giang hồ xứ Bắc cũng bộc lộ rất rõ, khi suốt quá trình điều tra, Khánh “Trắng” không hề khai ra những người “bảo kê” hắn và các tội lỗi dù đã được cơ quan điều tra chứng minh bằng các tài liệu, chứng cứ rõ ràng và nhân chứng khai báo đầy đủ. Rồi đến khi ra tòa, kể cả lúc bị kết án tử hình, Khánh “Trắng” cũng tuyệt đối không kêu oan.

Quá trình khai thác, ĐTV còn thấy một điều: Mặc dù Khánh “Trắng” và các em là cùng mẹ khác cha, nhưng hắn rất có trách nhiệm với các em. Khi ăn nên làm ra, hắn cũng tạo điều kiện hết sức để các em hắn cũng phất lên nhanh chóng. Khi Thắng “trố”, đứa em ngỗ ngược phải vào tù rồi còn phạm tội giết người và có thư cầu cứu, Khánh “Trắng” đã làm hết sức mình với việc mua chuộc ĐTV để cứu em thoát khỏi án tử hình.

Bản chất lỳ lợm của Khánh “Trắng” cũng được bộc lộ rất rõ: Khác hẳn với đứa em cùng mẹ khác cha là Thắng “trố”, khi phải nhận án tử hình đã lồng lộn như Chí Phèo, chửi bới mọi người, thậm chí, hắt cả bô vào người quản giáo. Thì ngược lại, Khánh “Trắng” rất “ngoan”. Những ngày tháng cuối đời, Khánh “Trắng” còn ăn chay, niệm phật, để sám hối cho những tội lỗi của mình. Cơ quan điều tra cũng phải dùng chính Khánh “Trắng” để “điều trị” thằng em ngỗ ngược, vì ngoài người anh mà Thắng “trố” tôn sùng vì phụ thuộc, thì Thắng “trố” không nghe lời ai hết.

3. Trong bối cảnh Khánh “Trắng” không chịu nhận tội, thì việc vận động nhân dân phát hiện nhân chứng và chứng cứ tài liệu mang tính quyết định sự thành công hay thất bại của chuyên án. Nhưng việc này lại vô cùng khó khăn, do băng nhóm của Khánh “Trắng” lộng hành đã lâu, lại được một số cán bộ trong cơ quan Nhà nước bao che, nên nhân dân vừa sợ đàn em Khánh “Trắng” trả thù, vừa sợ những người có chức, có quyền đã bao che cho Khánh “Trắng”. Nhiều người nói chuyện với trinh sát đều khẳng định Khánh “Trắng” chính là người đâm chết anh Đạt, nhưng khi yêu cầu họ khai báo, ghi biên bản thành chứng cứ tố tụng thì họ đều từ chối. Vì thế, có 4 nhân chứng bắt buộc và quan trọng nhất, cơ quan điều tra phải tách riêng ra, bố trí cho họ ở những nơi bí mật, không để tiếp xúc với bên ngoài, rồi động viên họ khai báo. Khi hiểu được bản chất của Khánh “Trắng” là gây ra tội ác, nhưng lại đổ hết cho đàn em, họ đã mạnh dạn tố cáo hành vi giết người của Khánh “Trắng” và đồng ý ra tòa làm chứng việc Khánh “Trắng” đâm chết anh Đạt.

Thượng tá Phạm Văn Tám kể: Suốt nhiều tháng ròng, hàng ngày, ĐTV phải phối hợp với trinh sát đến từng gia đình ở phố Hàng Chiếu, gặp gỡ những người biết về Khánh để hỏi thăm tin tức, vận động phát hiện nhân chứng, đồng thời, phát hàng trăm lá phiếu yêu cầu điều tra. Từ những lá phiếu có chữ ký hoặc không có chữ ký của người dân gửi lại, cơ quan điều tra từng bước sàng lọc và đã phát hiện được những nhân chứng trực tiếp chứng kiến việc Khánh “Trắng” đâm anh Đạt, mà từ trước đến nay chưa từng được phát hiện. Sau đó, các ĐTV tiến hành các phương pháp, chiến thuật phù hợp, các nhân chứng mới tin tưởng và cung cấp thông tin khách quan về vụ án.

Thượng tá Phạm Văn Tám kết thúc câu chuyện: Vụ án giết người ở 44 Hàng Chiếu được làm rõ, là mắt xích quan trọng để xử lý được Khánh “Trắng”, ngăn chặn được hậu họa. Bởi trước khi bị bắt, Khánh “Trắng” đang từng bước thực hiện tham vọng đầu cơ chính trị: Từ một tên lưu manh, y đã trở thành Đội trưởng, rồi Chủ tịch nghiệp đoàn, sử dụng một phần nhỏ số tiền bất chính để làm từ thiện, tài trợ, “mua” báo chí để tung hô hắn, khiến không ít người ngộ nhận hắn là người tốt. Vì thế Khánh “Trắng” cũng đang định thành lập Chi bộ Đảng trong đội bốc xếp, thậm chí, chuẩn bị ra ứng cử Hội đồng Nhân dân địa phương. Nếu không bị xử lý kịp thời, không ai biết, Khánh sẽ trở thành “ông” gì?

Theo Thái Hoàng (Pháp luật cuộc sống)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7