Chưa có kinh phí bồi thường oan sai kỳ án hiếp dâm ở Bình Phước

Thứ Hai, ngày 14/12/2015 14:36 PM (GMT+7)

Các thanh niên bị oan sai trong vụ "kỳ án hiếp dâm trong vườn điều" sẽ được minh oan trong tháng 12.2015, nhưng thời gian bồi thường oan sai chưa xác định do chưa có kinh phí.

Thông tin từ TAND tỉnh Bình Phước, trong tháng 12.2015 cơ quan này sẽ tiến hành minh oan cho 4 người trong "kỳ án hiếp dâm trong vườn điều", gồm: Thái Hoàng Trọng, Vũ Ngọc Văn, Phạm Văn Quàng và Nguyễn Hữu Nghĩa (cùng ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước). Riêng tiền bồi thường oan sai (hơn 1 tỷ đồng cho 4 người - PV), TAND tỉnh Bình Phước vẫn chưa có để thực hiện, nên chưa xác định được thời gian bồi thường oan sai cho gia đình những người bị oan.

Trong văn bản mới nhất gửi HĐND tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Hữu Trí - Chánh án TAND tỉnh - cho biết đã nhiều lần gửi hồ sơ bồi thường đến TAND Tối cao để thẩm định, cấp kinh phí bồi thường, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp kinh phí.

Chưa có kinh phí bồi thường oan sai kỳ án hiếp dâm ở Bình Phước - 1

Anh Thái Hoàng Trọng - một trong những người bị oan sai trong vụ án. Ảnh: T.T

Theo hồ sơ vụ kỳ án hiếp dâm ở Bình Phước: Khoảng tháng 6.2005, bốn thanh niên Trọng, Văn, Quàng, Nghĩa đi làm thuê cho một xưởng điều tại huyện Bù Đốp. Nhân dịp nghỉ hè, em N.T.Y.N (sinh năm 1992) cũng xin vào xưởng điều này làm thêm.

Một buổi chiều, các công nhân xưởng điều đến nhà một người quen chơi và tổ chức uống bia. Sau đó trên đường về, N bị một nhóm thanh niên khống chế kéo vào vườn điều và bị giao cấu. Do bị đe dọa nên N không dám cho ai biết.

Một thời gian sau, mẹ của N thấy con có biểu hiện lạ nên gặng hỏi thì N mới kể lại vụ việc. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước sau đó đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trọng, Văn, Quàng, Nghĩa.

Ngày 5.8.2011, TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trọng 9 năm tù, Văn 8 năm tù, Quàng 12 năm tù và Nghĩa 12 năm tù đều về tội "Hiếp dâm trẻ em". Do các bị cáo kháng cáo, ngày 17.11.2011, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm và quyết định hủy bản án để điều tra lại.

Đến ngày 15.11.2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước quyết định đình chỉ điều tra đối với 4 thanh niên trên với lý do “Hết hời hạn điều tra mà không chứng minh được các bị can đã thực hiện tội phạm”.

Sau đó, gia đình 4 người bị oan làm đơn yêu cầu bồi thường. Ngày 25.9.2014, TAND tỉnh Bình Phước tiến hành thương lượng thành và ra quyết định bồi thường cho Thái Hoàng Trọng 187,2 triệu đồng; Vũ Ngọc Văn 216,5 triệu đồng; Phạm Văn Quàng 288 triệu đồng và Nguyễn Hữu Nghĩa 309,7 triệu đồng.

Theo Nguyễn Hữu (danviet.vn)
An ninh Xã hội - Đình chỉ xét xử vụ án đòi bồi thường oan sai hơn 64 tỷ đồng Đình chỉ xét xử vụ án đòi bồi thường oan sai hơn 64 tỷ đồng
Ngày 27.11, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án ông Lương Ngọc Phi đòi bồi thường thiệt hại do...
An ninh Xã hội - Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai
VKSND Tối cao nhiều lần chỉ đạo xem xét và bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Chiếm Phái nhưng đến khi ông qua đời, VKSND tỉnh Khánh Hòa vẫn...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lạm dụng tình dục
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang