Chủ tịch xã và thuộc cấp tiếp tay cho lừa đảo

Chủ Nhật, ngày 02/08/2015 08:25 AM (GMT+7)

Mặc dù hợp đồng chuyển nhượng đất không có chữ ký bên mua, bên bán; qua mặt cán bộ địa chính xã, nội dung không đúng sự thật nhưng chủ tịch xã đã ký bừa để kẻ lừa đảo chiếm đoạt của một nạn nhân hơn 1,3 tỉ đồng.

Ngày 1-8, lãnh đạo VKSND TP HCM xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động cơ quan này đã ký kháng nghị yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử theo hướng tăng hình phạt đối với Bùi Văn Danh (SN 1962, nguyên chủ tịch xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) và Nguyễn Văn Nghệ (SN 1967, nhân viên xã Phước Hiệp) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chủ tịch xã và thuộc cấp tiếp tay cho lừa đảo - 1

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm

Phan Văn Được (bị tuyên 15 năm tù, không bị kháng nghị) đã dùng thủ đoạn gian dối ghi khống các diện tích đất, giả mạo chữ ký của 3 người khác trên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt 593 triệu đồng của bà bà Đinh Thị Nhanh.

Đồng thời, lợi dụng việc bà Nhanh tin tưởng giao cho Được tiền mua đất và 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục sang nhượng, Được đã bán số đất của bà cho người khác chiếm đoạt hơn 695 triệu đồng. Tổng cộng Được chiếm đoạt của bà Nhanh gần 1,3 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong vụ án này, tiếp tay đắc lực cho Được lừa đảo bà Nhanh là chủ tịch xã Tân Hiệp Bùi Văn Danh và Nguyễn Văn Nghệ. Cụ thể, khi Được đưa 7 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Danh thấy hợp đồng không đúng mẫu quy định, trên hợp đồng không có chữ ký bên mua, bên bán, không có xác nhận của cán bộ địa chính xã, không biết các nội dung trong hợp đồng có đúng sự thật không nhưng Danh vẫn ký nhận vào phần đại diện UBND xã. Chủ tịch xã thừa nhận đã được cho 20 triệu đồng nên cố ý làm sai.

Mặc dù biết việc làm này của “sếp” chủ tịch xã là sai trái nhưng Nghệ cũng không quan tâm, đã đóng dấu lên chữ ký của Danh. Đồng thời, không theo dõi ghi vào sổ sách, chỗ chứng thực theo đúng quy định.

Trong phiên sơ thẩm, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị tuyên phạt Bùi Văn Danh từ 8 đến 9 năm tù, Nguyễn Văn Nghệ từ 7 đến 8 năm tù. Mặc dù vậy, TAND cùng cấp đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với hai bị cáo này.

TAND TP HCM nhận định: “Hai bị cáo Danh và Nghệ bị kỷ luật điều chuyển công tác khác và có một số thành tích tại đơn vị mới”. Theo đó, trong kháng nghị, lãnh đạo VKSND TP HCM nêu rõ “Việc hai bị cáo có một số thành tích tại đơn vị mới không phải là chuyển biến tình hình theo quy định, đồng thời áp dụng hình thức miễn trách nhiệm hình sự đối với hai bị cáo này là chưa đúng căn cứ pháp luật, chưa đánh giá đúng tính chất mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của 2 bị cáo, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa nhất là đối với tội phạm về tham nhũng”.

Theo Phạm Dũng (Người lao động)
Cảnh giác - Bắt cán bộ phường nhận “chạy” sổ đỏ, xây nhà trái phép Bắt cán bộ phường nhận “chạy” sổ đỏ, xây nhà trái phép
Cảnh sát cũng xác định, Phan Thành Dương đã có hành vi chiếm đoạt 100 triệu đồng của một cá nhân.
An ninh Xã hội - "Ăn" hối lộ, hàng loạt cán bộ Sở TN-MT Quảng Nam hầu tòa "Ăn" hối lộ, hàng loạt cán bộ Sở TN-MT Quảng Nam hầu tòa
Ngày 22-7, TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm 9 bị cáo liên quan đến sai phạm trong thực hiện đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2,...
Tin tức Việt Nam - Nghệ An: Một cán bộ tử vong trong tư thế treo cổ Nghệ An: Một cán bộ tử vong trong tư thế treo cổ
Ngày 20.7, một cán bộ Trung tâm Giáo dục lao động xã hội I (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An) được phát hiện đã chết trong tư thế treo cổ, ngay tại...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang