“Chém gió” quen sếp Viettel, lừa đảo tiền của bạn

Thứ Tư, ngày 31/08/2016 15:33 PM (GMT+7)

Hải Anh lừa bạn học và người quen rằng có khả năng xin việc ở Viettel. Sau khi nhận tiền, Hải Anh gửi quyết định danh sách trúng tuyển giả mạo.

“Chém gió” quen sếp Viettel, lừa đảo tiền của bạn - 1

Khương sử dụng phần mềm photoshop để tạo ra các quyết định, thông báo tiếp nhận nhân sự theo nội dung Hải Anh cung cấp.

Ngày 31.8, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) đang phối hợp Công an quận Đống Đa điều tra làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc vào Tổng công ty Viễn thông Viettel.

Cơ quan điều tra khởi tố 2 đối tượng liên quan là Trịnh Hải Anh (SN 1985, ở Thanh Liêm, Hà Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Phạm Văn Khương (SN 1986, làm nghề in ấn, photocopy) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo điều tra, năm 2009, Hải Anh ký hợp đồng với công ty cung cấp nhân sự cho Viettel và được làm việc tại bộ phận điện thoại viên trực thuộc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Viễn thông Viettel. Sau khi nghỉ làm, Hải Anh nảy sinh ý định lừa đảo bạn học, người cùng quê có nhu cầu xin vào Viettel làm việc.

Gặp bạn học cũ tên Vũ Thu H, Hải Anh “quảng cáo” đang làm việc tại Phòng giải quyết khiếu nại của Viettel, có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo.

Thấy Hải Anh rất hiểu biết về “nội bộ” và hoạt động của Viettel nên tháng 7.2016, chị H đặt vấn đề nhờ Hải Anh xin việc cho mình. Hải Anh nhận sẽ giúp chị H vào làm tại một phòng giao dịch Viettel ở Hà Nội với chi phí 70 triệu đồng.

Giữa tháng 8, Hải Anh gửi cho chị H. bức ảnh chụp danh sách trúng tuyển có tên Vũ Thu H. với đầy đủ con dấu của Viettel và chữ ký Tổng giám đốc. Tuy nhiên, đây là danh sách giả mạo nên chị H đợi mãi vẫn không được đi làm.

“Chém gió” quen sếp Viettel, lừa đảo tiền của bạn - 2

Đối tượng Trịnh Hải Anh.

Trước đó, tháng 4.2016, Hải Anh nói chuyện với anh Chu Văn N “gợi ý” về việc, đang có một số chỉ tiêu tuyển dụng vào Viettel, nếu có người quen nào có nhu cầu xin việc thì bảo Hải Anh sẽ lo liệu giúp.

Tin tưởng Hải Anh nên anh N đã nhờ xin giúp việc cho bạn gái. Hải Anh hứa với anh N xin cho bạn gái anh này vào làm việc tại Phòng y tế của Viettel cho đúng “chuyên môn”, chi phí xin việc là 70 triệu đồng.

Sau khi chuyển cho Hải Anh tổng cộng gần 80 triệu đồng, anh N và bạn gái nhận được tin nhắn mời bạn gái anh N đến Viettel làm việc. Tuy nhiên, ngày anh N đưa bạn gái đi làm, hai người mới té ngửa vì Viettel cho biết không có việc tuyển dụng.

Cùng thủ đoạn trên, Hải Anh còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của 2 người bạn với tổng số 95 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, PC50 làm rõ, Tổng công ty Viễn thông Viettel không có nhân viên nào có tên là Trịnh Hải Anh. Các giấy thông báo tiếp nhận thử việc do người bị hại cung cấp không phải là văn bản của Viettel. Trưng cầu giám định các giấy tờ này tại Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP.Hà Nội đã kết luận hình dấu, chữ kỹ trên các văn bản là giả, được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số.

Bị cảnh sát triệu tập, Hải Anh thừa nhận bản thân không có khả năng xin việc cho người khác vào Viettel. Sau khi nhận tiền của các nạn nhân, nữ nghi phạm này đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Để có các quyết định, thông báo tiếp nhận làm việc giả mạo, Hải Anh nhờ bạn học cũ là Phạm Văn Khương sử dụng phần mềm photoshop bóc tách hình dấu ghi “Tổng công ty viễn thông Viettel – Chi nhánh Tập đoàn viễn thông quân đội” và chữ ký Tổng giám đốc công ty để tạo ra 14 quyết định, thông báo tiếp nhận nhân sự theo nội dung Hải Anh cung cấp.

Vụ án đang được PC50 điều tra mở rộng.

Theo Đỗ Tuấn (Dân Việt)
An ninh Xã hội - 365 ngày trốn nã của “nữ quái” lừa chạy việc ẵm bạc tỷ 365 ngày trốn nã của “nữ quái” lừa chạy việc ẵm bạc tỷ
Từ sự phối hợp tố giác của quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ đối tượng bị truy nã về...
An ninh Xã hội - Lừa chạy việc, người phụ nữ cuỗm hơn 22 tỷ đồng Lừa chạy việc, người phụ nữ cuỗm hơn 22 tỷ đồng
Chiều nay (21.10), Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1962, ngụ 9B Ngô Thời...
Tin Đà Nẵng - Lừa chạy việc, lấy tiền nạn nhân để trả lương cho nạn nhân Lừa chạy việc, lấy tiền nạn nhân để trả lương cho nạn nhân
Mạo nhận có quan hệ rộng để nhận tiền chạy việc của người dân dọc các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình… hằng tháng, đối...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang