Chánh án Tòa Tối cao nói về vụ đại gia mua dâm được hưởng án treo

Thứ Ba, ngày 10/05/2016 20:49 PM (GMT+7)

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những chia sẻ về hai vụ án đang gây xôn xao dư luận thời gian qua là vụ “đại gia mua dâm ở TP Cà Mau được hưởng án treo” và vụ giải quyết oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Chiều ngày 10-5, tại hội nghị triển khai công tác 6 tháng đầu năm của ngành tòa án tại TP Đà Nẵng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trước khi lên nhận nhiệm vụ mới, ông đã nhận được nhiều chia sẻ, gửi gắm từ các vị nguyên là lãnh đạo của TAND tối cao. Trong đó, có những vụ án vẫn chưa thực sự yên tâm, đặc biệt là án dân sự. Về án hình sự có tương đối nề nếp hơn nhưng không phải không có vấn đề.

“Hôm qua, tôi đã yêu cầu xem xét lại vụ án (đại gia mua dâm - PV) ở TP Cà Mau. Trong vụ này, viện kiểm sát truy tố tội mua dâm trẻ vị thành niên với khung hình phạt từ 3-3,5 năm tù. Tòa sơ thẩm TP Cà Mau tuyên xử 3 năm tù treo”- ông Bình cho biết.

Ông Bình nói tiếp: Trong vụ án này, bị cáo lại là đại gia. Báo chí và dư luận đặt ra câu hỏi có phải vì đại gia nên mới được treo? Rồi có bình luận, ông này may mắn do đang ở Việt Nam thì mới được treo, chứ ở Mỹ thì mục xương.

"Người ta lại đưa ra vụ án tương tự là có hai cháu yêu nhau nhưng dưới 16 tuổi. Cháu gái lỡ có bầu, còn chàng trai thì phải chịu mức án 4 năm tù. Cháu gái vẫn ở nhà đẻ con và chờ chàng trai về. Bấy giờ người ta mới so sánh. Rõ ràng, những vụ án như thế làm chúng ta băn khoăn và canh cánh nhiều điều về năng lực xét xử. Nguyên nhân vụ việc có thể do áp lực khách quan như: công việc gia tăng, biên chế người thì ít... nhưng cũng có nguyên nhân về trách nhiệm, về điều hành..."- ông Bình nói.

Chánh án Tòa Tối cao nói về vụ đại gia mua dâm được hưởng án treo - 1

Ông Nguyễn Hòa Bình nói  về vụ án đại gia mua dâm và vụ án Huỳnh Văn Nén

Tiếp tục nhắc đến vụ án oan của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, ông Bình cho biết vừa cùng đoàn công tác vào làm việc, giải quyết tại Bình Thuận. Vụ việc xảy ra nhiều năm rồi nhưng có rất nhiều việc phải giải quyết. Ông Bình đã phải thốt lên: Ê chề lắm!

“Có những việc đã có trong luật nhưng anh em lại đi dở tới, dở lui. Dở ra thì nó cũng nằm trong luật hết. Cho nên trách nhiệm của Tòa tối cao là chỉ đạo quyết liệt vụ việc này”.

Theo Tấn Tài (Pháp luật TP.HCM)
An ninh Xã hội - Đại gia mua dâm trẻ vị thành niên được hưởng án treo Đại gia mua dâm trẻ vị thành niên được hưởng án treo
Ông chủ khách sạn Best Cà Mau vừa bị tòa tuyên án 3 năm tù nhưng được hưởng án treo.
An ninh Xã hội - Đề nghị truy tố đại gia Cà Mau mua dâm bé gái Đề nghị truy tố đại gia Cà Mau mua dâm bé gái
Ngày 27/10, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an thành phố Cà Mau cho biết, đã chuyển kết luận điều tra đề nghị truy tố Tiêu Văn Luận hành vi...
An ninh Xã hội - Vụ đại gia Cà Mau mua dâm: Bé gái đã từng có… chồng Vụ đại gia Cà Mau mua dâm: Bé gái đã từng có… chồng
Cô bé bị bắt trong vụ mua dâm trẻ vị thành niên từng có chồng trước khi lọt vào động mại dâm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang