Cần tiền đi "bụi", thiếu niên trộm 1 tỷ của gia đình

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 16:53 PM (GMT+7)

Thiếu niên 14 tuổi chán học, muốn ra ngoài sống nhưng lại không có tiền nên cùng bạn về nhà khiêng két sắt có hơn một tỷ đồng ra ngoài phá két.

Cần tiền đi "bụi", thiếu niên trộm 1 tỷ của gia đình - 1

Các bị cáo giúp Khang trộm một tỷ lãnh án.

Ngày 12.9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trầm Thị Quế Hương (33 tuổi) 8 năm tù,  Bùi Trí Tài (20 tuổi)  và Lâm Thế Phương (20 tuổi, cùng ngụ tại TP.HCM) 5 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh (54 tuổi, mẹ Hương) 3 năm tù treo về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cáo trạng, Trần Bảo Duy Khang (15 tuổi, ngụ quận 6 – thời điểm xảy ra vụ án mới 14 tuổi) có tâm lý chán học, muốn ra ngoài sống một mình. Tuy nhiên, thiếu niên này không có tiền nên tìm cách trộm của gia đình mình. Khang và Hương có quen biết nhau trước đó. Đến ngày 27.10.2014, Khang bàn bạc với Hương, Tài, Phương về việc lấy trộm két sắt ở nhà mình và cho biết bên trong có rất nhiều tiền, vàng.

Sau khi bàn xong kế hoạch, nhóm này tới nhà Khang ở quận 6 rồi mang két sắt về nhà Hương. Tại đây, Quỳnh đi tìm người mở két sắt vì không có chìa khóa và mã số. Sau khi phá khóa, cả nhóm lấy được gần một tỷ đồng gồm tiền mặt, đô la Mỹ và vàng. Một phần chia nhau xài, còn lại Quỳnh mang tới ngân hàng gửi và đứng tên mình. Tại tòa Quỳnh khai chỉ quản lý giúp Khang (đã được Khang xác nhận).

Ngày 28.10.2014, ông Thám (bố Khang) phát hiện nên báo cho cơ quan chức năng biết sự việc. Qua quá trình điều tra, công an nhanh chóng bắt giữ các đối tượng nói trên. Khang sau đó được xác nhận là bị tâm thần, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên không bị truy tố và ra hầu tòa trong vụ án này. Ông Thám cũng cho rằng số tiền các bị cáo lấy đi là của Khang (đã cho con mình trước thời điểm bị lấy đi).

Cùng với đó, ông Thám cũng có đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự với các bị cáo nói trên. Số tiền trong vụ án cũng được thu hồi và trả lại cho gia đình ông Thám. Dù ông Thám có đề nghị không truy cứu, thế nhưng HĐXX đã bác yêu cầu này. Qua đó nêu quan điểm rằng Khang mới 14 tuổi, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm với mọi giao dịch. Ông Thám vẫn là người quản lý tài sản dù đã cho con mình. Vì thế việc các bị cáo mang két sắt đi mà ông Thám không biết (báo công an điều tra sự việc) là vi phạm và đủ căn cứ kết luận phạm tội.

Theo K.Phong (Dân Việt)
ad zone of 24h
An ninh Xã hội - TP.HCM: Điều tra vụ mất trộm két sắt chứa hơn 800 triệu đồng TP.HCM: Điều tra vụ mất trộm két sắt chứa hơn 800 triệu đồng
Được người mua hàng gọi điện thoại báo, bà L. trở về nhà thì thấy đồ đạc bị lục lọi, vứt tứ tung. Chiếc két sắt chứa nhiều tài sản có giá...
An ninh Xã hội - Bắt đối tượng trộm két sắt có hơn 100 lượng vàng ở TP.HCHM Bắt đối tượng trộm két sắt có hơn 100 lượng vàng ở TP.HCHM
Mang đồ nghề đi tìm con mồi, Bảo bị các trinh sát hình sự Công an quận Tân Phú bắt giữ vì có nhiều dấu hiệu khả nghi. Từ đây, các phi vụ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang