Cái chết oan nghiệt của cậu bé da đen (Kỳ 2)

Thứ Bảy, ngày 26/07/2014 04:10 AM (GMT+7)

Emmett khoe khoang với những người bạn mới kinh nghiệm tán gái của mình ở Chicago. Cậu không ý thức được nơi mình đang tới là Mississippi.

Đồng bằng Mississippi là một khu vực rộng lớn, chủ yếu là đất phẳng, không có một ngọn núi hay thung lũng nào trong toàn bộ khu vực. Bông là cây trồng chủ yếu ở đây. Lượng bông được trồng tại đây nhiều hơn bất kì nơi nào của nước Mỹ.

Ở đây có một vài thị trấn với vài nghìn người dân nhưng không có những thành phố lớn. Người dân sinh sống theo cụm dân cư nhỏ. Rất ít tòa nhà, nếu “may mắn” trong thị trấn sẽ có một cửa hàng tạp hóa, một cửa hiệu cắt tóc, hay một quán nhỏ với vài lon bia lạnh. Khu vực sầm uất nhất là Greenville, nằm bên bờ sông Misissippi. Khí hậu ở đây rất nóng.

Vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mississippi là một trong những vấn đề nóng nhất ở khu vực phía Nam.

Từ năm 1882, theo thống kê, có hơn 500 người Mỹ gốc phi đã bị giết hại ở Mississippi, hầu hết các vụ án là vào khoang từ những năm 1876 đến năm 1930. Cho đến giữa những năm 1950, những vụ giết người do nạn phân biệt chủng tộc vẫn diễn ra.

Khắp miền Nam, vấn đề phân biệt chủng tộc thể hiện rõ trong quan hệ giữa đàn ông da đen và phụ nữ da trắng, có nhiều quy định vô lý được đưa ra để bảo vệ phụ nữ da trắng.

Luật pháp Misissippi không cho phép bất cứ cuộc hôn nhân nào giữa người da trằng và người da đen. Một điều luật được thông qua vào năm 1892, theo đó phạt 500 đô la Mỹ và mười năm tù giam đối với bất cứ cư dân nào của Mississippi quan hệ với người khác chủng tộc.

Tối thứ 4 ngày 24/8/1955, Emmett Till và một nhóm bạn, chủ yếu là nam nhảy lên chiếc xe Ford 1946 và phóng đến một cửa hàng tạp hóa để mua nước ngọt và kẹo cao su, lúc đó khoảng 7h30.

Cái chết oan nghiệt của cậu bé da đen (Kỳ 2) - 1

Carolyn Bryant

Cửa hàng này của Roy Bryant, 24 tuổi và vợ anh, Carolyn, 21 tuổi. Cả hai đều là người da trắng. Hầu hết các mặt hàng ở đây đều được bán chịu cho người dân. Gia đình Bryant không khá giả, họ sống ngay căn hộ phía sau cửa hàng.

Carolyn, 21 tuổi là một phụ nữ xinh đẹp. Khi còn học phổ thông, cô từng tham dự một vài cuộc thi sắc đẹp. Với mái tóc dài, đen, đôi mắt cuốn hút, Carolyn luôn thu hút được người khác giới. Cô kết hôn với Roy khi mới 17 tuổi. Vợ chồng Roy đã có hai con. Cuộc sống của họ xoay quanh cửa hàng tạp hóa này. Để kiếm thêm thu nhập, Roy còn làm thêm ở một công ty vận tải.

Khi nhóm thanh niên da đen đến cửa hàng, Emmett đã khoe khoang với mọi người kinh nghiệm tán gái của mình ở Chicago. Emmett cho mọi người xem tấm ảnh một cô gái da trắng trong ví và nói đó là bạn gái của mình.

Emmett mạnh dạn bước vào cửa hàng của Carolyn và bắt chuyện với cô. Lúc đó, chỉ có mình Carolyn ở cửa hàng.

Đã có nhiều lời kể khác nhau về những gì xảy ra tối hôm đó tại cửa hàng. Một số người kể lại rằng, Emmett đã vòng tay qua eo của Carolyn và nói: “Tôi sẽ mua gì đó cho cô em”. Nhưng một người trong nhóm cho biết, Emmett đã không làm gì Carolyn, chỉ khi cả nhóm rời đi, Emmett quay lại huýt sáo và nói: “Tạm biệt cô em”.

Nhiều người trong nhóm cảm thấy lo lắng vì những hành vi của Emmett. Lớn lên ở Tallahatchie, họ biết những hành vi của Emmett là không thể chấp nhận được, nó liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc.

Sau khi nhóm thanh niên rời di, Carolyn nói với em chồng mình, Juanita Milan, những gì đã xảy ra. Trong tuần đó, Roy không có nhà. Anh ta vừa nhận một chuyến hàng cần chở đến Texas. Cả Carolyn và Milan đều thông nhất không nói chuyện này với Roy bởi họ ý thức được rằng đó là một điều không thể chấp nhận đới với một người da đen và chắc chắn cậu ta sẽ bị trừng phạt rất dã man.

4 ngày sau đó, ngày 28/4, Roy Bryant trở về, Carolyn đã quên chuyện xảy ra. Tuy nhiên, nhiều người trong thị trấn vẫn nhắc đến Emmett với vẻ kinh ngạc. Tin đồn về Emmett đã đến tai Roy.

Một buổi chiều, một người khách bước vào cửa hàng, người này kể cho Roy chuyện một thiếu niên đến từ Chicago “xúc phạm” Carolyn khi anh vắng nhà. “Đó là một người da đen, cậu ta đang ở cùng với chú mình, Preacher Wright.”

Roy rất giận dữ và tìm Carolyn để xác minh mọi chuyện. Roy nói với Carolyn rằng: “Hành động đó phải bị trừng phạt.” Ngay chiều hôm đó, Roy đem chuyện kể với JW Milam. Họ nói chuyện với nhau rất lâu.

2h sáng hôm sau, JW Milan đến cửa hàng của Roy. Họ vội vã rời đi, điểm đến là nhà Preacher Wright. Roy mang theo một khẩu súng ngắn. Họ đập cửa nhà Wright.

Roy và Milan sẽ làm gì để trừng phạt Emmett? Mời các bạn đón đọc Cái chết oan nghiệt của cậu bé da đen (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM ngày 28/7/2014.

Theo Mai Tân (Theo Trutv) (khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang