Bước trượt cuộc đời của một thầy giáo

Thứ Sáu, ngày 30/09/2011 10:59 AM (GMT+7)

Ở ngoài xã hội, Hiếu có tất cả từ tiền tài, danh vọng và cả sự kính nể của người đời. Thậm chí trước khi cầm kiếm đâm chết một thanh niên làng bên, Hiếu đang chờ nhận quyết định bổ nhiệm chức Hiệu phó Trường Tiểu học Đức Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Thế nhưng, dính vào vòng tội lỗi, Hiếu chỉ biết hối tiếc những gì đã vuột khỏi tầm tay, nhưng đó là sự tiếc nuối muộn màng.

Lỡ bước

Tôi tình cờ gặp Lê Văn Hiếu trong Trại giam số 6 (Bộ Công an). Nói là tình cờ bởi trước khi vào trại, Hiếu không nằm trong "lịch làm việc" mà tôi đã đăng ký trước đó. Trong trại, Hiếu được phân công trông coi thư viện và làm thầy giáo xóa mù. Hiếu tỏ ra lễ phép và gọi tôi là "cán bộ" và xưng "cháu" dù Hiếu nhiều hơn tuổi tôi (SN 1976). "Cán bộ là nhà báo à. Cháu trước cũng mê văn chương lắm nhưng giờ… đứt gánh rồi. Ở trong tù, nhưng cháu vẫn thèm được viết lắm. Cháu mới viết bài này, cán bộ cầm đọc thử xem. Cuộc đời cháu ở trong mấy trang giấy ấy".

Bước trượt cuộc đời của một thầy giáo - 1

Bài viết cảm động của phạm nhân Lê Văn Hiếu.

Ít phút ngắn ngủi được trò chuyện với chúng tôi, Hiếu chỉ nói được có mấy câu: "Cháu trước là Hiệu phó Trường Tiểu học ở Đức Thành đấy. Chỉ vì một phút bồng bột mà mang tội giết người. Cháu vào trại mới được một năm, án tù của cháu 11 năm. Đứa em con bác đồng phạm với cháu nhận án 9 năm và đang thụ án ở Trại 3 (Tân Kỳ). Nó cũng là giáo viên đấy cán bộ ạ".

Rồi Hiếu đưa "Bài dự thi" và về chỗ làm của mình. Dù được tiếp xúc với Hiếu chỉ trong giây lát nhưng "người thầy tội lỗi" với khuôn mặt điển trai và cách nói chuyện thành thật này khiến tôi bị ám ảnh. Một ngày sau khi gặp Hiếu trong trại giam, tôi đã lên đường về xã Đức Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), để hiểu rõ hơn về cuộc đời Lê Văn Hiếu.

Ở quê, gia đình Hiếu thuộc hàng "Danh gia vọng tộc". Bố mẹ đều là giáo viên Trường Tiểu học Đức Thành. Bố Hiếu, ông Lê Văn Trung từng giữ chức Hiệu trưởng ngôi trường này và mới nghỉ hưu. Nếu Hiếu không phạm tội, thì giờ Hiếu đang giữ chức Hiệu phó và còn cơ hội thăng tiến. Nhà Hiếu xây 2 tầng nổi bật ở làng. Chị Cung Thị Chung, vợ Hiếu bảo rằng, tất cả cơ ngơi này đều do Hiếu làm nên, Hiếu còn một vườn cây cảnh rất giá trị. Trong nhà, mọi thứ được bày biện rất đẹp. Ở bức tường lớn treo trang trọng ảnh Hiếu trong trang phục cử nhân. Phía đối diện là tấm hình cả gia đình trông rất hạnh phúc.

Chị Chung kể rằng, trước đây Hiếu cũng bôn ba khắp nơi với đủ nghề kiếm sống. Hiếu năng động và tu chí nên làm nghề gì cũng thành công. Hiếu đến với nghề giáo cũng vì chiều lòng bố mẹ. Nhà Hiếu có 5 anh em nhưng tất cả đều chẳng ai theo được nghiệp bố mẹ. Năm 2004, sau một thời gian dùi mài kinh sử, Hiếu thi đỗ vào Trường Đại học Vinh rồi tốt nghiệp, Hiếu về dạy tại Trường Tiểu học Đức Thành.

Sự hối hận muộn màng

Tại Trường Tiểu học Đức Thành, Hiếu thăng tiến khá nhanh. Hiếu đang chờ đến ngày nhận quyết định là Hiệu phó nhà trường. Thế nhưng vào tối 7-2-2010, nhà chú Hiếu tổ chức đám cưới con và Hiếu đến giúp. Đang ở nhà chú thì Hiếu nhận được tin đứa em con chú bị thanh niên làng bên gây sự. Tức tốc về nhà cầm theo cây kiếm chạy đi ứng cứu em, sẵn có hơi men, đến nơi, Hiếu lập tức thị uy đối thủ bằng một nhát kiếm. Dù đâm bằng cả vỏ kiếm, nhưng thanh kiếm sắc lẹm xiên qua vỏ, thủng ngực chàng thanh niên khiến anh này tử vong.

Bố mẹ và bản thân Hiếu đều là những người hiểu biết nên khi biết được tin, ông bố đã dẫn Hiếu lên Công an đầu thú. Cũng nhờ sự thành khẩn và sự cầu thị của gia đình nên Hiếu chỉ phải nhận mức án 11 năm tù giam. Một phút giây nóng nảy, một hành động điên rồ đã khiến Hiếu phải trả giá.

Ngồi trong trại giam, nhớ lại những tháng ngày còn đứng trên bục giảng, Hiếu chua chát: "Bản thân tôi là một giáo viên hằng ngày vẫn dạy dỗ các em học sinh thân yêu. Dạy các em cái chữ, dạy cách làm người, thế mà chính tôi lại tự đánh mất đời tôi để giờ đây khi nằm ở trại giam tôi luôn thao thức nhớ đến học trò, nhớ về những buổi đứng trên bục giảng, nhớ về mái trường mà tôi đã gắn bó, đã góp công xây dựng. Đó là nỗi đau lớn của đời tôi. Tôi đã phụ lòng tin tưởng của các em học sinh, đã phụ công dạy dỗ của các thầy cô, phụ công lao xã hội đã đào tạo tôi thành giáo viên mà tôi chưa làm được gì cho đời. Từng đêm tôi chỉ nghĩ giá như lúc đó tôi biết kiềm chế thì đâu đến nỗi tôi phải gánh chịu hậu quả như bây giờ".

Từ ngày thụ án tại Trại giam số 6, được sự động viên của cán bộ quản giáo, Hiếu đã tự tin để làm lại cuộc đời. Hiếu nói rằng: "Giờ thì tôi đã ý thức được hành vi và tội lỗi của mình, nguyện sẽ quyết tâm tu dưỡng cải tạo. Tôi sẽ trở về là một người lương thiện". Đọc 10 trang giấy A4 mà Hiếu đã viết bằng cả "ruột gan", tôi tin những lời Hiếu nói là thật, nhất định Hiếu sẽ làm lại cuộc đời

Theo Quỳnh Thương (Công An Nhân Dân)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: vu an, an mang, trong an
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7