Bồi thường cho ông Nén: Tòa chấp nhận tạm ứng 2,6 tỷ

Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 15:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Ngày 14.10 tại TAND tỉnh Bình Thuận đã diễn ra phiên thương lượng lần 4 để thỏa thuận số tiền bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén trong thời gian gần 17 năm bị ngồi tù oan.

Bồi thường cho ông Nén: Tòa chấp nhận tạm ứng 2,6 tỷ - 1

Gần 1 năm được minh oan ông Nén vẫn chưa nhận được tiền bồi thường

Trước đó tại phiên thương lượng lần 3 phía TAND tỉnh Bình Thuận đã đồng ý bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho ông Nén và những người liên quan. Trong khi đó phía ông Nén yêu cầu con số hơn 14 tỷ đồng – giảm gần 4 tỷ so với lúc đầu.

Tuy nhiên trong phiên thương lượng ngày 14/10 những con số trên đều bị bác bỏ và gần như cuộc thương lượng phải được tiến hành lại từ đầu.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Phạm Công Út – người được ông Nén ủy quyền cho biết kết thúc ngày làm việc hai bên mới đạt được những thỏa thuận nhỏ với tổng số tiền là hơn 2,6 tỷ đồng.

“Toà án sẵn sàng chấp nhận tạm ứng ngay số tiền này cho phía ông Nén và gia đình bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, tuy nhiên số tiền này quá chệnh lệch với yêu cầu của ông Nén nên gia đình quyết định không nhận” – luật sư Út cho hay.

Nhận định về động thái này của TAND tỉnh Bình Thuận, luật sư Út nói: “Tôi thấy đây chỉ là một phương thức dỗ dành hơn là tạm ứng một cách chân thành của người gây thiệt hại”.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc chi tiết về những khoản tiền trong cuộc thương lượng

Như Infonet đã thông tin, chiều ngày 10/4/2016 ông Huỳnh Văn Nén xác nhận đã gửi đơn yêu cầu bồi thường đến đến Cục bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp. Tuy nhiên lần lượt các phiên thương lượng sau đó đều thất bại vì quan điểm 2 bên khác nhau quá xa.

Tóm tắt vụ án: Năm 1993 bà Dương Thị Mỹ ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, CQĐT CA tỉnh đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai và bồi thường cho 9 người (riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông).

Suốt những năm sau đó ông Nguyễn Thận và cha ruột ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện đã ròng rã đi kêu oan cho ông Nén. Trước những chứng cứ mới và nhiều điểm bất thường trong vụ án, cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án.

Trước quyết định này Cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tạm giam để tiếp tục điều tra. Tuy nhiên sau các lần gia hạn cơ quan này vẫn không tìm được chứng cứ kết tội ông Nén, do đó ngày 22/10/2015 ông Nén được tại ngoại. Tới ngày 28/11 vụ án chính thức bị đình chỉ điều tra, ông Huỳnh Văn Nén được công nhận vô tội. Tổng cộng ông đã bị tù oan hơn 17 năm.

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
An ninh Xã hội - Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén" Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén"
Đây chính là vụ án mà ông Huỳnh Văn Nén đã bị kết án oan chung thân và phải ngồi tù hơn 17 năm.
An ninh Xã hội - Tình tiết mới về thỏa thuận tiền bồi thường của ông Nén Tình tiết mới về thỏa thuận tiền bồi thường của ông Nén
Ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu Tòa án bồi thường thêm 10 ngày so với số ngày trên giấy tờ.
An ninh Xã hội - HĐXX làm oan ông Nén: Chỉ phê bình liệu có tương xứng? HĐXX làm oan ông Nén: Chỉ phê bình liệu có tương xứng?
Việc TAND tỉnh Bình Thuận chỉ phê bình HĐXX từng xử oan ông Nén đang khiến dư luận bất bình.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang