Bí ẩn quanh cái chết của Đại Cathay

Thứ Năm, ngày 19/05/2011 09:23 AM (GMT+7)

Có thể nói, trong thời điểm tranh tối tranh sáng, nhiều tướng lĩnh quân đội vì bất lực trong việc dẹp loạn du đãng nên dựa vào các đại ca giang hồ để “dĩ độc trị độc”. Nhưng giới giang hồ có những cách cư xử riêng mà trong bối cảnh mục ruỗng thời bấy giờ, pháp luật chỉ là “chất xúc tác” để tô vẽ và khẳng định thêm số má của bọn du đãng mà thôi.

Tin tức An ninh hình sự cập nhật liên tục tại TIN TUC 24H. Tin điều tra những vụ trọng án, kỳ án, trùm tội phạm bị phap luat truy nã. Video nhat ky 141 đồng hành cùng phá án cực nhanh, cực HOT...

Những năm tháng niên thiếu cho đến khi xưng hùng xưng bá trong giới giang hồ, Trần Đại (Đại Cathay) luôn tỏ ra là một người nghĩa hiệp. Hắn không hề biết chữ, nhưng sự láu cá trong cuộc đời đã dạy cho hắn cách đối nhân xử thế. Tuy lãnh địa nhiều, màu mỡ nhưng Đại không thể nào quản lý hết vì không biết chữ. Dưới trướng Đại có hai nhân vật “Ba Chó - là người thường xuyên cho Đại và Chà Và Hương ăn cơm thời niên thiếu nên được Đại rất tin cẩn giao viết giấy thu tiền của các sòng bạc do người Việt làm chủ.

Đối với việc thu tiền tại các khu Hoa kiều thì do Tài “ngạnh” rất giỏi tiếng Hoa viết. Chữ ký của Đại cũng là một giai thoại truyền nhau trong giới giang hồ lúc này. Chính Chà Và Hương và Đức “rê mông” đã dạy cho Đại cách ký tên. Theo ông Hương kể lại, Đại khá thông minh, chỉ cần nói một lần là hiểu. Trong một lần đi Đà Lạt, Hương đã hướng dẫn chữ “Đ” giống như chiếc cung của người thượng quay ngược lại. “Chữ “A” giống như hình biển báo giao thông và gạch ngang giữa. Còn chữ “I” là một thanh sắt cắm từ trên xuống đất rồi đóng một cái đinh vào phía dưới. Đó là tên của mày”.

Chỉ nói một lần, Đại hiểu ngay và từ đó mỗi lần thu tiền bảo kê, Đại chỉ cần ký vào tờ giấy viết sẵn và đệ tử chỉ việc cầm đến lấy tiền. Có một lần nhóm đệ tử thân tín gồm Năm Công, Hiếu “mặt mâm”... qua mặt giả chữ ký của Đại thu tiền tại một sòng bài. Tuy nhiên, chữ ký giả này đã bị phát hiện và Năm Công, Hiếu “mặt mâm” bỏ trốn luôn không dám ra mặt. Chỉ sau khi Đại bị tổng động viên và mất tích tại Côn Đảo, thì chúng mới dám xuất hiện. Đại rất phóng khoáng, do vậy mỗi lần hắn ngồi đánh bạc ở đâu là nơi đó đám du đãng, nghiện ngập tập trung vất vưởng bên ngoài để chờ được bố thí. Có những đối tượng quê tận An Giang sau khi mãn hạn tù cũng đến rạp Cathay để tìm Đại xin tiền mua vé xe về quê. Dường như muốn tỏ ra là một trùm giang hồ hiệp nghĩa có người đã được hắn cho tiền mua luôn chiếc xe máy để làm phương tiện đi về. Mỗi lần sắp xâm lấn lãnh địa nào, Đại luôn tìm đến làm trước công tác “chính trị, nhân đạo” để thu phục nhân tâm trước khi vào bảo kê cai trị. Có kẻ gặp may đã được hắn cho tiền mở cả sạp hàng.

Bí ẩn quanh cái chết của Đại Cathay - 1

Trung tâm TP. Sài Gòn, nơi các băng nhóm giang hồ bành trướng

Những năm trước 1970, dân đại gia Sài thành thường tổ chức những khu vui chơi rất hoành tráng. Một trong những điển hình trong cách ăn chơi đó là “Hầu Cung” tại Chợ Lớn do người Hoa đứng ra tổ chức. Chỗ này chỉ dành riêng cho các tướng lĩnh và những người cực giàu, còn đối với dân giang hồ thì chỉ có Đại mới có tiền và “uy” để đến được nơi này. Hay nói đúng hơn, Đại giống như một con ngáo ộp mà ai cũng phải nể sợ. Khi xe của Đại xuất hiện sẽ có người mở cửa ngay tức thì. Hương cũng đã nhiều lần đi cùng Đại vào tiêu khiển ở đây.

Vào đây thượng khách sẽ được phục vụ theo kiểu “nhất dạ đế vương”. Khi đại gia có yêu cầu thì muốn hóa thân vào bối cảnh của hoàng đế đời nào cũng được, nhất là mỹ nữ. Đại sống cũng rất khác người, chuyên mặc quần áo Jeans, cổ đeo dây chuyền to tướng, mái tóc bồng bềnh và đặc biệt không bao giờ đi giày tây kể cả trong lúc nhảy đầm. Hắn nghĩa hiệp nhưng cũng rất ngang tàng không sợ bất kỳ ai. Chính sự nổi tiếng đó đã giết Đại. Việc bắt Đại trong đợt tổng động viên du đãng ra Phú Quốc năm 1966 để kết liễu cuộc đời hắn cũng có bàn tay đen của các tướng lĩnh quân đội Sài Gòn. Đại ngang tàng nên hắn đã quên rằng mình từng gây hấn với Nguyễn Cao Kỳ trên sàn nhảy (lúc này ông Kỳ trở thành tướng và giữ chức vụ quan trọng trong ủy ban hành pháp trung ương). Đại lại từng thẳng thừng từ chối lời mời cộng tác của tướng Nguyễn Ngọc Loan trong việc giúp bình định các băng đảng giang hồ cát cứ nên việc Đại bị “buộc phải chết” sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Trong đợt tổng động viên này, Hương và Đại đều có trong danh sách của tướng Nguyễn Ngọc Loan nhưng do Chà Và Hương trước đây nổi tiếng với chuyện đấu võ lôi đài nên đã được ông Toàn - trưởng ban Hàng Keo Gia Định bảo lãnh đưa về làm tài xế kiêm bảo vệ. Hôm gửi giấy triệu tập Đại, Loan đã lệnh cho đại úy Chi mang giấy gọi đến tận nhà. Khi đó Đại không có mặt ở nhà mình trên đường Hồng Thập Tự (đường Nguyễn Thị Minh Khai bay giờ) mà đang hút thuốc phiện ở chỗ một người quen. Nghe nói có công sai tìm mình, Đại liền hỏi: ông Loan mời tôi hay triệu tập bắt? Rồi hắn nói thêm: “Nếu bắt thì đưa còng số 8 vào đây, còn nếu mời thì 30 phút nữa tôi sẽ có mặt tại Tổng nha cảnh sát”. Đại úy Chi chạy về Tổng nha báo lại cho Loan biết và đúng 30 phút sau thì thấy xe của Đại chạy đến. Không hiểu sao, khi đến cửa Tổng nha cảnh sát, hắn tháo van xì hơi hết bốn bánh xe rồi rú ga chạy vào khiến bụi bay mịt mù, cao su cháy khét lẹt. Tướng Loan ra đón Đại ngay tại cửa và lên tiếng hỏi: “Xe bị sao vậy?”. Đại trả lời một cách đầy ẩn ý, hình như biết được đây là chuyến đi cuối cùng của mình: “Xe tôi chạy niềng với vỏ không à, không có ruột đâu”. Loan nghe vậy chỉ nhếch mép cười thâm hiểm. Khi bước chân lên tàu đi ra trại ở Phú Quốc, Đại còn quay lại đấm thượng sĩ Giàu một quả vào mặt khiến Giàu dập sống mũi máu me dàn dụa chỉ vì hắn nghe loáng thoáng người này nói một câu gì đó không lọt tai.

Trong đợt tổng động viên du đãng năm 1966, ngoài Đại Cathay còn có một số giang hồ cộm cán như Bảy Si (anh vợ Năm Cam sau này), Lâm Chín Ngón, Hải Súng... Sau khi Đại bị bắt, vợ của hắn biết chồng đi lần này không biết bao giờ trở lại nên đã treo giải 1 triệu đồng sau đó nâng lên 1,5 triệu nếu ai đưa được Đại về lại Sài Gòn. Món hời này đã được đại tá Long - một sĩ quan thuộc lực lượng Hải quân chỉ huy tàu tuần lưu nhận giúp đỡ.

Tuy nhiên sau đó không biết do có sự sắp đặt từ trước hay vô tình mà giữa Đại và Bảy si đã xảy ra hiềm khích. Đúng vào đêm Đại và nhóm đàn em tổ chức vượt ngục theo kế hoạch, đại tá Long đã cho tàu đợi sẵn bên ngoài. Những tưởng kế hoạch rất hoàn hảo nhưng khi Đại và đàn em chui ra khỏi hàng rào thì bất ngờ lính cảnh vệ ập đến, pháo hỏa châu bắn sáng rực cả bầu trời. Thấy thế đại tá Long quay tàu đi, Đại Cathay đã thoát ra ngoài nên đành phải cắm đầu chạy. Sẵn có một chiếc xuồng ba lá gần đó, Đại và Hải Súng đã nhảy xuống giật nổ máy sang đảo Đông Dương - nay là thị trấn Đông Dương. Sau đó người thì nói Đại mất tích, người thì nói vượt biên và cũng có người cho rằng Đại đã bị bắn chết. Những giai thoại về Đại Cathay - ông trùm của các ông trùm giang hồ chấm dứt.

(Còn tiếp)

Theo Lê Bình-Hồng Cường (Công An TP.HCM)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: dai bang, giang ho
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7