Ba thanh niên "cháu ông chú Viettel" lãnh 54 tháng tù

Thứ Năm, ngày 10/12/2015 09:03 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Với chiêu trò nhắn tin qua Facebook có nội dung lừa đảo khuyến mại 10 lần giá trị thẻ nạp, ba bị cáo khiến hàng trăm người dùng sập bẫy.

Ngày 9-12, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử, tuyên phạt bị cáo Đặng Đình Anh (20 tuổi, trú tại phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) 15 tháng tù treo, Lê Phú Quyết (19 tuổi, trú tại phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) 24 tháng tù, Nguyễn Văn Anh (21 tuổi, trú tại phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) 15 tháng tù, cùng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

 

Ba thanh niên "cháu ông chú Viettel" lãnh 54 tháng tù - 1

Theo hồ sơ, Đình Anh quen biết với Quyết qua mạng Facebook và được hướng dẫn cách thức chiếm đoạt tài sản thông qua việc lập trang web lừa đảo nạp thẻ cào điện thoại. Quyết cho Đình Anh một trang web có giao diện giả mạo trang web nạp thẻ với tiên miền nganluong.vn.

Tiếp đó, Đình Anh mua gần 3.000 tài khoản Facebook từ Nguyễn Đình Tuấn (trú tại Cẩm Giàng, Hải Dương) rồi đăng nhập vào các Facebook này để nhắn các tin nhắn rác với nội dung lừa đảo nạp thẻ điện thoại khuyến mại nhận ưu đãi lớn gấp mười lần. Các tin nhắn này sẽ được gửi đến hằng trăm tài khoản Facebook khác để những người dùng tưởng thật, thực hiện theo sự hướng dẫn cách nạp thẻ điện thoại như trong tin nhắn.

Với các nạn nhân “sập bẫy”, số tiền bị lừa sẽ được chuyển vào các tài khoản ngân lượng (là hình thức ví điện tử và cổng thanh toán trực tuyến chuyên dùng cho thương mại điện tử) do các đối tượng cài đặt, sau đó dùng các thẻ tín dụng rút tiền ra.

Bằng thủ đoạn này, Đình Anh đã lừa được các cá nhân nạp vào tài khoản ngân lượng của mình tương ứng với số tiền là 12.840.000 đồng. Số tiền này, công ty Ngân lượng thu phí 2,9 triệu đồng. Đình Anh rút ra được gần 10 triệu đồng dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Ngoài việc hướng dẫn Đình Anh cách lừa đảo, Quyết thuê thêm Văn Anh đăng nhập và gửi tin nhắn lừa đảo cho mình. Với thủ đoạn này, Quyết đã lừa được các cá nhân nạp vào tài khoản ngân lượng của mình 78.330.000 đồng. Số tiền này, công ty Ngân lượng thu phí 18,5 triệu đồng. Quyết rút được hơn 61 triệu đồng, chia cho Văn Anh 4 triệu đồng, còn lại tiêu xài cá nhân hết.

Thấy “ngon ăn”, Văn Anh ngoài việc giúp sức cho Quyết còn tự mình dùng thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt của nhiều người với số tiền gần 1 triệu đồng.

Theo Tuyến Phan (Pháp Luật TPHCM)
An ninh Xã hội - Xuất hiện “cháu ông chú làm ở Viettel” phiên bản mới Xuất hiện “cháu ông chú làm ở Viettel” phiên bản mới
Sau một loạt các “cháu ông chú làm ở Viettel” bị bắt, lại xuất hiện chiêu thức lừa đảo mới tinh vi hơn.
An ninh Xã hội - Phá hàng loạt vụ giả “cháu ông chú làm ở Viettel” Phá hàng loạt vụ giả “cháu ông chú làm ở Viettel”
Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang