13 năm tù vì “ăn” lương hưu của người khác

Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 08:21 AM (GMT+7)

Gần 20 năm, ông Sửu, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa, đã nhận và chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng lương hưu của những người có quyền lợi nhưng vắng mặt hoặc đã chết.

TAND tỉnh Đồng Nai, ngày 24-3, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu (54 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Bình Đa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) 13 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ông Sửu là nhân vật Báo Người Lao Động từng thông tin ngày 1-1-2015, trong bài “25 năm ăn lương hưu người khác”. Lúc đó, ông này bị bắt để điều tra vì đã dùng thủ đoạn nhận “giùm” lương hưu của những người vắng mặt thậm chí đã chết với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

13 năm tù vì “ăn” lương hưu của người khác - 1

Bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu tại tòa

Theo cáo trạng, từ tháng 10- 2004 đến tháng 2-2005, trong thời gian làm cán bộ thương binh - xã hội phường Bình Đa, ông Sửu đã giả mạo hồ sơ, lợi dụng quen biết chiếm đoạt hơn 5,5 triệu đồng lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu.

Đến tháng 3-2005, khi đã được bổ nhiệm làm phó chủ tịch UBND phường, ông Sửu vẫn tiếp tục ký nhận lương hưu hàng tháng của ông Khấu và chiếm đoạt. Sau khi ông Khấu mất (tháng 10-2006), ông Sửu không thông báo và tiếp tục nhận tiền hằng tháng.

Ngoài ra, bị cáo còn bị xác định đã nhận “giùm” lương hưu của ông Cao Hồng Định (73 tuổi, nguyên cán bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai) từ tháng 12-1988 đến tháng 7-2013, với ý định chiếm đoạt, số tiền hơn 280 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó ông Sửu giao nộp lại số tiền này nên không bị truy cứu. Tổng cộng, ông Sửu chiếm đoạt số tiền hơn 310 triệu đồng của ông Khấu và nhà nước.

Liên quan vụ án, một số người khác cũng có dấu hiệu liên quan, đang được điều tra, làm rõ.

Theo X.Hoàng (Người lao động)
Tệ nạn xã hội - Hoãn xử vụ công an ăn chặn tiền của phu trầm Hoãn xử vụ công an ăn chặn tiền của phu trầm
Để cho giới tìm trầm “an tâm” đào bới, một số thành viên là công an đã bật đèn xanh với cam kết bằng miệng: “Nếu đào được trầm sẽ ăn chia...
An ninh Xã hội - Cán bộ xã "ăn chặn" 154 triệu tiền chính sách của dân Cán bộ xã "ăn chặn" 154 triệu tiền chính sách của dân
Tuấn đã lập danh sách giả mạo chữ ký của 11 đối tượng chính sách để hợp thức hóa hồ sơ thanh, quyết toán.
An ninh Xã hội - Đường dây 'ăn chặn' 75% tiền của gái bán dâm Đường dây 'ăn chặn' 75% tiền của gái bán dâm
Đường dây do bảo vệ 1 phòng trà tại Q.3, TP.HCM cầm đầu. Mỗi lần vui vẻ với gái, khách chi trả 1,5 triệu đồng/lần, nhưng các kẻ chăn dắt thu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang