Tươi mát những món gỏi ngon

Thứ Hai, ngày 10/10/2011 10:58 AM (GMT+7)

Gỏi tam vị nhẹ nhàng bởi vị tươi mát của dưa leo còn gỏi đu đủ xanh giòn cay, ngon khó tả.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Gỏi tam vị

Món ăn chỉ toàn là quả tươi rất nhẹ nhàng nhưng ý vị bởi sự hòa quyện giữa vị chua của thơm và cà chua, vị tươi mát của dưa leo. Làm món khai vị rất hợp.

Tươi mát những món gỏi ngon - 1

Nguyên liệu:

1/2 quả thơm
1 quả dưa leo
2 quả cà chua
1 quả ớt đỏ tươi, 1/4 chén rau húng lủi thái nhỏ

Nước mắm trộn: Trộn đều 2 thìa cà phê tỏi băm với 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa súp nước mắm, sau đó chế vào 2 thìa cà phê nước cốt chanh + 1/2 chén ngò rí thái nhỏ + 2 thìa súp dầu ăn, nếm cho có vị chua ngọt vừa ăn.

Cách làm:

Thơm khứa sạch mắt, cắt làm đôi theo chiều dọc, bỏ lõi, xắt miếng có bề dày 0,5cm, xắt cọng nhỏ

Tươi mát những món gỏi ngon - 2

Dưa leo cắt đôi theo chiều dọc, bỏ ruột và thái sợi nhỏ

Cà chua bỏ cuống và hạt, xắt cọng dọc có bề ngang như cọng thơm. Ớt đỏ tươi bỏ hạt, thái sợi nhỏ

Tươi mát những món gỏi ngon - 3

Cho thơm, dưa leo, cà chua, ớt sợi vào thố, chế hỗn hợp nước mắm trộn vào, đảo đều

Dọn ra đĩa, dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm trong bữa cơm đều ngon.

Mách nhỏ:

Để gỏi tươi và có độ giòn thì các loại rau củ khi xắt sợi xong nên cho vào túi nilon, gói kín, ướp trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút rồi đem ra trộn.

Gỏi đu đủ xanh chua cay

Đu đủ dù chín hay sống đều là loại quả có nhiều ứng dụng và tốt cho sức khỏe. Khi quả còn xanh có thể kho, nấu canh, hầm xương... và đặc biệt là làm gỏi - vừa giòn lại vừa chua cay.

Tươi mát những món gỏi ngon - 4

Nguyên liệu:

150g đu đủ xanh
1 củ cà rốt
2 quả ớt Thái
50g hạt điều hay đậu phụng rang, 10g hành tím phi, 10g lá quế

Xốt chua cay: 1 thìa súp tỏi băm + 1/2 thìa súp hành tím thái mỏng + 2 thìa súp nước mắm + 2 thìa súp đường cát trắng + 1/3 chén nước cốt chanh + 1/4 thìa cà phê vỏ chanh. Tất cả trộn đều.

Cách làm:

Tươi mát những món gỏi ngon - 5

Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt làm hai theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ hết hột bên trong, thái thành những sợi mỏng dài

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Ớt Thái bỏ cuống và hạt, thái sợi nhỏ. Rau quế rửa sạch, thái nhỏ

Cho đu đủ, cà rốt, ớt Thái vào thố, rưới đều hỗn hợp gia vị xốt chua cay vào, trộn đều

Tươi mát những món gỏi ngon - 6

Nếu dùng liền thì rắc đậu phộng rang, hành tím phi và lá quế vào. Nếu cất giữ ăn dần thì cho vào tủ lạnh, có thể để tối đa là 1 tuần, nhưng khi dùng, nhớ làm ráo bớt phần nước dư.

Mách nhỏ:
Để đu đủ không vị nát vụn và có độ giòn hơn nên chọn đu đủ xanh và dùng dao để thái sợi nhỏ dài chứ không nên sử dụng dụng cụ bào sợi.

(Theo Món ngon Việt Nam)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: am thuc, goi du du, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7