Tự làm mắm tép vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe

Thứ Năm, ngày 26/05/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Nấu ăn ngon

Bạn thích ăn mắm tép nhưng lại lo ngại với những thực phẩm chế biến ngoài hàng không đảm bảo thì có thể tự tay làm mắm tép tại nhà với công thức dưới đây.

Tự làm mắm tép vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe - 1

Thịt luộc chấm mắm tép cho bữa cơm ngày hè thì tuyệt vời.

Cách 1:

Nguyên liệu:

- 1kg tép tươi

- 100gr muối

- 50gr thính

- Rượu trắng

Tự làm mắm tép vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe - 2

Cách thực hiện:

Bước 1: Tép mua về nhặt sạch tạp chất, mang rửa sạch đến khi nước trong veo là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi để nguội. Cho tép vào rửa lại lần nữa. Vớt tép ra rổ để thật ráo nước.

Bước 2: Cho tép vào cối dùng chày giã nhuyễn.

Tự làm mắm tép vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe - 3

Bước 3: Bình chứa mắm tép phải được rửa sạch, lau khô. Các bạn cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối. Tiếp tục rải lớp thính lên trên. Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng. Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc là mang ra dùng được.

Cách 2:

Nguyên liệu:

- Tép tươi: 1kg

- Mắm: 100gr

- Thính: 50gr ( Thính là gạo rang vàng lên rồi mang đi xay nhỏ)

- Rượu trắng

- Tỏi: 1 củ

- 1 lọ thủy tinh sạch khô ráo

Tự làm mắm tép vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe - 4

Sơ chế nguyên liệu:

- Trước tiên là bước làm sạch tép, bạn tiến hành nhặt sạch cho ra hết những phần tạp chất có lẫn ở trong tép và rửa tép cho thật sạch và để ráo nước.

- Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn.

- Lọ thủy tinh tiến hành rửa sạch và dùng khăn sạch lau khô

Tự làm mắm tép vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe - 5

Cách làm:

Bước 1: Ướp tỏi nhã nhuyễn vào tép. Rượu cũng được ướp cùng tỏi rồi đem phơi nắng khoảng 30 phút.

Trong thời gian phơi tép xong, bạn chuẩn bị 1 chén đường + 3 chén nước mắm thường đem nấu sôi tan đường, khi đường tan xong thì để nước dung dịch đó nguội còn ấm ấm.

Bước 2: Lần lượt làm theo trình tự: bạn đổ một lớp tép tươi vào trong lọ thủy tinh, sau đó là một lớp nước mắm và đường vào, 1 lớp thính cho đến khi nào hết tép thì thôi nhé!

Bước 3: Cuối cùng, bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh và để tép vào nơi ấm, nếu trời nắng thì bạn mang tép ra ngoài nắng để.

Tự làm mắm tép vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe - 6

Sau 30 ngày rồi cho keo mắm vào tủ lạnh giữ mát có thể bảo quản ăn quanh năm là bạn đã hoàn thành cách làm mắm tép tại nhà rồi nhé.

Lưu ý: Nếu không phơi nắng thì chất lượng không ngon vì vậy làm mắm tép ngon phải có trời nắng la chất lượng đạt 100%.

Theo Mỹ An (Người đưa tin)
Ẩm thực - Thịt rang mắm tép, mặn nồng tình quê Thịt rang mắm tép, mặn nồng tình quê
Món mắm tép rang thịt ba chỉ từ lâu đã thấm đượm trong ký ức của người dân Ninh Bình.
Ẩm thực - Mắm tép - món ăn dân dã miền sông nước Mắm tép - món ăn dân dã miền sông nước
Sông rạch nước ngọt (hay nước lợ) miền Tây là nơi sinh sôi và phát triển của loài tép.
Ẩm thực - Thịt ba chỉ chưng mắm tép Thịt ba chỉ chưng mắm tép
Thịt chưng mắm tép làm kiểu này thì khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vị ngọt, thơm của miếng thịt đấy!
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7