Tự gói bánh tét đón Tết về

Tự gói bánh tét đón Tết về

Thứ Năm, ngày 19/01/2012 10:59 AM (GMT+7)

Gói bánh rất dễ, bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút và thời gian nấu bánh chỉ gần 4 tiếng là có những đòn bánh tét thật ngon rồi!

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Nguyên liệu:

1kg nếp ngon
250g đậu xanh
2 củ hành tím
5 trứng hột vịt muối
300g thịt heo có mỡ
1 bó rau ngót
Lá chuối
Giấy bạc
Cuộn dây nilong
Muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 1

Cách làm:

Tự gói bánh tét đón Tết về - 2

Đậu xanh ngâm 4 tiếng, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu với lửa nhỏ cho đậu chín đều.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 3

Khi đậu chín đều thì tắt bếp, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào khuấy chung với đậu cho đều. Chờ đậu nguội.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 4

Trong thời gian chờ đậu chín thì bạn cắt miếng thịt ra thành 5 dải bằng nhau, thường thì gói bánh tét người ta thường dùng mỡ, nhưng mình không thích mỡ nên mình dùng thịt, bạn nào thích ăn mỡ thì dùng mỡ nhé.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 5

Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu cùng vài củ hành tím bằm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thịt thấm đều. Còn nếu bạn dùng mỡ thì sau khi ướp bạn phơi nắng cho mỡ trong thì bánh nhìn sẽ ngon hơn.

Cắt mỗi lòng đỏ trứng muối ra làm bốn phần.


Tự gói bánh tét đón Tết về - 6

Dùng 1 vỏ bịch nilong cứng trải ra, múc một phần đậu xanh lên trên và ép dẹp dẹp, sao cho vừa chiều dài miếng thịt. Mình chia đậu xanh làm khoảng 5 phần để làm được 5 đòn bánh tét.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 7

Trải miếng thịt lên trên đậu xanh.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 8

Tiếp tục xếp trứng muối lên trên thịt.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 9

Quấn chặt phần đậu xanh lại.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 10

Lần lượt làm hết đủ 5 phần nhân đậu rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại.


Tự gói bánh tét đón Tết về - 11

Rau ngót xay ra, lọc lấy nước.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 12

Nếp ngâm qua đêm, cho ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút rồi đổ vào một cái thau và rót lọc nước rau ngót vào chung.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 13

Thêm 1 thìa canh muối vào trộn đều, để 5 phút và trộn tiếp giúp màu xanh của rau ngót quyện chung với nếp. Trộn nhẹ để nếp không bị vỡ.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 14

Chia nếp ra làm 5 phần bằng nhau rồi tiếp tục chia mỗi phần ra làm 2 phần lớn...

Tự gói bánh tét đón Tết về - 15

... và 1 phần nhỏ.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 16

Chuẩn bị gói bánh bạn cần có lá chuối to đã được rửa và lau sạch, giấy bạc mình dùng trong gói bánh mục đích là cho nước khi nấu bánh sẽ không lọt vào bên trong, bánh chắc, ngon và để được lâu; ngoài ra giấy bạc còn giữ nhiệt cho bánh chín nhanh. Thường bánh tét dùng dây lạt để cột bánh nhưng ở đây mình không có lạt nên dùng dây nilon.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 17

Lựa 1 miếng lá chuối trải ra, gân lá chuối phía ngoài.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 18

Lót tiếp 1 lớp giấy bạc.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 19

Tiếp tục trải thêm 1 lớp lá chuối lớn với các gân lá có chiều vuông góc với lớp lá chuối đầu tiên.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 20

Đổ 1 phần nếp lớn đã chia lên trên lá chuối.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 21

Dàn nếp đều ra và đặt phần nhân đã làm sẵn lên trên.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 22

Phủ 1 phần nếp lớn nữa trên.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 23

Nắm 2 bên chiếc lá gấp lại, lưu ý là phần mép 2 lá chuối phải chênh nhau.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 24

Gấp phần mép lá phía trên xuống.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 25

Gấp chặt rồi lăn nhẹ cho nếp chạy đều thân bánh.


Tự gói bánh tét đón Tết về - 26

Dùng 1 dây buộc ngang ở chính giữa cuộn bánh, bạn buộc thắt nút theo dạng có thể rút dây được nhé!

Tự gói bánh tét đón Tết về - 27

Nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh dựng đứng lên, lúc này bạn đổ ½ phần nếp nhỏ đã chia vào bánh để phần đầu bánh cũng có nếp đều.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 28

Sau đó bẻ góc cạnh cho bánh và lật ngược đầu kia làm tương tự.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 29

Dùng một phần lá chuối che phần đầu bánh.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 30

Tiếp tục che đều phần còn lại.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 31

Thêm 1 chiếc lá nhỏ với kích cỡ tương tự đè lên nhưng đặt vuông góc với lớp lá đầu tiên.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 32

Dùng dây buộc lại rồi làm tương tự bọc lá cho đầu bánh còn lại.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 33

Sau khi buộc xong thì đòn bánh của bạn đã dần được định hình rồi.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 34

Tháo sợi dây chính giữa đòn bánh ra, lăn nhẹ cho nếp trong bánh chạy đều trong đòn bánh.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 35

Dùng 1 dây dài buộc dọc theo đòn bánh và buộc chéo sợi dây ở các đầu bánh.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 36

Cột chặt đầu bánh rồi từ sợi dây đã cột chặt phần đầu, chồng chéo sợi dây làm sao cho dây thật chặt rồi kéo sợi dây xuống làm tương tự các bước sau.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 37

Tay trỏ đưa lên nâng sợi dây rồi lồng qua nó vòng xuống phía dưới đòn bánh.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 38

Lồng sợi dây qua nút thắt và kéo mạnh xuống cho bánh được buộc chặt. (A)

Tự gói bánh tét đón Tết về - 39

Lúc này bạn rút 1 sợi dây đã cột sơ để giữ đầu bánh ban đầu. (B)

Tự gói bánh tét đón Tết về - 40

Kéo sợi dây xuống và làm các bước tương tự như ở (A) và (B)

Tự gói bánh tét đón Tết về - 41

Làm cho hoàn chỉnh và cột phần đầu bánh bên kia cho chặt.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 42

Chi tiết phần dây sau khi bạn đã buộc xong bánh.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 43

Lần lượt làm hết số bánh còn lại.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 44

Dùng 1 nồi lớn, lót vài lá chuối phía dưới đáy nồi, đổ nước đầy rồi đun sôi.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 45

Xếp toàn bộ bánh vào, nấu với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 - 4 tiếng, khi nấu bánh bạn nhớ canh để thêm nước vào giúp bánh chín đều. Sau khi nấu bánh hơn 1,5 tiếng bạn cần vớt bánh ra, trở ngược bánh lại cho nếp chín đều.

Tự gói bánh tét đón Tết về - 46

Bánh chín bạn vớt ra, treo lên nơi thoáng mát để bánh khô ráo, để được khoảng 1 tuần.


Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết truyền thống của chúng ta. Ở những vùng quê miền Nam có truyền thống nhà nào cũng nấu nồi bánh tét đêm giao thừa. Nhưng truyền thống đặc trưng đó thì rất khó thấy ở chốn thành thị do ai cũng bận rộn và nghĩ rằng gói bánh khó, thời gian nấu bánh phải qua đêm, rất lâu. Nhưng thật ra gói bánh rất dễ, bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút và thời gian nấu bánh chỉ gần 4 tiếng là chúng ta có những đòn bánh tét thật ngon rồi!

Theo Celro (Afamily - MaskOnline)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
goi buoi tom thit, cafe chon, nam nhoi cua, ba roi kho gung, ba chi kho, ba roi kho, mon ngon dinh dam, xu trang, thit muoi, mua nuoc rut, mon an da da, cu tru xao tep, thit ga cuon com, Ca tim cuon thap cam, de nuong, ga nam, mon ga nuong, bap cai cuon com, cu cai muoi chua, bun be thui xao, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7