Sum vầy bữa tối ngày mưa

Thứ Bảy, ngày 25/06/2011 11:00 AM (GMT+7)

Thời tiết đang khá mát mẻ với những cơn mưa vào những ngày cuối tuần, đây là dịp để bạn trổ tài những món ngon: Ốc nấu chuối đậu, cá nục kho cay, canh bí đỏ,... cho cả gia đình.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Cá nục kho cay

Sum vầy bữa tối ngày  mưa - 1

Nguyên liệu

- Cá nục

- Thịt ba chỉ

- Khế chua

- Gia vị: Mắm, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm

- Cá làm sạch, để nguyên con. Thịt ba chỉ, khế chua rửa sạch thái lát mỏng.

- Làm nóng chảo, phi hành thơm lên, cho thịt và ớt vào đảo đều, muốn ăn cay nhiều thì cho thêm ớt.

- Đảo chừng 3 phút cho thêm một chén nước lọc vào đun sôi.

- Cho cá vào kho, nêm gia vị mắm, bột ngọt, hạt nêm vừa ăn.

- Cho khế vào, xóc nồi lên cho nước ngấm vào cá và khế.

- Nấu lại chừng 5 đến 7 phút cho ngấm rồi bắc xuống.

Ốc nấu chuối đậu

Sum vầy bữa tối ngày  mưa - 2

Nguyên liệu

- 1.5kg ốc nhồi

- 200g thịt ba chỉ

- 2 bìa đậu phụ

- 1 mớ tía tô

- 5 quả chuối xanh

- 1 thìa mắm tôm

- 1 bát con mẻ

- Dấm bỗng

- 3-4 cây sả

- Hành củ, tỏi

- Ớt sừng

- 3-4 nhánh hành lá

Cách làm

- Ốc nhồi mua về ngâm với nước lạnh có đập 1 quả ớt để ốc tiết ra chất nhờn và bùn đất, thay nước 2-3 lần rồi luộc ốc với 1 chút xíu nước.

- Ốc sau khi luộc xong đổ ra rổ, hứng nồi sạch ở phía dưới để lấy phần nước luộc ốc. Phần nước luộc ốc chắc chắn sẽ có cặn, chờ lắng xuống chắt ra 1 cái tô để riêng

- Khều ốc bằng que nhọn, chỉ lấy phần thịt ốc.

- Thái ốc làm đôi để cho ốc dễ ngấm gia vị.

- Hành, tỏi thái nhỏ.

- Đem phi thơm hành tỏi sau đó cho thêm 1 chút mắm tôm, tắt bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp vào bát ốc và ướp.

- Gia vị ướp ốc gồm có: hỗn hợp hành tỏi mắm tôm bạn vừa phi thơm, sả, ớt bằm nhỏ, mẻ, mì chính, bột nghệ.

- Dùng bao tay để trộn đều.

- Ốc sau khi ướp bọc kín cho vào tủ lạnh, khi nào nấu thì bỏ ra.

- Phần thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, nếu bạn chọn thịt ba chỉ nhiều mỡ thì không cần dùng thêm dầu ăn, nhưng mình chọn thịt ba chỉ nhiều nạc nên lần này phải dùng bổ sung thêm 1 chút dầu ăn.

- Thịt ba chỉ cho vào chảo đảo đều cho cháy xém, cho 1 chút bột nghệ vào cho thịt có màu vàng đẹp.

- Cho thịt ra bát, ướp giống như ướp ốc nhưng không cần phải phi thơm hành tỏi.

- Phần mỡ (dầu ăn) còn dư trong chảo dùng để rán đậu phụ, đậu phụ sẽ có màu vàng của nghệ rất đẹp mắt.

- Chuối xanh tước vỏ, chẻ dọc. Đem ngâm với nước có pha dấm gạo để chuối không bị thâm.

- Đem xào chuối bằng hỗn hợp mỡ, dầu ăn vừa rán đậu, nêm 1 chút bột canh cho chuối thấm mặn.

- Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thịt đã xào vào nồi, đổ nước ốc đã gạn cặn vào đun cho thịt chín mềm.

- Lần lượt cho đậu và chuối vào đun cùng đến khi đậu ngấm gia vị, chuối chín mềm là được. Nêm gia vị, dấm bỗng để có độ chua phù hợp với khẩu vị.

- Cho ốc đã ướp gia vị vào chảo đảo đều, to lửa cho ốc chín giòn. Tắt bếp chờ đậu phụ ngấm gia vị thì thả vào nồi.

- Tắt bếp: rắc tía tô, hành lá trộn đều.

- Ăn nóng với cơm thật ngon!

Canh bí đỏ

Sum vầy bữa tối ngày  mưa - 3

Nguyên liệu

- 300 gr bí đỏ

- 5 tép tỏi

- Gia vị

- Dầu ăn

Cách làm

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

- Đun sôi dầu ăn, phi tỏi thơm thì cho bí vào xào. Đổ một bát nước lọc vào cho bí nhanh nhừ.

- Nêm gia vị vừa ăn, khi bí nhừ thì tắt bếp, bắc ra. Ăn với cơm nóng trong trời mưa rất ngon.

Dưa lưới

Sum vầy bữa tối ngày  mưa - 4

- Dưa lưới dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn.

theo Đầu bếp nấm rơm (Cẩm nang gia đình)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, thuc don
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7