Những món "xui" không nên ăn ngày Tết

Thứ Tư, ngày 18/02/2015 07:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon ngày Tết

Nhiều món ăn như: gỏi đu đủ, xôi trắng, cá mè, chuối, trứng vịt lộn… được ưa chuộng hàng ngày lại bị kiêng kỵ, bị coi là “xui” trong ngày đầu năm mới theo quan niệm truyền thống của cha ông từ xưa…

Thịt chó

Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và là món “khoái khẩu” của nhiều người. Thậm chí, thịt chó coi được coi là “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực riêng có của người Việt Nam.

Những món "xui" không nên ăn ngày Tết - 1

Ông bà từ xưa đã kiêng thịt chó trong những ngày Tết vì sợ cả năm sẽ... "đen như mõm chó"

Thế nhưng, người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm.

Những món "xui" không nên ăn ngày Tết - 2

Vịt quay là món khoái khẩu nhưng theo quan niệm xưa, sẽ coi là bị xui nếu ăn trong những ngày Tết

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta  dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn “giải đen”.

Trứng vịt lộn

Món trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm.

Những món "xui" không nên ăn ngày Tết - 3

Ăn trứng vịt lộn được cho là tất cả những dự định của mình sẽ bị "đảo lộn" cả năm

Họ quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

Mực  

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực”  của ông cha ta từ nhiều năm trước.

Những món "xui" không nên ăn ngày Tết - 4

Ăn mực sẽ "đen như mực" trong cả năm (?)

Theo quan niệm, nếu ăn mực vào đầu năm thì cả năm sẽ đen đủi, ăn mực đầu tháng sẽ không may mắn. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn không cho con ăn mực trước ngày thi. Nhiều người kỵ ăn mực khi đi xa vì có công việc quan trọng.

Tôm

Nếu người miền Bắc không kiêng kỵ tôm vào ngày Tết thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

Những món "xui" không nên ăn ngày Tết - 5

Ăn tôm thì cả năm sẽ không thăng tiến, phát tài, phát lộc (?)

Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi.

Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”.

Những món "xui" không nên ăn ngày Tết - 6

Ăn cá mè sẽ bị... "mè nheo" hoặc "hãm tài" cả năm (?)

Chuối

Với người miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả thì với người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến. Nguyên nhân là do chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được.

Những món "xui" không nên ăn ngày Tết - 7

Ăn chuối thì cả năm sẽ "chúi nhủi", không... ngóc đầu lên được (?)

Cũng có người theo sách nho bảo ” tiền đàng bất khả thụ ba tiêu ” (Trước nhà thì không được trồng chuối). Và trái chuối cũng mang hình tượng không đẹp.

Đu đủ

Người miền Bắc hoặc miền Nam đều quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm đầy đủ, sung túc. Tuy nhiên, người miềnTrung lại kiêng ăn quả này. Họ coi trọng nguyên tắc liên tưởng theo ngữ nghĩa của tên gọi, nên cũng tránh những loại quả có tên "xui xẻo".

Những món "xui" không nên ăn ngày Tết - 8

Ăn đu đủ thì sẽ bị "lãnh đủ" nhiều... tai hoạ (?)

Theo đó, không chọn quả đu đủ vì tên gọi này phát âm giọng miền Trung nghe gần như “thù đủ” với ý nghĩa không cát tường. Điều tương tự cũng diễn ra với quả lê và cam khi gọi lái thành “lê lết” và “ cam chịu”. Vì cái lẽ “quýt làm cam chịu”, mà trái cam không được bày biện trên mâm ngũ quả vào dịp Tết ở miền Nam.

Bên cạnh kiêng nhiều món ăn, người Việt còn kiêng cho lửa, nước do quan niệm cho đi may mắn; tránh nói giông hoặc nói xui như: "Chết rồi!", "Tiêu rồi", kiêng làm vỡ bát đĩa, cãi vã; quét nhà... trong “3 ngày Tết, 7 ngày Xuân".

Những kiêng cử này tựu trung đều phản ánh mong ước về một cuộc sống êm đềm, sung túc, may mắn cho cả năm. Ngày nay, dù đã phát triển, quan niệm “Có thờ có thiêng-Có kiêng có lành” trong món ăn Tết vẫn tồn tại như một nét văn hóa tinh thần trong tâm hồn người Việt.

Theo Mỹ Dung (Giadinh.net)
Ẩm thực - Tự làm lạp xưởng tươi ăn Tết: Quá dễ! Tự làm lạp xưởng tươi ăn Tết: Quá dễ!
Bạn hãy thử trổ tài làm món lạp xưởng vừa rẻ, vừa ngon mà lại đảm bảo vệ sinh cho cả nhà thưởng thức nhé!
Ẩm thực - Hướng dẫn cách bày mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo Hướng dẫn cách bày mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo
Việc làm lễ cúng phải thực hiện xong trước 12h trưa - thời khắc ông Táo cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng.
Ẩm thực - Cách nấu xôi tím lá cẩm cúng ông Công, ông Táo Cách nấu xôi tím lá cẩm cúng ông Công, ông Táo
Sắp đến Tết ông Công, ông Táo, cùng trổ tài làm món xôi tím lá cẩm đẹp mắt, thơm ngon lạ miệng nhé.
Ẩm thực - Làm xôi ngũ sắc cực hấp dẫn đón Tết Nguyên Đán Làm xôi ngũ sắc cực hấp dẫn đón Tết Nguyên Đán
Hãy cùng trổ tài làm món xôi ngũ sắc cho mâm cỗ cúng đêm giao thừa của gia đình bạn thêm hấp dẫn nhé!
Ẩm thực - Cách làm mứt vỏ cam thơm nồng cho ngày Tết Cách làm mứt vỏ cam thơm nồng cho ngày Tết
Món mứt vỏ cam với vị thơm nồng, cay nhẹ sẽ rất hấp dẫn và lạ miệng để bạn đãi khách ngày Tết.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7