Những món tôm ngon khó lòng bỏ lỡ

Những món tôm ngon khó lòng bỏ lỡ

Thứ Tư, ngày 09/11/2011 10:59 AM (GMT+7)

Bạn đã cảm thấy ngán những món tôm tẩm bột rán, hãy thử những món mới này nhé!

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Tôm đất rang khế

Vị béo thịt ba rọi và nước dừa thấm trong từng miếng khế và tôm hòa với mùi thơm cay cay của tiêu. Mới tưởng tượng thôi là đã thấy thèm rồi.

Nguyên liệu:

400g tôm đất
200g thịt ba rọi
3 quả khế xanh
1 thìa súp hành tím băm, 2 cây hành lá, 100ml nước dừa
1/3 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn

Những món tôm ngon khó lòng bỏ lỡ - 1

Cách làm:

Tôm đất cắt bỏ đầu, chân, rửa sạch, để ráo, rang nhanh với dầu, nêm ít muối

Thịt ba rọi rửa sạch, thái cọng nhỏ, ướp với ít đường, nước mắm, muối

Khế xanh gọt cạnh, thái lát mỏng

Phi thơm hành tím, xào săn thịt, chế nước dừa vào, rim lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó cho tôm và khế xanh vào đảo đều, rim cạn nước, cho hành lá và tiêu vào đảo đều.

Dọn ra đĩa, dùng kèm với cơm nóng rất ngon.

Tôm rim cơm rượu

Chút cơm rượu làm cho những chú tôm tươi rói bỗng trở nên "say mèm" đầy kích thích và thật thú vị cho người thưởng thức.

Nguyên liệu:

300 gr tôm sú
50 gr rượu nếp cẩm
1 trái ớt cay
1 tép tỏi bằm
1/2 củ hành tây
Hành lá
Dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu

Những món tôm ngon khó lòng bỏ lỡ - 2

Cách làm:

Tôm xắt bỏ râu, rạch đường lưng, moi bỏ chỉ đen. Ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu khoảng 10 phút. Bắc chảo cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào chao qua.

Hành tây lột vỏ, xắt hạt lựu. Hành lá, ớt cay, xắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, cho hành tây, ớt, hành lá vào xào đến khi dậy mùi, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, nếp cẩm vào xào nhanh tay, cho tôm vào xóc đều, bày ra đĩa.

Tôm sú đốt lò với đương quy và cam thảo

Ngoài tác dụng chữa bệnh, nhiều loại dược liệu cũng được sử dụng trong việc chế biến các món ăn cho thêm phần hương vị. Đương quy tạo nên mùi thơm, vị cay cho món tôm áp chảo và còn kết hợp với cam thảo tạo nên vị ngọt rất đặc biệt.

Nguyên liệu:

308g tôm sú
28g bột đương quy
19g bột cam thảo, 5g muối, 5g hạt nêm gà, 1 thìa súp dầu ăn

Những món tôm ngon khó lòng bỏ lỡ - 3

Cách làm:

Tôm sú rửa kỹ, cắt râu và chân, xẻ lưng bỏ chỉ đen

Làm nóng dầu, cho tôm sú vào áp chảo, đảo nhanh tay đến khi tôm chuyển màu nâu vàng, trút bột đương quy và bột cam thảo vào đảo tiếp, nêm nếm vừa ăn

Xếp tôm vào thố đất, làm nóng trước khi dọn dùng.

(Theo Món ngon Việt Nam)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: am thuc, tom su, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7