Nhớ thương bánh cống quê nhà

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Mỗi khi có dịp về quê, tôi lại tranh thủ thưởng thức món bánh cống “đặc sản” như để cảm nhận hương vị miền Tây vốn mộc mạc, chất phác quê nhà.

Vừa về tới quê, con tôi nằng nặc đòi ăn bánh cống. Thấy vậy, thằng em tôi liền xách xe chạy ra khu chợ đêm gần nhà mua ngay những chiếc bánh cống còn nóng hổi và không quên kèm theo bịch rau sống cùng nước mắm chua chua, cay cay.

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 1

Bánh cống vừa mới ra lò giòn rụm

Không biết bánh cống miền Tây có từ bao giờ, nhưng những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan ấy đã gắn bó với tôi suốt thời thơ ấu. Ngày xưa, mỗi khi tan học, tôi thường tụ tập đám bạn ra quán dì Tư cạnh trường để kịp ăn những chiếc bánh còn nóng hổi trước khi về nhà.

Những ngày mưa, chúng tôi còn kéo bàn lại gần bếp lửa nơi có chảo bánh đang sôi sùng sục để giành nhau từng miếng chiếc bánh vừa mới ra lò giòn rụm rồi cuốn kèm chúng với rau sống, chấm nước mắm chua chua, cay cay.

Hay những ngày lập đông, để xua tan cái giá lạnh đầu mùa, lũ học trò chúng tôi thường hẹn nhau ra quán bánh cống ăn lấy ăn để. Thấy chúng tôi vừa ăn vừa xuýt xoa, dì Tư cười nói: “Mai mốt lỡ có xa quê, tụi bây sẽ nhớ mãi hương vị món bánh của dì, nó là thứ đặc sản không phải ở đâu cũng có”.

Bánh cống miền Tây quê tôi tuy không phải là món “cao lương mỹ vị” nhưng khó tìm ra giữa chốn Sài thành. Để có những chiếc bánh thơm ngon, giòn rụm, người dân quê tôi đã kết hợp những nguyên liệu lại với nhau một cách cầu kỳ. Vỏ bánh được làm từ bột mì, bột gạo, khuấy đều với nước cho tan, nêm thêm muối, gia vị… Đặc biệt, để vỏ bánh thêm thơm ngon, người bán còn cho thêm khoai môn xắt sợi nhuyễn vào hỗn hợp bột. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, tôm, thịt và trứng… Khi chiên, người bán cho tất cả các nguyên liệu vào cái vá (hay còn gọi là cái cống), đặt vá vào chảo dầu nóng. Khi bánh chín vàng, chúng tự nổi lên, rời khỏi vá. Bánh chín được vớt ra để ráo dầu trước khi cắt ra thành từng miếng vừa ăn, quấn kèm với rau sống, chấm nước mắn chua ngọt.

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 2

Nguyên liệu làm bánh là hỗn hợp bột mì và bột gạo kèm theo khoai môn xắt sợi nhuyễn

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 3

Nhân bánh làm từ đậu xanh, thịt, tôm, trứng...

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 4

Tất cả nguyên liệu cho vào vá đem chiên giòn

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 5

Khi bánh chín vàng, vớt bánh ra để ráo dầu

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 6

Những chiếc bánh cống nóng vừa mới ra lò

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 7

Bánh cống nóng ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt

Ở phố thị, nhiều khi muốn ăn bánh cống tôi phải chạy khắp nơi mới tìm ra chỗ bán vì ngày nay nhiều người cho rằng chúng quá nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên với tôi, bánh cống vẫn là món ăn ngon, là thứ “đặc sản” quê nhà. Vì vậy, mỗi khi có dịp về quê, tôi lại tranh thủ thưởng thức món bánh cống “đặc sản” như để cảm nhận hương vị miền Tây vốn mộc mạc, chất phác quê nhà.

Theo Hoàng Xuân (Người lao động)
Ẩm thực - Ai lục tàu xá, chí mà phù phố Hội đê...ê! Ai lục tàu xá, chí mà phù phố Hội đê...ê!
Bạn hãy cùng trổ tài vào bếp làm hai món chè ngon nức tiếng phố cổ Hội An cho cả nhà thưởng thức nhé!
Ẩm thực - Những món đặc sản phải thử khi đến Yên Bái Những món đặc sản phải thử khi đến Yên Bái
Nếu có dịp đến với Yên Bái, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản ngon "quên sầu" này nhé!
Ẩm thực - "Truy tìm" những quán ốc ngon đình đám ở Hà Nội "Truy tìm" những quán ốc ngon đình đám ở Hà Nội
Dù nắng hay mưa, những món ốc ở Hà Nội vẫn chẳng giảm nhiệt bởi những điều độc đáo và khác biệt.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7