Ngon sao cá chẻm kho ngót

Thứ Hai, ngày 22/06/2015 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Món ngon Việt Nam

Vị chua của me quyện với vị ngọt thơm đặc trưng của thịt cá chẻm xông lên tận khứu giác, ngon đến khó tả!

Cá chẻm (còn có tên gọi là cá vược) là loại cá thường sống nơi những rạn san hô nơi biển và các cửa sông vùng nước lợ (kênh, rạch, đầm, phá) v.v… Theo các chuyên gia về ẩm thực, cá chẻm được liệt vào hàng thức ăn cao cấp, và có trong thực đơn của vua chúa ngày xưa. Riêng, các bà nội trợ miền Tây rất ưa thích loài cá nầy vì cá chẻm chế biến được nhiều món ăn ngon.

Cá chẻm có tính dữ, thân cá hình thoi, dẹt, da màu xám, bụng trắng bạc, đầu cá to, mõm nhọn, xuất hiện quanh năm và có tập quán săn mồi vào ban đêm. Thức ăn chính của chúng là các loại tôm, tép và cá nhỏ. Nắm được những tập tính của chúng, ngư dân dân thường ra khơi vào ban đêm dùng câu hay lưới để đánh bắt.

Ngon sao cá chẻm kho ngót - 1

Cá chẻm tươi sống được bày bán nơi chợ. (Ảnh: BCT)

Hiện nay, do nạn khai thác bừa bãi, nguồn cá chẻm trong thiên nhiên rất ít. Để thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng trong nhân dân, và giúp cho nhân dân có thu nhập khá, các nhà khoa học đã tìm tòi nghiên cứu việc phát triển mô hình nuôi cá chẻm đặc sản. Đáng kể nhất, ở miền Tây, việc nuôi cá chẻm trong ruộng, ao và lồng ở vùng nước lợ và nước ngọt Hậu Giang bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, giúp nhiều gia đình nông dân nơi đây “ăn nên, làm ra”.

Theo các chuyên gia về ẩm thực, cá chẻm được liệt vào hàng thức ăn cao cấp, và có trong thực đơn của vua chúa ngày xưa. Riêng, các bà nội trợ miền Tây rất ưa thích loài cá nầy vì thịt cá chẻm dai, béo, ít xương và chế biến món ăn nào cũng ngon như: tái chanh, tả-pí-lù, nấu canh chua, xào tương, xào thập cẩm, nấu khoai sọ, lòng cá xào hành (nhất là bao tử cá chẻm) v.v... nhưng món gây ấn tượng trong tôi nhất là: Cá chẻm kho ngót.

Ngon sao cá chẻm kho ngót - 2

Tô cá chẻm kho ngót thơm ngon và hấp dẫn. (Ảnh: BCT)

Có thể nói món cá chẻm kho ngót là món ăn dân dã, nhanh gọn và dễ làm nhất. Cá mua ở chợ lựa cá tươi, mang còn đỏ trọng lượng khoảng 500 gam trở lên (cá to thịt càng ngon) đem về dùng dao bén làm sạch, cắt đôi, để ráo. Cà chua rửa sạch chẻ làm tư, rau cần xắt khúc để sẵn ra dĩa. Bắc nồi lên bếp, phi đầu hành cùng với dầu ăn cho thơm, đổ nước lã vào lưng nồi nấu sôi. Nêm nếm gia vị (nước mắm, bột ngọt, đường,..) cho vừa khẩu vị. Cho cá chẻm (đã làm sạch) vào nồi cùng vài trái me non nấu khoảng 15 phút cá nứt da là chín. Cuối cùng, cho cà chua cùng rau cần vào, nhắc xuống múc ra tô. Khi ăn, dùng đũa giầm me thêm (nếu thích) để có vị chua, ngọt đậm đà. Nhớ chuẩn bị một chén nước mắm ngon nguyên chất, trong đó có vài trái ớt hiểm chín nữa là đủ!...

Bữa ăn đã sẵn sàng. Cơm nóng đã bới ra chén. Gắp miếng thịt cá chẻm trắng ngần cho vào chén cơm, chan vài muỗng nước kho ngót đưa lên miệng nhai chầm chậm, sẽ cảm nhận được vị chua của cà, của me; vị ngọt, béo, dai và mùi thơm “đặc trưng của thịt cá” xông lên tận khứu giác, len xuống thực quản, ngon  khó tả!...

Theo Ba Cần Thơ (Danviet.vn)
ad zone of 24h
Ẩm thực - Đậm đà xáo chuối Lâm Thao Đậm đà xáo chuối Lâm Thao
Xáo chuối có vị ngọt bùi, mềm tan hòa với mùi thơm của riềng lan tỏa khắp nơi, ăn hoài mà không ngán.
Đặc sản 3 miền - Về Rạch Giá nhớ thưởng thức gỏi sò lông trộn bắp chuối Về Rạch Giá nhớ thưởng thức gỏi sò lông trộn bắp chuối
Vị ngọt, giòn của sò lông, beo béo của thịt ba rọi, vị the the của rau răm như lan tỏa khắp giác quan.
Ẩm thực - Những món đặc sản Thái Bình ăn một lần nhớ mãi Những món đặc sản Thái Bình ăn một lần nhớ mãi
Thái Bình có rất nhiều món ăn ngon như cốm làng Thanh Hương, canh cá Quỳnh Côi, ổi Bo, bánh cáy...
Ẩm thực - Canh chua cá bống thệ "tiến vua" xứ Huế Canh chua cá bống thệ "tiến vua" xứ Huế
Vị ngọt của cá bống thệ quyện vị chua thanh của cà chua và trái thơm thành món canh thơm ngon khó tả.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Món ngon Việt Nam
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang